YouMed

Thử thai tại nhà: Bạn đã biết cách sử dụng đúng?

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Thử thai tại nhà là một trong những biện pháp để biết mình có thai hay không. Hiện nay, hoạt động này ngày càng phổ biến. Bời vì nó không những thuận tiện mà có thể thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, ở tại nhà, người phụ nữ cần thử thai như thế nào cho đúng để có kết quả chính xác? Hãy cùng YouMed đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Vì sao cần thử thai tại nhà?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người phụ nữ muốn thử thai tại nhà. Việc thử thai không những giúp người phụ nữ biết mình có thai hay chưa mà còn có những tác dụng khác. Đó là giúp người phụ nữ có kế hoạch mang thai chu đáo hơn hoặc có những biện pháp tránh thai nếu chưa muốn có con.

Thử thai tại nhà ngày càng phổ biến
Thử thai tại nhà ngày càng phổ biến

Tuy nhiên, vì sao nên thử thai tại nhà? Nguyên nhân chính bao gồm:

 • Nhanh chóng, thuận tiện.
 • Không gây mất thời gian của người phụ nữ. Thay vì phải đến bệnh viện xét nghiệm phức tạp.
 • Không có nguy cơ mắc phải những bệnh viêm nhiễm tại môi trường bệnh viện.
 • Có thể thực hiện test thai bằng những phương pháp đơn giản, rẻ tiền.

Vì thế, ngày càng có nhiều người phụ nữ ua chuộng việc thử thai tại nhà. Song song với thực trạng đó, ngày càng có nhiều phương pháp test thai tại nhà nhằm phục vụ nhu cầu của mọi người.

2. Nguyên tắc của việc thử thai tại nhà

Thử thai tại nhà là test thực hiện bằng cách dùng que thử nhúng vào nước tiểu của người phụ nữ. Mục đích chính là để xác định người phụ nữ ấy có thai hay không.

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: Quan hệ tình dục khi mang thai

Test thai này xác định có thai bằng cách xác nhận sự có mặt của một hormone trong thai kỳ gọi là hCG có trong nước tiểu. Nồng độ hCG sẽ tăng cao khi có thai. Thử thai tại nhà sẽ cho kết quả tương tự như thử thai tại đa số phòng mạch của bác sĩ. Quan trọng là bạn thực hiện test chính xác như hướng dẫn.

Khi người phụ nữ có thai, thông thường trứng sẽ thụ thụ tinh với tinh trùng tại vòi trứng. Trong vòng 7 đến 9 ngày sau khi thụ tinh, trứng di chuyển xuống vòi trứng và đi vào tử cung.

Trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung - Thử thai tại nhà
Trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung

Trứng sẽ đính vào để làm tổ trong thành tử cung. Khi trứng thụ tinh đã làm tổ, nhau thai sẽ phát triển và bắt đầu tiết hormon hCG vào trong máu người mẹ.

Một phần lượng hormon hCG sẽ được thải qua nước tiểu. Trong vòng vài tuần đầu của thai kỳ, nồng độ hCG trong nước tiểu tăng nhanh chóng với tốc độ gấp hai lần từ mỗi 2 đến 3 ngày.

3. Thử thai tại nhà gồm những biện pháp nào?

Có hai loại test thai tại nhà cơ bản:

• Cách thứ 1: Loại thường được sử dụng nhất đó là dùng que thử hoặc que nhúng nước tiểu. Khi que thử thai hiện lên 2 vạch hồng là bạn đã có thai. Nếu chỉ hiện lên 1 vạch là bạn chưa có thai.

• Cách thứ 2: là dùng cốc chứa nước tiểu kết hợp thiết bị thử. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần cho nhiều giọt nước tiểu vào một giếng trên thiết bị thử. Hoặc có thể nhúng thiết bị thử vào trong cốc đựng nước tiểu. Nếu một vùng trên thiết bị đổi màu chứng tỏ có sự hiện diện của hCG. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang có thai.

> Tham khảo thêm bài viết: Siêu âm khi mang thai, mẹ bầu cần biết gì?

Test thai bằng que thử thai tại nhà
Test thai bằng que thử thai

4. Thử thai tại nhà thế nào cho đúng?

Khi dùng que, các chị em nên tiến hành theo các bước sau để kết quả cho ra chính xác nhất:

 • Bước 1: Để một lượng nước tiểu vừa đủ, ngang với vạch hướng dẫn vào một cốc.
 • Bước 2: Lấy que thử thai và cầm que sao cho mũi tên hướng xuống.
 • Bước 3: Cầm que ở bộ phận chui que, cắm vào cốc và đợi trong vòng 3 đến 5 phút.
 • Bước 4: Lấy que thử thai ra khỏi cốc. Sau 5 phút, bạn hãy đọc kết quả dựa vào số vạch xuất hiện trên que.

Lưu ý: Bạn nên cắm que vào cốc sao cho mực nước tiểu không vượt quá mũi tên giới hạn nằm ở đầu còn lại của que. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, khoảng 7 ngày sau khi thấy rằng kinh nguyệt bị chậm trễ, bạn hãy dùng que thử thai.

Cách dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn
Cách dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn

5. Lưu ý khi dùng que thử thai

 • Uống quá nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể dẫn đến sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra với tỷ lệ thấp.
 • Tốt nhất là chị em nên thử vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy. Bởi vì lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu là cao nhất.
 • Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh,…
 • Kết quả âm tính giả có thể do: que thử hết hạn sử dụng, dùng que sai cách, thử thai quá sớm, nước tiểu quá loãng,…
 • Nếu kết quả âm tính, bạn hãy thử lại sau 1 tuần. Để xác định chính xác có thai, cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa Sản nhé!

Tùy theo chất lượng và hạn dùng mà các que thử thai cho độ chính xác khác nhau. Theo thống kê chung thì kết quả có thai khi dùng que thử thai có độ chính xác từ 60 đến 90%.

Thuốc lợi tiểu có thể gây sai lệch kết quả
Thuốc lợi tiểu có thể gây sai lệch kết quả

Hy vọng qua bài viết này, chị em phụ nữ sẽ biết được thử thai tại nhà như thế nào. Từ đó, các bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn để biết mình có thai hay không. Đồng thời lên kế hoạch mang thai hoặc ngừa thai chu đáo nhé!

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Mayo Clinic Staff, “Home pregnancy tests: Can you trust the results?”, đăng nhập ngày 12-01-2019, tại website https://www.mayoclinic.org/
 • Valinda Riggins Nwadike, “Does the Salt Pregnancy Test Really Work?”, đăng nhập ngày 30-09-2019, tại website https://www.healthline.com/
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

  YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

  Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

  YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.