YouMed

Thử thai tại nhà: Bạn đã biết cách sử dụng đúng?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Thử thai tại nhà là một trong những biện pháp để biết mình có thai hay không. Hiện nay, hoạt động này ngày càng phổ biến. Bời vì nó không những thuận tiện mà có thể thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, ở tại nhà, người phụ nữ cần thử thai như thế nào cho đúng để có kết quả chính xác? Hãy cùng Thạc sĩ Bác sĩ Phan Lê Nam đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Lí do thử thai tại nhà trở nên phổ biến

Hiện nay, ngày càng có nhiều người phụ nữ muốn thử thai tại nhà. Việc thử thai không những giúp người phụ nữ biết mình có thai hay chưa mà còn có những tác dụng khác. Đó là giúp người phụ nữ có kế hoạch mang thai chu đáo hơn hoặc có những biện pháp tránh thai nếu chưa muốn có con.

Thử thai tại nhà ngày càng phổ biến
Thử thai tại nhà ngày càng phổ biến

Tuy nhiên, vì sao nên thử thai tại nhà? Nguyên nhân chính bao gồm:

 • Nhanh chóng, thuận tiện.
 • Không gây mất thời gian của người phụ nữ. Thay vì phải đến bệnh viện xét nghiệm phức tạp và chờ đợi lâu.
 • Không có nguy cơ mắc phải những bệnh viêm nhiễm tại môi trường bệnh viện.
 • Có thể thực hiện test thai bằng những phương pháp đơn giản, rẻ tiền.
 • Tỷ lệ chính xác cao tương đối cao.

Vì thế, ngày càng có nhiều người phụ nữ ưa chuộng việc thử thai tại nhà. Song song với thực trạng đó, ngày càng có nhiều phương pháp test thai tại nhà nhằm phục vụ nhu cầu của mọi người.

2. Nguyên tắc của việc thử thai tại nhà

Thử thai tại nhà là test thực hiện bằng cách dùng que thử nhúng vào nước tiểu của người phụ nữ. Mục đích chính là để xác định người phụ nữ ấy có thai hay không.

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: Quan hệ tình dục khi mang thai

Test thai này xác định có thai bằng cách xác nhận sự có mặt của một hormone trong thai kỳ gọi là hCG có trong nước tiểu. Nồng độ hCG sẽ tăng cao khi có thai. Thử thai tại nhà sẽ có thể cho kết quả tương tự như thử thai tại phòng khám nếu thực hiện test chính xác như hướng dẫn.

Khi người phụ nữ có thai, thông thường trứng sẽ thụ thụ tinh với tinh trùng tại vòi trứng. Trong vòng 7 đến 9 ngày sau khi thụ tinh, trứng di chuyển xuống vòi trứng và đi vào tử cung.

Trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung - Thử thai tại nhà
Trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung

Trứng sẽ đính vào để làm tổ trong thành tử cung. Khi trứng thụ tinh đã làm tổ, nhau thai sẽ phát triển và bắt đầu tiết hormon hCG vào trong máu người mẹ.

Một phần lượng hormon hCG sẽ được thải qua nước tiểu. Trong vòng vài tuần đầu của thai kỳ, nồng độ hCG trong nước tiểu tăng nhanh chóng với tốc độ gấp hai lần từ mỗi 2 đến 3 ngày.

3. Thử thai tại nhà gồm những biện pháp nào?

Có hai loại test thai tại nhà cơ bản:

• Cách thứ 1: Loại thường được sử dụng nhất đó là dùng que thử hoặc que nhúng nước tiểu. Khi que thử thai hiện lên 2 vạch hồng là bạn đã có thai. Nếu chỉ hiện lên 1 vạch là bạn chưa có thai.

• Cách thứ 2: là dùng cốc chứa nước tiểu kết hợp thiết bị thử. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần cho nhiều giọt nước tiểu vào một giếng trên thiết bị thử. Hoặc có thể nhúng thiết bị thử vào trong cốc đựng nước tiểu. Nếu một vùng trên thiết bị đổi màu chứng tỏ có sự hiện diện của hCG. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang có thai.

> Tham khảo thêm bài viết: Siêu âm khi mang thai, mẹ bầu cần biết gì?

Test thai bằng que thử thai tại nhà
Test thai bằng que thử thai

4. Thử thai tại nhà thế nào cho đúng?

Khi thử thai tại nhà bằng các biện pháp nào đi chăng nửa, để kết quả có độ chính xác cao cần đọc thật kỹ và thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Mỗi sản phẩm que thử thai đều có cách hướng dẫn sử dụng riêng cho từng loại.

Bên cạnh đó cần lưu ý yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả là:

 • Thời điểm thử thai: nên thử từ ngày trễ kinh khoảng 1 tuần. Nếu thử quá sớm thì kết quả chưa chính xác. Tuy nhiên vào khoảng 7-14 ngày sau quan hệ tình dục đã có thể thử thai.
 • Nên thử vào buổi sáng, lúc nước tiểu cô đặc nhất với nồng độ hCG cao.

Khi dùng que, các chị em nên tiến hành theo các bước sau để kết quả cho ra chính xác nhất:

 • Bước 1: Để một lượng nước tiểu vừa đủ, ngang với vạch hướng dẫn vào một cốc.
 • Bước 2: Lấy que thử thai và cầm que sao cho mũi tên hướng xuống.
 • Bước 3: Cầm que ở bộ phận chui que, cắm vào cốc và đợi trong vòng 3 đến 5 phút.
 • Bước 4: Lấy que thử thai ra khỏi cốc. Sau 5 phút, bạn hãy đọc kết quả dựa vào số vạch xuất hiện trên que.

Lưu ý: Bạn nên cắm que vào cốc sao cho mực nước tiểu không vượt quá mũi tên giới hạn nằm ở đầu còn lại của que. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, khoảng 7 ngày sau khi thấy rằng kinh nguyệt bị chậm trễ, bạn hãy dùng que thử thai.

Cách dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn
Cách dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn

5. Lưu ý khi dùng que thử thai

 • Uống quá nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể dẫn đến sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra với tỷ lệ thấp.
 • Tốt nhất là chị em nên thử vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy. Bởi vì lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu là cao nhất.
 • Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh,…
 • Kết quả âm tính giả có thể do: que thử hết hạn sử dụng, dùng que sai cách, thử thai quá sớm, nước tiểu quá loãng,…
 • Nếu kết quả âm tính, bạn hãy thử lại sau 1 tuần. Để xác định chính xác có thai, cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa Sản nhé!

Tùy theo chất lượng và hạn dùng mà các que thử thai cho độ chính xác khác nhau. Kết quả có thai khi dùng que thử thai có kết quả chính xác trên 90%, mặc dù không tuyệt đối chính xác hoàn toàn nhưng nếu sử dụng đúng cách có kết quả lên tới 95-97%.

Tuy nhiên, muốn có kết quả chính xác có mang thai hay không thì nên đến cơ sở y tế làm xét nghiệm hCG để có kết luận chính xác nhất.

Thuốc lợi tiểu có thể gây sai lệch kết quả
Thuốc lợi tiểu có thể gây sai lệch kết quả

Hy vọng qua bài viết này, chị em phụ nữ sẽ biết được thử thai tại nhà như thế nào. Từ đó, các bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn để biết mình có thai hay không. Đồng thời lên kế hoạch mang thai hoặc ngừa thai chu đáo nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Mayo Clinic Staff, “Home pregnancy tests: Can you trust the results?”, đăng nhập ngày 12-01-2019, tại website https://www.mayoclinic.org/
 • Valinda Riggins Nwadike, “Does the Salt Pregnancy Test Really Work?”, đăng nhập ngày 30-09-2019, tại website https://www.healthline.com/
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người