YouMed

Khuyến cáo từ chuyên gia những thực phẩm giúp tăng chiều cao

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Thực phẩm tăng chiều cao có nhiều ở đâu chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh. Mặc dù theo các chuyên gia, chiều cao phụ thuộc rất lớn vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cũng không kém phần quan trọng.

Đồng thời, nó giúp đảm bảo sự phát triển phù hợp. Dù không thể cao thêm khi đã đạt đến chiều cao tối đa, nhưng một số loại thực phẩm có thể giúp duy trì chiều cao bằng cách giữ cho xương, khớp và cơ thể khỏe mạnh cũng như chắc khỏe. Hãy cùng YouMed tìm hiểu ngay sau đây.

Đậu

Đậu là một loại thực phẩm tăng chiều cao điển hình nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, đậu còn là nguồn cung cấp protein đặc biệt tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, protein đã được chứng minh là làm tăng mức độ của yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Đây là một loại hormone quan trọng điều chỉnh sự tăng trưởng ở trẻ em.

Không những vậy, đậu cũng chứa nhiều sắt và vitamin B. Từ đó, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu. Đây một tình trạng đặc trưng bởi sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể.

Chất sắt trong đậu không chỉ cần thiết cho người thiếu máu, mà còn hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ. Hơn nữa, đậu rất giàu một số chất dinh dưỡng khác. Điển hình là đồng, magie, mangan, kẽm và chất xơ… rất tốt cho sức khoẻ.

Đậu là thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao điển hình
Đậu là thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao điển hình

Thịt gà

Già cũng được đánh giá là một loại thực phẩm tăng chiều cao khá hiệu quả. Điều này là do trong thịt gà có nhiều protein cùng với một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vì thế, bạn có thể bổ sung thịt gà vào chế độ ăn lành mạnh của mình.

Bên cạnh đó, thịt gà đặc biệt chứa nhiều vitamin B12. Đây là một loại vitamin tan trong nước, rất quan trọng để phát triển chiều cao và duy trì chiều cao.

Không những vậy, thịt cũng chứa nhiều taurine. Taurine được biết đến là axit amin điều chỉnh sự hình thành và phát triển của xương.

Ngoài ra, thịt gà còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho sức khoẻ. Cụ thể, trong một khẩu phần ăn khoảng 85gr thịt gà chứa khoảng 20g protein.

Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển chiều cao. Bên cạnh việc mang lại nhiều chất béo lành mạnh, chúng còn giàu chất xơ, mangan và magiê.

Thêm vào đó, hạnh nhân rất giàu vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo. Ăn nhiều hạnh nhân có tác dụng gấp đôi chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khoẻ.

Nếu như cơ thể thiếu hụt loại vitamin quan trọng này có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đặc biệt bao gồm cả sự phát triển còi cọc ở trẻ em.

Hạnh nhân cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 14 người dùng hạnh nhân được phát hiện có thể ức chế sự hình thành của tế bào hủy xương. Đây là một loại tế bào phá vỡ mô xương.

Rau xanh

Các loại rau xanh là thực phẩm tăng chiều cao được các chuyên gia đánh giá cao vì nguồn dưỡng chất dồi dào. Bạn có thể bổ sung các loại rau xanh điển hình là rau bina, cải xoăn, arugula và bắp cải…

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng dao động giữa các loại là khác nhau. Thế nhưng rau xanh thường cung cấp một lượng tập trung vitamin C, canxi, sắt, magiê và kali dồi dào.

Ngoài ra, rau xanh cũng rất giàu vitamin K. Theo các chuyên gia, vitamin K là một thành phần dinh dưỡng có thể làm tăng mật độ xương. Từ đó có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng tăng cường và giúp duy trì chiều cao hiệu quả.

Một nghiên cứu trên 103 phụ nữ ăn rau xanh thường xuyên đã cho kết quả tích cực rằng; nguy cơ giảm khối lượng xương thấp hơn một cách đáng kể.

Thực phẩm tăng chiều cao không thể bỏ qua các loại rau xanh
Thực phẩm tăng chiều cao không thể bỏ qua các loại rau xanh

Sữa chua

Sữa chua là một nguồn chất dinh dưỡng chính tuyệt vời. Vì các thành phần dinh dường trong sữa chua vô cùng quan trọng cho sự phát triển chiều cao. Thực tế, chỉ với 200 g sữa chua Hy Lạp đã cung cấp đến khoảng 20 g protein.

Không những vậy, một số loại sữa chua còn chứa cả probiotics. Đây là một loại vi khuẩn có lợi có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Ăn sữa chua thường xuyên giúp cải thiện chức năng miễn dịch và giảm viêm. Đồng thời, theo một số nghiên cứu thì men vi sinh còn có tác dụng giúp tăng trưởng ở trẻ.

Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm tăng chiều cao và rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, loại củ này đặc biệt giàu vitamin A. Do đó, có thể cải thiện sức khỏe của xương và giúp tăng hoặc duy trì chiều cao.

Không những vậy, khoai lang cũng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nhờ đó, có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa cùng sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột.

Khi bạn duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ góp phần tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này giúp đảm bảo cơ thể sẽ nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra, khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C, vitamin B6, mangan và kali, đặc biệt tốt cho người theo chế độ ăn kiêng.

Hạt diêm mạch

Quinoa cũng là một thực phẩm tăng chiều cao có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng thường được thay thế cho các loại ngũ cốc khác khi bổ sung vào chế độ ăn uống.

Quinoa là một trong số ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Tức là, quinoa chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Không những vậy, hạt diêm mạch cũng là một nguồn magiê tuyệt vời. Đây là một thành phần cần thiết của mô xương có thể làm tăng mật độ khoáng của xương. Nhờ đó, sẽ góp phần vào sự tăng trưởng chiều cao.

Hơn nữa, mỗi khẩu phần quinoa chứa một lượng lớn mangan, phốt pho và folate. Tất cả các thành phần này đều rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Không những vậy, đây cũng là một trong những thực phẩm tăng chiều cao điển hình.

Đặc biệt, trứng chứa hàm lượng protein được đánh giá rất cao. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển kể cả vitamin D. Nhờ vào việc bổ sung trứng, có thể làm tăng sự hấp thụ canxi để giúp duy trì sức khỏe của hệ xương.

Theo một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng cho trẻ em có lượng vitamin D thấp, nhưng được bổ sung vitamin D trong thời gian 6 tháng có sự cải thiện tăng trưởng tích cực.

Quả mọng

Các loại quả mọng, như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi đều chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Đây còn là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho sức khoẻ. Ăn các loại quả mọng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào và sửa chữa mô.

Ngoài ra, vitamin C trong quả mọng cũng giúp làm tăng tổng hợp collagen rất cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, thành phần collagen có thể làm tăng mật độ xương và cải thiện sức khỏe của xương. Từ đó có thể giúp bạn tăng chiều cao hoặc duy trì chiều cao.

Bổ sung các loại quả mọng giúp hỗ trợ cải thiện tăng trưởng tích cực
Bổ sung các loại quả mọng giúp hỗ trợ cải thiện tăng trưởng tích cực

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo chứa nhiều axit béo omega-3. Từ lâu omega 3 đã được biết đến là loại chất béo có lợi cho tim mạch. Không những vậy, chất béo này còn đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể liên quan đến sức khỏe của xương. Đồng thời bổ sung đủ omega 3 còn có thể thúc đẩy quá trình luân chuyển xương để tối đa hóa sự phát triển.

Thêm vào đó, hàm lượng axit béo omega 3 thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em. Chính vì thế, hàm lượng omega-3 thấp cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cua trẻ nhỏ.

Sữa

Trong tất cả các thực phẩm kể trên, sữa được xem là thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao được sử dụng rất phổ biến. Nhìn chung, sữa thường được xem là thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và toàn diện.

Không những vậy, sữa cũng có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng bằng cách cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, phốt pho và magiê.

Ngoài ra, sữa rất giàu protein. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ 1 khẩu phần 224 ml sữa cung cấp đến 8 g chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thêm vào đó, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sữa bò có thể kích thích tăng trưởng ở trẻ em và có thể giúp hỗ trợ tăng cân và xây dựng cơ bắp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng đối với những người có cơ địa dị ứng hoặc không dung nạp thì không nên sử dụng sữa. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung những thực phẩm khác phù hợp hơn.

Như vậy, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thích hợp. Bổ sung nhiều thực phẩm tăng chiều cao vào chế độ ăn uống rất có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cần xây dựng thực đơn lành mạnh, đầy đủ nhóm chất cũng là yếu tố quan trọng góp phần tăng trưởng chiều cao.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.healthline.com/nutrition/foods-that-make-you-taller

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người