YouMed

Những điều bạn cần biết về thuốc axit axetic

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Axit axetic dùng trong dược phẩm có công dụng kháng khuẩn và kháng nấm, có thể được dùng điều trị nhiễm trùng tai ngoài. Vậy thuốc axit axetic được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về thuốc axit axetic thông qua bài viết sau của YouMed.

Thuốc chứa thành phần tương tự:

 • Nhỏ tai: Acetasol®, Vasotate®
 • Gel bôi âm đạo: Acid Jelly, Acid Vaginal Jelly, Aci-Jel, Bidette, Fem pH, Femaleique

1. Axit axetic là thuốc gì?

Axit axetic ở nồng độ thấp được gọi là giấm, có thể được sử dụng như một loại dược phẩm điều trị bệnh. Chúng hoạt động bằng cách chống lại cả hai tác nhân gây bệnh là vi khuẩn và nấm trong bệnh nhiễm trùng tai ngoài.

Ngoài ra, axit axetic được sử dụng trong âm đạo do cơ chế làm tăng độ axit bên trong ống âm đạo.

2. Chỉ định của thuốc Axit axetic

Ở dạng thuốc nhỏ tai, axit axetic được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tai ngoài (viêm tai ngoài), làm giảm sưng và đau trong tai. Ở dạng gel, chúng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ pH của âm đạo.

Ngoài ra, ở dạng dung dịch, axid axetic được sử dụng để làm thông bàng quang ở những người đặt ống thông tiểu, nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn. Axit axetic cũng có thể dùng bôi cổ tử cung để giúp phát hiện ung thư cổ tử cung trong quá trình sàng lọc.

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc Axit axetic

3.1. Dạng nhỏ tai

Bạn có thể sử dụng axit axetic cho bên tai bị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Lưu ý chỉ sử dụng trong tai. Không sử dụng cho mắt, không nuốt, tiêm hoặc hít thuốc.

Trước khi sử dụng axit axetic, nên làm sạch ống tai theo hướng dẫn của bác sĩ. Loại bỏ ráy tai, bụi bẩn trong tai. Sau đó rửa sạch tay. Để tránh nhiễm bẩn, không để đầu ống nhỏ giọt chạm vào tai, tay hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Bạn có thể nhờ người khác nhỏ thuốc hay nhét thuốc vào tai. Điều này giúp đảm bảo đúng lượng thuốc và giữ ống nhỏ giọt không chạm vào tai. Để giảm nguy cơ chóng mặt, hãy cầm hộp đựng trong tay vài phút để làm ấm nó.

Nhỏ trực tiếp

 • Nằm nghiêng hoặc nghiêng tai bị nhiễm trùng lên trên.
 • Giữ ống nhỏ giọt cao trên tai và nhỏ số giọt theo quy định vào ống tai.
 • Để giọt thuốc vào tai người lớn, hãy kéo dái tai lên rồi trở lại. Ở trẻ em, giữ dái tai xuống rồi trở lại.
 • Giữ đầu nghiêng trong khoảng 2 phút hoặc chèn một miếng bông nếu bác sĩ hướng dẫn bạn làm như vậy để giữ thuốc tiếp xúc với ống tai của bạn.
 • Lặp lại cho tai khác nếu được hướng dẫn.
 • Không rửa ống nhỏ giọt. Thay thế nắp sau khi sử dụng.

hướng dẫn cách dùng thuốc axit axetic

Dùng bông

 • Cho vài giọt thuốc axit axetic vào một miếng bông nhỏ với rồi nhét vào tai, hoặc chèn bông vào tai trước và sau đó cho thuốc đủ để ngâm bông bên trong ống tai.
 • Để bông trong tai ít nhất 24 giờ, giữ ẩm bằng cách nhỏ thêm 3 – 5 giọt axit axetic vào bông mỗi 4 – 6 giờ.
 • Sau khi tháo bông, bạn có thể đặt các giọt trực tiếp vào tai 3 – 4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liều dùng dựa trên tình trạng của bạn và đáp ứng với điều trị. Một lần khoảng 4-6 giọt ở người lớn và 3-4 giọt ở trẻ em.

3.2. Thuốc bôi âm đạo

Dùng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

 • Dùng cho âm đạo chỉ được sử dụng trong âm đạo, không uống
 • Thường được dùng mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối.
 • Rửa tay trước và sau khi sử dụng thuốc âm đạo.
 • Chỉ sử dụng thuốc này khi được chỉ định.
 • Thuốc thường được đóng gói trong các chai dùng một lần. Nếu dụng cụ phải tái sử dụng, hãy tháo ra và rửa bằng nước ấm và xà phòng, sau đó lau khô sạch. Không sử dụng lại một dụng cụ thụt rửa hoặc chai.
 • Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh để ngăn thuốc làm bẩn quần áo, nhưng không sử dụng tampon.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm để điều trị tình trạng âm đạo. Tiếp tục sử dụng thuốc trong thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng hết hoàn toàn. Bỏ quên liều cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, kháng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm. Hãy gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trở nên nặng hơn.

4. Chống chỉ định của Axit axetic

Bạn không nên dùng thuốc nếu quá mẫn với axit axetic (hoặc giấm) hay bất kì thành phần nào của thuốc.

5. Lưu ý khi dùng thuốc Axit axetic

Nên sử dụng thuốc theo đúng thời gian và số lần được chỉ định ngay cả khi các triệu chứng biến mất để đạt kết quả tốt nhất. Ngừng thuốc sớm có thể làm vi khuẩn phát triển và nhiễm trùng lại. Để không quên, bạn nên dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bạn hãy báo cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng kéo dài, xấu đi hoặc trở lại sau khi ngừng thuốc này. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt. Nếu thuốc vào mắt, hãy rửa mắt bằng nước chảy dưới vòi nhẹ nhàng, đều đặn trong ít nhất 15 phút. Hãy báo cho bác sĩ nếu mắt bị kích thích liên tục hoặc thấy thị lực giảm.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, dùng lại ngay khi nhớ. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Sử dụng liều tiếp theo theo chỉ định và không nên gấp đôi liều.

5.1. Thuốc nhỏ tai

 • Không dùng chung thuốc này với những thuốc khác. Không sử dụng axit axetic để điều trị cho các vấn đề khác ở tai trừ khi bác sĩ yêu cầu.
 • Nên giữ cho tai sạch sẽ và khô ráo (không làm ướt tai khi tắm, không đi bơi). Ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển.

5.2. Thuốc bôi âm đạo

 • Tránh dùng thuốc trong mắt, mũi, miệng hoặc trực tràng (nếu có tiếp xúc, rửa sạch với nước)
 • Tránh mặc quần áo bó sát, vải tổng hợp không thoáng khí. Mặc quần áo rộng làm bằng cotton và các loại sợi tự nhiên khác đến khi điều trị xong
 • Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu khi sử dụng thuốc mà xuất hiện các vấn đề như dịch tiết âm đạo có mùi hôi hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng

6. Tác dụng không mong muốn của thuốc 

Ngừng sử dụng thuốc axit axetic để nhỏ tai và báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu xảy ra: rát, nhói, bỏng tạm thời trong ống tai, xuất hiện cơn đau mới, đỏ, sưng trong hoặc xung quanh tai

Ngừng sử dụng axit axetic đường âm đạo và báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có: bỏng, châm chích hoặc kích ứng sau khi sử dụng thuốc; hoặc là bất kỳ triệu chứng mới. 

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, đi cấp cứu ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Bao gồm: phát ban, nổi mề đay, ngứa/sưng (đặc biệt tai, mặt, lưỡi, họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

7. Tương tác thuốc khi dùng Axit axetic

Vì thuốc dùng qua đường tai, đường âm đạo nên hiếm có tương tác xảy ra với các thuốc đường uống hay tiêm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc này, vẫn nên cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những thuốc đang sử dụng để tránh tương tác xảy ra.

8. Trường hợp quá liều thuốc

Sử dụng quá liều axit axetic nhỏ tai hay bôi âm đạo thường không xảy ra nguy hiểm, ngay cả khi nuốt phải. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng nghiêm trọng như bất tỉnh hoặc khó thở, gọi ngay cho cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

9. Đối tượng đặc biệt khi dùng thuốc

Hiện vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

10. Cách bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc axit axetic ở nhiệt độ phòng, dưới 30oC, tránh ánh sáng trực tiếp và hơi ẩm, nhiệt độ cao. Không lưu trữ trong phòng tắm. Giữ thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi. Không xả thuốc xuống nhà vệ sinh hoặc xuống cống. Vứt bỏ thuốc đúng cách khi hết hạn hoặc không còn cần thiết.

Axid axetic là thuốc có tính kháng khuẩn, kháng nấm. Trên đây là những thông tin tham khảo từ YouMed về thuốc axit axetic. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng hay dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Acetic Acid Solution, Non-https://www.webmd.com/drugs/2/drug-13965/acetic-acid-otic-ear/details

  Ngày tham khảo: 02/05/2020

 2. Acetic Acidhttps://www.drugs.com/pro/acetic-acid.html

  Ngày tham khảo: 02/05/2020

 3. Acetic acid (vaginal)https://www.drugs.com/mtm/acetic-acid-vaginal.html

  Ngày tham khảo: 02/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người