YouMed

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Viêm niệu đạo ở nam giới là tình trạng viêm nhiễm ở vùng ống dẫn nước tiểu. Viêm niệu đạo có thể do vi khuẩn hoặc các loại ký sinh trùng lây qua đường tình dục. Tình trạng này làm nam giới đau đớn khó chịu khi đi tiểu và đôi khi, ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Đây là một bệnh lý nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Cùng YouMed  tìm hiểu bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong để có thêm các thông tin hữu ích về thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới.

Viêm niệu đạo ở nam giới là gì?

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Ở nam, đây cũng là đường đi của tinh dịch ra khỏi cơ thể. Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm ở niệu đạo, thường do nhiễm trùng.

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm ống dẫn nước tiểu
Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm ống dẫn nước tiểu

Nguyên nhân

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Một số loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng từ thận, xuống bàng quang và lây nhiễm sang niêm mạc niệu đạo. Vi khuẩn trong vùng sinh dục cũng có thể gây viêm niệu đạo nếu xâm nhập vào đường tiết niệu. Thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới sẽ được chỉ định để loại bỏ các tác nhân này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã thống kê những vi khuẩn thường gặp nhất gây ra viêm niệu đao, bao gồm:

 • Neisseria gonorrhoeae (lậu cầu khuẩn)
 • Chlamydia trachomatis
 • Mycoplasmaatologyium

Các tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục có thể gây viêm niệu đạo như: Neisseria gonorrhoeae, Chlamydia trachomatis, ký sinh trùng gây bệnh trichomonas.

Một số loại virus cũng có thể gây ra viêm niệu đạo. Chẳng hạn như: virus gây u nhú ở người (HPV), virus herpes simplex (HSV), virus cytomegalovirus (CMV).

Triệu chứng

Triệu chứng chính của viêm niệu đạo là đau khi đi tiểu (tiểu khó).

Ngoài đau, viêm niệu đạo ở nam giới có thể đi kèm một số triệu chứng khác:

 • Nhu cầu đi tiểu tăng lên
 • Gặp khó khăn khi bắt đầu đi tiểu
 • Ngứa, đau, khó chịu khi nhịn tiểu
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Tiết dịch ở lỗ niệu đạo
 • Tinh dịch có máu hoặc nước tiểu có máu

Chẩn đoán và điều trị viêm niệu đạo ở nam giới

Bác sĩ chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới bằng cách hỏi bạn một số thông tin và chỉ định xét nghiệm.

Nếu bạn đang đi tiểu đau, có thể bạn đang bị nhiễm trùng. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng sinh ngay lập tức trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

Một số xét nghiệm giúp chẩn đoán viêm niệu đạo bao gồm:

 • Khám tổng quả, bao gồm cả bộ phận sinh dục, bụng và trực tràng
 • Xét nghiệm nước tiểu để tìm bệnh lậu, chlamydia hoặc các vi khuẩn khác
 • Kiểm tra dịch tiết dưới kính hiển vi

Tuỳ vào kết quả xét nghiệm và biểu hiện của người bệnh, bác sĩ sẽ có liệu trình khác nhau đi kèm với các loại thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới

Những loại thuốc được chỉ định chữa viêm niệu đạo

Phần lớn thuốc thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới là kháng sinh.

 • Nếu bạn bị viêm niệu đạo do vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi thành công cho bạn. Bác sĩ thường sẽ kê toa một số loại thuốc sau: Adoxa, Doxycycline (Vibramycin), Monodox ,Oracea, Azithromycin (Zmax), Zithromax, Ceftriaxone (Rocephin)
 • Viêm niệu đạo ở nam giới do nhiễm trichomonas thường được điều trị bằng kháng sinh Metronidazole (Flagyl). Tinidazole (Tindamax) cũng là một loại kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng roi trichomonas.
 • Viêm niệu đạo do vi rút herpes simplex có thể được điều trị bằng: Acyclovir (Zovirax), Famciclovir (Famvir), Valacyclovir (Valtrex)
 • Nếu bạn bị nhiễm lậu, bạn có thể được chỉ định điều trị kháng sinh (doxycycline, azithromycin) trong nhiều ngày, cần đi tái khám thường xuyên và tránh quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn và miệng
 • Bạn tình của bạn cũng nên được điều trị để ngăn ngừa tái nhiễm. Quan trọng, bạn cần được kiểm tra lại sau ba tháng để đảm bảo rằng đã loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng.

Nhiều trường hợp không thể xác định chính xác sinh vật gây viêm niệu đạo. Trong những tình huống này, bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh có khả năng chữa khỏi tình trạng nhiễm trùng có thể có.

thuốc chữa viêm niệu đạo nam giới
Kháng sinh là loại thuốc chính điều trị viêm niệu đạo

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như: cảm thấy mệt mỏi, sốt, tiêu chảy,…

Kết hợp với thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới, bệnh nhân cần:

 • Uống nhiều nước để đẩy vi khuẩn ra ngoài qua nước tiểu
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hằng ngày
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Không nên nhịn tiểu

Bạn cũng không nên quan hệ tình dục cho đến khi chắc chắn tình trạng bệnh đã thuyên giảm.

Bạn nên thông báo cho bất kỳ người nào mà bạn đã quan hệ tình dục trong 3 tháng qua. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại phòng khám sức khỏe có thể tư vấn cho bạn.

Không nên cảm thấy tức giận, khó chịu hoặc xấu hổ khi thảo luận về các bệnh lây truyền qua đường tình dục với bạn đời hiện tại hoặc bạn tình trước đây của họ.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo sau khi kết thúc đợt kháng sinh, hãy quay lại phòng khám. Hoặc bạn có các triệu chứng bất thường như tiểu máu, tiểu rát, tiểu buốt,…

Bạn có thể cần xét nghiệm thêm để xác định chẩn đoán và kiểm tra bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác.

thuốc chữa viêm niệu đạo nam giới
Hãy đến gặp bác sĩ khi có triệu chứng bất thường

Viêm niệu đạo là một bệnh lý thường gây ra do nhiễm trùng ở nam giới. Tuỳ vào triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm và liệu pháp điều trị cho bệnh nhân. Các loại thuốc chữa viêm niệu đạo thường là kháng sinh nhằm tiêu diệt sinh vật gây nhiễm. Thuốc chữa viêm niệu đạo ở nam giới có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nếu không may nhiễm bệnh, hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ để được điều trị viêm niệu đạo hiệu quả nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Urethritishttps://www.healthline.com/health/urethritis#home-remedies

  Ngày tham khảo: 29/06/2021

 2. Non-gonococcal urethritishttps://www.nhs.uk/conditions/non-gonococcal-urethritis/causes/

  Ngày tham khảo: 29/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người