YouMed

Tinh trùng đông đặc: Nguyên nhân và cách nhận biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Tinh trùng đông đặc là tình trạng bất thường liên quan đến tinh trùng khá phổ biến ở nam giới. Tình trạng này không chỉ phản ánh sức khỏe sinh sản, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cũng như khả năng làm cha của cánh mày râu. Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ đề cập đến nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tinh trùng đông đặc là gì?

Trước khi tìm hiểu tinh trùng đông đặc, chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về cấu tạo tinh trùng của nam giới.

Tổng quan về tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, có hình dạng giống như nòng nọc. Nó có lông roi để dễ dàng di chuyển. Mỗi tinh trùng có chiều dài khoảng 60μm và đường kính là 2 – 5μm. Tinh trùng cùng với một số thành phần khác sẽ tạo nên tinh dịch. Cấu tạo của tinh trùng gồm 4 phần là đầu, cổ, giữa và đuôi.

Đầu

Nó được cấu tạo bởi một acrosome và một nhân. Acrosome là một cấu trúc ở cực đầu của tinh trùng, hình dạng giống cái nắp. Nó có nhiệm vụ phóng thích enzym để tiêu hóa màng nhầy của trứng; để tinh trùng xuyên qua trứng khi thụ tinh. Nhân của tinh trùng chiếm phần lớn của đầu tinh trùng. Hình dạng nhân sẽ quyết định hình dạng của phần đầu của tinh trùng.

Cổ

Vùng cổ là một vùng nhỏ có một chỗ lõm hẹp bên dưới nhân tinh trùng. Vùng cổ chịu trách nhiệm trong việc hình thành trục trong lần phân chia đầu tiên của hợp tử khi thụ tinh.

Phần giữa

Phần giữa của tinh trùng chứa các ty thể được sắp xếp theo hình xoắn ốc. Chúng có vai trò quan trọng trong sự chuyển động của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp này mà tinh trùng có thể di động về phía trước hướng thẳng.

Đuôi

Phần đuôi là phần dài nhất trong cấu tạo tinh trùng. Đây cũng là roi để tinh trùng di chuyển về phía trước và đến gặp trứng để thụ tinh.

Thế nào là tinh trùng bình thường và khỏe mạnh?

Không thể đánh giá sức khỏe của tinh dịch bằng cách quan sát bên ngoài. Tinh trùng quá đông đặc có thể làm giảm sự di chuyển hoặc số lượng tinh trùng. Cách tốt nhất để đánh giá tinh dịch là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết các tiêu chí về sức khỏe tinh dịch, bao gồm:

  • Thể tích tinh dịch: Phải từ 1,5 – 5ml.
  • Nồng độ tinh trùng trong tinh dịch: Con số lý tưởng là 15 – 20 triệu hoặc cao hơn.
  • Hình thái tinh trùng: Có đều trong tinh dịch hay không.
  • Khả năng di động: 40 – 50% tinh trùng di động là đạt.

Tinh trùng đông đặc là gì?

Đây là hiện tượng tinh dịch bị kết dính lại ngay sau khi xuất tinh. Tình trạng đông đặc làm cho tinh trùng bị giảm khả năng di chuyển. Từ đó giảm tỷ lệ thụ tinh thành công với trứng. Kết quả là dẫn đến giảm khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Hiện tượng tinh trùng hóa đặc sau khi xuất tinh
Hiện tượng tinh trùng hóa đặc sau khi xuất tinh

Nguyên nhân tinh trùng đông đặc?

Tinh dịch có thể trở nên đông đặc hơn bình thường có thể là do một vài nguyên nhân dưới đây.

Nam giới không thường xuyên xuất tinh

Nam giới không xuất tinh trong một thời gian dài thì họ có thể thấy độ dày và tổng lượng tinh dịch tăng lên. Để cải thiện, bạn có thể cân nhắc xuất tinh vài ngày một lần.

Xem thêm: Đàn ông và những vấn đề tình dục thường gặp

Tinh trùng đông đặc do mất nước

Nước là thành phần chiếm tỷ lệ khá cao trong tinh dịch. Vì vậy, nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước, tinh dịch có thể đặc hơn bình thường. Để cải thiện, nam giới có thể tăng cường bổ sung nước cho cơ thể.

Tinh trùng đặc do bệnh nhiễm trùng

Một tình trạng tinh trùng bị nhiễm khuẩn là Leukocytospermia. Đây là tình trạng tinh dịch sau khi xuất tinh có nhiều bạch cầu. Tình trạng này có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân của Leukocytospermia chưa được biết rõ. Nó có thể xảy ra khi nam giới bị nhiễm trùng. Chẳng hạn như nhiễm trùng ở đường tiết niệu (nhiễm trùng tiểu); hoặc nhiễm trùng do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Nhiễm trùng do các bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ra tình trạng tinh trùng đông đặc
Nhiễm trùng do các bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ra tình trạng tinh trùng đông đặc

Stress

Stress cũng có thể gây ra tình trạng xuất hiện bạch cầu trong tinh dịch. Điều này khiến tinh trùng đông đặc hơn bình thường. Theo thời gian, các gốc tự do và các chất độc có thể tích tụ trong đường sinh dục. Để phản ứng lại, các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong đường sinh sản và bị viêm.

Áp lực trong công việc và cuộc sống có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng đông đặc
Áp lực trong công việc và cuộc sống có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng đông đặc

Bệnh ở tuyến tiền liệt hoặc túi tinh

Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn. Dịch tinh được sản xuất từ túi tinh ở người. Sau đó, tinh trùng và dịch tinh được dẫn qua các ống phóng tinh vào niệu đạo và xuất tinh ra ngoài. Một lượng nhỏ dịch tinh cũng được sản xuất ở tuyến tiền liệt. Do đó, nếu có bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sản xuất và dẫn tinh trùng ra ngoài, thì đều làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cụ thể, tinh trùng đặc sệt có thể là dấu hiệu của túi tinh hoặc tuyến tiền liệt có bất thường. Nếu có các vấn đề về bệnh tuyến tiền liệt, người bệnh có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác. Chẳng hạn như xuất tinh đau, tiểu đau, tiểu liên tục,…

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng đông đặc

Mỗi cơ địa khác nhau sẽ có những dấu hiệu tinh trùng đông đặc khác nhau. Ngoài ra, các dấu hiệu cũng phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra tình trạng đông đặc này. Nam giới gặp phải tình trạng tinh dịch đặc thường khó nhận biết bằng mắt thường. Để biết chính xác có phải đông đặc hay không thì cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Bằng mắt thường, nam giới có thể không phân biệt tình trạng tinh dịch đông đặc hay vón cục. Vì tình trạng vón cục có thể dễ nhận biết hơn nhiều so với đông đặc. Và hai tình trạng này có thể bị nhầm lẫn qua lại. Dưới đây là một số đặc điểm có thể nhận biết hai tình trạng này:

Đặc điểm Tinh trùng vón cục Tinh trùng đông đặc
Độ quánh của tinh dịch Bình thường Cao
Dấu hiệu có thể nhận thấy bằng mắt thường Xuất hiện nhiều hạt trắng, nhỏ như hạt cơm và nếu bóp thì thấy mịn trong tinh dịch. Tinh dịch không trải qua quá trình hóa lỏng sau khi xuất tinh. Hoặc chỉ hóa lỏng một phần sau 60 phút khi xuất tinh.
Mức độ nguy hiểm Khả năng di chuyển của tinh trùng bị giảm. Hoặc thậm chí là tinh trùng bị chết. Khả năng di động của tinh trùng giảm, khó vào tử cung để thụ tinh.
Hoạt động tình dục Vẫn có ham muốn và hưng phấn khi hoạt động tình dục.

Nam giới khi xuất tinh bình thường.

Giảm ham muốn tình dục.

Nam giới khi xuất tinh thấy có cảm giác đau.

Khi bạn phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường kể trên, thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Phương pháp điều trị tinh trùng đông đặc

Điều trị tinh trùng đông đặc bằng nội khoa

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị hiệu quả. Phương pháp này có ưu điểm là người bệnh dễ sử dụng. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ. Do đó, nam giới cần đến thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc khác nhau. Một số loại thuốc có thể được chỉ định trong điều trị tinh trùng đông đặc là:

  • Thuốc kháng sinh: Đối với nguyên nhân là nhiễm trùng.
  • Thuốc ức chế thụ thể alpha 1.
  • Thuốc kháng androgen.

Nam giới không nên tự mua thuốc để điều trị tại nhà. Vì các thuốc này có thể những tác dụng phụ đi kèm; và nếu dùng lâu dài có thể nguy hiểm tính mạng.

Việc sử dụng thuốc điều trị nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ
Việc sử dụng thuốc điều trị nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Ngoại khoa – Phẫu thuật

Các bệnh viêm nhiễm nam khoa cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng đông đặc. Khi tinh trùng đi qua các cơ quan như túi tinh, tuyến tiền liệt bất thường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Nếu tổn thương ở các cơ quan này thuộc thể nặng thì bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật để cải thiện chất lượng tinh trùng. Một số trường hợp có thể có chỉ định phẫu thuật như:

Xem thêm: Tinh dịch đặc và những thông tin nam giới cần quan tâm

Có thể thấy, tinh trùng đông đặc là tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới nói chung, và chất lượng cuộc sống nói riêng. Nam giới nên đến khám tại các cơ sở uy tín để được chẩn đoán và điều trị sớm, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường khi xuất tinh. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng tinh trùng đông đặc, cũng như một số vấn đề liên quan đến tình trạng này. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Thick semen: Everything you need to knowhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/thick-semen

    Ngày tham khảo: 29/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người