Thuốc Galvus (vildagliptin): Công dụng, cách dùng và lưu ý

Đái tháo đường hiện nay đã trở thành một vấn nạn của xã hội. Bệnh nhân bị đái tháo đường phải dùng thuốc cả đời. Có rất nhiều thuốc trị bệnh hiện nay và một trong số đó là Galvus. Vậy Galvus (vildagliptin) là thuốc gì? Cần sử dụng thuốc như thế nào? Bệnh nhân cần lưu ý những tác dụng phụ gì khi sử dụng? YouMed sẽ giúp bạn tìm hiểu Galvus là thuốc gì thông qua bài viết sau. 

Thành phần hoạt chất của thuốc Galvus: Vildagliptin.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Goldagtin, Usabetic VG5, Vildagold…

1. Thuốc Galvus (vildagliptin) có tác dụng như thế nào?

Đầu tiên để tìm hiểu Galvus là thuốc gì, ta cần biết thuốc về hoạt chất của thuốc. Thành phần hoạt chất vildagliptin trong thuốc Galvus có tác dụng kích thích các tế bào tuyến tụy tiết insulin, giảm tiết glucagon từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

thuốc Galvus có tác dụng gì
Thuốc Galvus có tác dụng kích thích các tế bào tuyến tụy tiết insulin, giảm tiết glucagon từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

Thuốc được bác sĩ kê đơn cho dùng ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cụ thể như sau:

  • Trường hợp không thể sử dụng metformin do có những chống chỉ định hoặc không dung nạp thuốc metformin
  • Phối hợp với metformin, thuốc đái tháo đường nhóm sulphonylurea hoặc thiazolidinedione  ở bệnh nhân không kiểm soát được đường huyết khi đã dùng metformin
  • Dùng phối hợp thuốc Galvus + sulphonylurea + metformin khi chế độ ăn, luyện tập và điều trị kép bằng những thuốc này không đem lại hiệu quả kiểm soát đường huyết đầy đủ.

Thuốc cũng được phối hợp với insulin (có hoặc không có dùng metformin) khi chế độ ăn uống, tập thể dục và liều insulin ổn định nhưng không đem lại sự kiểm soát đường huyết đầy đủ.

>>>Tiểu đường là một kẻ giết người thầm lặng. Những biến chứng của chúng rất khó lường và rất nguy hiểm. Cho nên việc phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời khi bị bệnh là rất quan trọng. Hãy tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này với bài viết:Tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

2. Bệnh nhân cần dùng Galvus (vildagliptin) như thế nào?

  2.1. Liều dùng

Tùy theo tình trạng từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định liều lượng phù hợp. Bệnh nhân nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ trong mọi trường hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

  2.2. Uống thuốc Galvus (vildagliptin)

  • Galvus sử dụng đường uống (uống nguyên viên)
  • Thuốc có thể dùng cùng hoặc không cùng bữa ăn. 

3. Những ai cần lưu ý khi uống thuốc Galvus (vildagliptin)

  • Bệnh nhân bị suy gan: không khuyến cáo sử dụng Galvus cho bệnh nhân bị suy gan.
  • Bệnh nhân suy thận: không cần điều chỉnh liều đối với bệnh nhân suy thận nhẹ. Chỉ điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận từ trung bình tới nặng.
  • Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều ở nhóm đối tượng này.

4. Xử lý khi bệnh nhân quên liều uống Galvus (vildagliptin)

Nếu lỡ quên 1 liều, cần uống ngay khi nhớ ra. Không nên uống gấp đôi liều kế tiếp (nghĩa là không nên uống 2 viên cùng lúc để bù lại thuốc đã quên).

sử dụng thuốc galvus đúng liều lượng
Không nên uống gấp đôi liều thuốc Galvus vào lần kế tiếp khi lỡ quên 

5. Phụ nữ có thai và cho con bú có nên dùng thuốc Galvus?

  • Phụ nữ có thai: khuyến cáo cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, chỉ sử dụng khi thật cần thiết.
  • Phụ nữ cho con bú: không nên sử dụng Galvus ở đối tượng này.

6. Lưu ý khi dùng chung thuốc Galvus với thuốc khác

Galvus ít gây tương tác với các thuốc khác. Chỉ lưu ý khi sử dụng chung với thuốc trị tăng huyết áp (như captopril, enalapril) do có thể làm tăng nguy cơ phù mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

7. Các tác dụng phụ có thể gặp phải 

Thuốc khá an toàn để sử dụng nhưng vẫn sẽ gặp các tác dụng phụ như:

8. Thuốc Galvus (vildagliptin) có giá bao nhiêu?

Giá Galvus tại các nhà thuốc vào khoảng 270.000/hộp. Giá này có thể thay đổi tùy vào thời điểm mua thuốc và khác nhau ở mỗi nhà thuốc.

Đái tháo đường là một căn bệnh mãn tính phải sử dụng thuốc cả đời. Qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Galvus là thuốc gì. Tuy nhiên, chỉ định dùng Galvus phải do bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường thăm khám và chỉ định, không được tự ý mua thuốc. Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách sử dụng thuốc Galvus cho an toàn và hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.