YouMed

Thuốc Naltrexone và các lưu ý khi dùng

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Naltrexone là gì? Thuốc Naltrexone được dùng trong những trường hợp nào? Cần lưu ý gì về những tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc? Hãy cùng YouMed tìm hiểu thật kĩ về thuốc Naltrexone trong bài viết được phân tích dưới đây nhé!

1. Naltrexone là thuốc gì?

Naltrexon có tính đối kháng với chất dạng thuốc phiện, là thuốc chống tái nghiện ma túy, sau khi điều trị cắt cơn giải độc ít nhất 5 ngày, khi hoàn toàn sạch chất thuốc phiện trong cơ thể.

2. Chỉ định của thuốc Naltrexone

Thuốc được dùng để điều trị củng cố sau cai nghiện opiat thành công với mục đích ngăn ngừa tái nghiện.

Ngoài ra, Naltrexone được sử dụng để điều trị thuốc cai nghiện rượu cùng với liệu pháp tâm lý cũng với mục đích chống tái nghiện, dùng củng cố sau khi đã cai nghiện thành công.

Thuốc Naltrexon 50 mg

3. Đối tượng không nên sử dụng của Naltrexone

Dị ứng với Naltrexone hoặc bất cứ thành phần nào có trong công thức của thuốc.

Người bệnh đang dùng opiat (trừ trường hợp cấp cứu), đang có hội chứng cai thuốc cấp tính, nghiện opiat chưa cai (kể cả đang dùng methadon)

Ngoài ra, không dùng thuốc trên bệnh nhân có hội chứng cai thuốc khi làm test thử naloxon; xét nghiệm nước tiểu dương tính với opiat.

Không những vậy, không nên dùng thuốc Naltrexone trên đối tượng suy gan, viêm gan cấp.

4. Cách dùng thuốc Naltrexone hiệu quả

4.1. Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên và dùng theo đường uống

4.2. Liều dùng

Ban đầu của Naltrexone hydrochloride phải dùng liều 25 mg cho bệnh nhân phụ thuộc vào opioid. Sau đó, liều thông thường 1 viên/ ngày. Chú ý với đối tượng những người phụ thuộc vào opioid có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện đe dọa tính mạng. Bệnh nhân bị nghi ngờ sử dụng hoặc nghiện opioid phải trải qua thử nghiệm kích thích naloxone trừ khi có thể xác minh rằng bệnh nhân không dùng opioid nào trong 7-10 ngày trước khi bắt đầu điều trị

thuốc cai nghiện rượu với liều khuyến cáo 50 mg/ ngày (1 viên). Không nên dùng liều trên 150 mg vào bất kỳ ngày nào, vì điều này có thể dẫn đến tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn.

5. Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp gồm các triệu chứng trên đường tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, ăn không ngon miệng, tiêu chảy, đau bụng, co cứng cơ bụng

Ngoài ra, các triệu chứng thường gặp khác như:

  • Tim mạch: ngất.
  • Thần kinh: đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, lo âu, ngủ gà, dễ kích động, mệt mỏi.
  • Hô hấp: viêm đường hô hấp trên, viêm họng
Tác dụng phụ thường gặp nhất của naltrexon xảy ra trên đường tiêu hóa

6. Tương tác xảy ra khi dùng thuốc Naltrexone

  • Thuốc có chứa opioid (thuốc giảm đau, thuốc trị ho, điều trị thay thế)
  • Các thuốc hạ huyết áp trung ương, (alpha-methyldopa).
  • Các thuốc an thần
  • Benzodiazepine
  • Thuốc giải lo âu khác với benzodiazepine (tức là meprobamate)
  • Các thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, doxepin, mianserin, trimipramine),
  • An thần kháng histamine H1, thuốc an thần (droperidol).

7. Những lưu ý khi dùng thuốc Naltrexone

Uống opioid liều cao, đồng thời với điều trị Naltrexone, có thể dẫn đến ngộ độc opioid đe dọa tính mạng do suy hô hấp và tuần hoàn.

Nếu dùng thuốc cho bệnh nhân lệ thuộc opioid, hội chứng cai nghiện có thể xảy ra nhanh chóng: các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện trong vòng 5 phút, triệu chứng cuối cùng sau 48 giờ. Việc điều trị các triệu chứng cai nghiện mang tính triệu chứng.

Xuất hiện các bất thường về xét nghiệm chức năng gan đã được báo cáo ở những bệnh nhân béo phì và cao tuổi dùng Naltrexone mà không từng lạm dụng thuốc trước đó. Kiểm tra chức năng gan nên được thực hiện cả trước và trong khi điều trị.

Lưu ý trong quá trình điều trị, chỉ được bắt đầu khi ngưng sử dụng opioid trong một thời gian đủ dài (khoảng 5 đến 7 ngày đối với heroin và ít nhất 10 ngày đối với methadone).

Ngoài ra, bệnh nhân có thể nhạy cảm hơn với các loại thuốc có chứa opioid sau khi điều trị.

8. Các đối tượng sử dụng đặc biệt

8.1. Phụ nữ có thai

Vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng trong thai kỳ. Naltrexone chỉ nên được dùng cho phụ nữ có thai khi đánh giá của bác sĩ chăm sóc, lợi ích lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra. Ở bệnh nhân nghiện rượu có thai được điều trị lâu dài bằng opiat hoặc điều trị thay thế bằng opioid, hoặc ở bệnh nhân mang thai phụ thuộc vào opioid, gây nguy cơ hội chứng cai cấp tính có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi

Thận trọng sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú
Thận trọng sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú khi dùng naltrexon

8.2. Phụ nữ cho con bú

Vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Naltrexone trong thời kỳ cho con bú. Ngoài ra, vẫn chưa rõ liệu thuốc có được bài tiết qua sữa mẹ hay không. Trong thời gian điều trị không khuyến khích cho con bú sữa mẹ

8.3. Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc

Naltrexone có thể làm suy giảm khả năng tinh thần hoặc thể chất cần thiết để thực hiện các công việc nguy hiểm tiềm ẩn như lái xe ô tô hoặc vận hành máy móc. Do đó, cần thận trọng khi dùng thuốc trên các đối tượng này

9. Xử trí khi quá liều thuốc Naltrexone

9.1 Các triệu chứng

Vẫn còn hạn chế dữ liệu về tình trạng quá liều Naltrexone ở bệnh nhân. Ở những người tình nguyện dùng 800 mg/ ngày trong 7 ngày vẫn chưa có báo cáo về độc tính của thuốc

9.2 Điều trị

Trong trường hợp quá liều, lập tức đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất. Cần theo dõi và điều trị triệu chứng trong một môi trường được giám sát chặt chẽ

10. Xử trí khi quên một liều thuốc Naltrexone

Dùng ngay sau khi nhớ ra đã quên liều.

Nếu liều đã quên kề với liều kế tiếp. Bỏ qua liều đã quên và dùng theo đúng lịch trình dùng thuốc.

Không dùng gấp đôi liều với mục đích bù vào liều đã quên.

11. Chế phẩm trên thị trường

Thuốc naltrexone mua ở đâu? Thuốc chỉ được sử dụng với chỉ định chủ yếu để cai nghiện, do đó, người dân không tự ý mua khi chưa có sự kê đơn của bác sĩ. Thuốc chỉ dùng an toàn và hiệu quả khi có sự giám sát người có chuyên môn, được kê phác đồ điều trị rõ rằng. Khi dùng sai cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Giá thuốc Naltrexone trên thị trường dao động từ 23 ngàn đến 32 ngàn tùy thuộc nhãn hàng và thành phần hoạt chất cụ thể mỗi hãng khác nhau

Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện bất kỳ một triệu chứng nào bất thường để có thể được xử trí và hỗ trợ kịp thời nhé!

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Naltrexone

https://www.medicines.org.uk/emc/product/6073/smpc#OVERDOSE

Ngày truy cập 11/11/2020.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người