YouMed

Những điều cần biết về thuốc Nimotop (nimodipin)

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Nimotop (nimodipin) là gì? Dùng thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài viết dưới đây để hiểu sâu về thuốc Nimotop (nimodipin) nhé!

Thành phần hoạt chất: nimodipin
Tên thành phần tương tự: Celenal; Daehanmodifin inj.; Eftipine; HTP-Encémin; Inimod; Mianifax; Nidopin; Nimodi; Nimotop; Nimotop I.V; Nimovac-V,..

1. Thuốc Nimotop (nimodipin) là thuốc gì?

Thuốc Nimotop có chứa hoạt chất nimodipin. Đây là thuốc thuộc nhóm chặn kênh canxi, giúp giãn mạch và lưu thông mạch máu.

Thuốc có các dạng bào chế: thuốc tiêm truyền tĩnh mạch và đường uống. Thuốc được chỉ định dự phòng và điều trị các trường hợp mạch bị co thắt gây thiếu máu cục bộ thần kinh sau xuất huyết dưới màng nhện do vỡ phình mạch nội sọ.

2. Trường hợp không được dùng thuốc Nimotop (nimodipin) 

Thuốc tiêm Nimotop (nimodipin)

 • Dị ứng với nimodipin hoặc bất cứ thành phần khác của thuốc.
 • Trong vòng 1t tháng kể từ khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực không ổn định, porphyria cấp thì không được dùng thuốc.

3. Hướng dẫn dùng thuốc Nimotop (nimodipin)

3.1. Cách dùng

Nhai thuốc với một ít nước. Do sinh khả dụng thuốc giảm khi uống cùng thức ăn nên uống thuốc 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

Bạn nên lưu ý không uống nước bưởi hoặc ăn bưởi khi uống thuốc. Trường hợp trong vòng 4 ngày sau khi uống nước bưởi hoặc ăn bưởi thì không dùng thuốc.

3.2. Liều dùng

Dự phòng

Bạn dùng với liều 60 mg/ lần, mỗi liều cách nhau 4 giờ (4 giờ/ lần). Bắt đầu dùng thuốc trong vòng 4 ngày khi có xuất huyết dưới màng nhện và tiếp tục trong 21 ngày. Đối với người bệnh bị suy gan dùng liều 30 mg/ lần, cách 4 giờ dùng một lần.

Điều trị

 • Xuất huyết dưới màng nhện: Khi bệnh nhân đã được chuẩn đoán xuất huyết dưới màng nhện (có thiếu hụt thần kinh), thuốc sẽ được tiêm truyền tĩnh mạch qua 1 ống thông vào tĩnh mạch trung ương. Khởi đầu điều trị với liều: được truyền với tốc độ 1 mg/giờ trong suốt 2 giờ. Sau đó, liều sẽ được tăng lên 2 mg/giờ (điều kiện là huyết áp không giảm nhiều).
 • Huyết áp không ổn định: Trường hợp đối với người bệnh có mức cân nặng <70 kg, ở người có huyết áp không ổn định, hoặc ở người có chức năng gan giảm thì liều khởi đầu cần phải giảm liều ≤0,5 mg/ giờ. Tiếp tục tiêm truyền trong ít nhất 5 ngày và ≤14 ngày.

Bạn nên lưu ý việc thực hiện điều trị phải bắt đầu càng sớm càng tốt.

4. Tác dụng phụ của thuốc Nimotop (nimodipin)

thuốc Nimotop (nimodipin)

 • Táo bón
 • Giảm tiểu cầu
 • Tăng men gan
 • Nhức đầu, chóng mặt
 • Ngoại tâm thu, vã mồ hôi
 • Buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng
 • Viêm tắc tĩnh mạch, mẩn ngứa
 • Đỏ bừng mặt, tắc ruột (hiếm gặp)
 • Tăng creatinin huyết thanh và nitơ máu
 • Hạ huyết áp, nhịp tim chậm, nhịp tim nhanh

5. Tương tác thuốc khi dùng Nimotop (nimodipin)

 • Muối magnesi, amifostin, phenytoin, tacrolimus, rituximab.
 • Thuốc chặn kênh calci: Vì tác dụng trên tim mạch của những thuốc này sẽ tăng lên khi dùng thêm nimodipin. 
 • Cimetidin: cần lưu ý khi tính liều cho bệnh nhân.
 • Ranitidin và Famotidin: không ảnh hưởng đáng kể đến chuyển hóa của thuốc.
 • Thuốc chẹn alpha1, azol kháng nấm, thuốc chẹn kênh calci, cyclosporin, kháng sinh macrolid, IMAO, nước ép bưởi: tăng tác dụng của thuốc.
 • Rifampicin, phenobarbital, carbamazepin và acid valproic: giảm tác dụng của nimodipin).

6. Lưu ý khi dùng thuốc Nimotop (nimodipin)

Thuốc Nimotop (nimodipine)

 • Sử dụng hết sức thận trọng trong những trường hợp có phù não và tăng áp lực nội sọ.
 • Nimodipin có những tác dụng như của thuốc chẹn kênh calci, như điều hòa huyết áp tuy không rõ rệt.
 • Bệnh nhân mắc bệnh gan sẽ làm nimodipin giảm chuyển hóa do chức năng gan bị suy giảm.
 • Lưu ý khi dùng đồng thời với các thuốc tăng huyết áp khác.
 • Một số điểm cần chú ý ở người cao tuổi vì có thể dễ bị táo bón và hạ huyết áp.

Hiện vẫn chưa có chứng cứ về an toàn và hiệu quả của thuốc tác động lên trẻ em.

7. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú khi dùng thuốc Nimotop (nimodipin)

7.1. Phụ nữ mang thai

Nimodipin có thể làm tử cung mất co bóp sớm. Tuy nhiên, tác động này chưa cho thấy ảnh hưởng đến việc sinh nở. Trong các trường hợp người mẹ bị hạ huyết áp do mạch máu ngoại biên bị giảm sẽ có thể có nguy cơ gây giảm oxy mô của thai.

Do đó trong thời kỳ thai nghén, chỉ nên dùng nimodipin khi đã cân nhắc thật kĩ giữa nguy cơ và lợi ích mà thuốc mang lại.

7.2. Phụ nữ cho con bú

Có nghiên cứu đã chỉ ra nimodipin và/hoặc những chất chuyển hóa của thuốc bài tiết qua sữa chuột cống trắng cái với nồng độ cao hơn nhiều so với ở huyết tương chuột mẹ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu thuốc có bài tiết vào sữa người hay không. Do đó, người mẹ cũng không nên cho con bú khi đang dùng nimodipin.

8. Xử trí khi dùng quá liều thuốc Nimotop 

Hiện vẫn chưa có thông báo về quá liều do uống nimodipin. Những triệu chứng quá liều có thể xảy ra như giãn mạch ngoại biên quá mức với hạ huyết áp toàn thân rõ rệt. Với trường hợp hạ huyết áp do quá liều nimodipin có thể cần đến liệu pháp hỗ trợ tim mạch tích cực. Trong đó, có thể dùng norepinephrin hoặc dopamin để phục hồi huyết áp.

Lưu ý không dùng phương pháp thẩm tách để loại bỏ nimodipin vì nimodipin liên kết nhiều với protein. Do đó, thẩm tách là không có tác dụng.

9. Cách bảo quản thuốc

 • Để thuốc tránh xa tầm với của trẻ em và trẻ nhỏ
 • Bảo quản nang tránh ánh sáng và không để đông lạnh
 • Bảo quản nang và viên nén nimodipin ở nhiệt độ 15 – 30 °C
 • Không được dùng thuốc hết hạn. Hạn dùng thuốc được thông tin ngay trên vỏ bảo bì

Thuốc Nimotop là một biệt dược chứa hoạt chất nimodipin thuộc nhóm chặn kênh calci được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị các trường hợp mạch máu bị co gây thiếu máu cục bộ. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt,..Người bệnh nên theo dõi tình trạng của bản thân thật kĩ, nếu có gì bất thường hãy gọi ngay cho bác sĩ để được cấp cứu kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

NIMOTOP https://www.rxlist.com/nimotop-drug.htm Ngày truy cập 15.04.2020 Nimotop 30mg Tablets https://www.medicines.org.uk/emc/product/1565/smpc Ngày truy cập 15.04.2020 Nimodipine tablets https://patient.info/medicine/nimodipine-tablets-nimotop Ngày truy cập 15.04.2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.