YouMed

Thuốc tẩy giun kim cho người lớn và những điều cần biết

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Nhiễm giun kim là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn cũng là đối tượng của loại giun này. Rất nhiều người thắc mắc rằng giun kim là gì? Có sự khác biệt so với các loại giun khác hay không? Đặc biệt là thuốc tẩy giun kim cho người lớn loại nào có tác dụng tốt nhất. Cách dùng như thế nào? Nếu bạn có chung băn khoăn này, hãy cùng theo dõi vấn đề được phân tích trong bài viết dưới đây của Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên nhé!

Giun kim là gì? Khác biệt gì so với các loại giun khác?

Bên cạnh việc tìm hiểu thuốc tẩy giun kim cho người lớn, thì trước tiên tìm hiểu rõ về giun kim và đặc điểm của chúng là điều rất quan trọng để chúng ta hiểu đúng bệnh.

Giun kim có tên khoa học là Enterobius vermicularis. Đây là loại giun ký sinh cư trú chủ yếu ở ruột non. Vào thời gian tiếp theo, giun kim sẽ di chyển xuống ruột già của người.

Giun kim có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Đối với giun kim trưởng thành, có thời gian sống kéo dài khoảng từ 1 – 2 tháng.
 • Giun có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 10mm và có màu trắng đục.
 • Tùy vào giới tính mà con cái to và dài hơn so với con đực, bên trong tử cung của chúng có chứa đầy trứng.
 • Về hình thái, trứng giun có hình bầu dục, dẹt ở một đầu trông giống như hình hạt gạo.
Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của giun kim
Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của giun kim

Sau khi rời khỏi cơ thể người, trứng giun có thể tồn tại ở trong môi trường ngoài ừ 2 – 3 tuần. Theo nhiều thống kê cho thấy, trẻ nhỏ là đối tượng nhiễm giun chiếm tỷ lệ cao hơn cả người lớn. Trong đó, tỷ lệ nữ giới nhiễm bệnh cao hơn nam giới. Nếu xét về địa lý thì thành thị lại có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nông thôn.

Tuy trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhưng người lớn vẫn không nên chủ quan lơ là điều trị. Nếu tình trạng giun kim kéo dài sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và cuộc sống của người bệnh.

Các loại thuốc tẩy giun kim cho người lớn phổ biến hiện nay

Nguyên tắc điều trị giun kim cho người lớn: Nếu tập thể bị nhiễm thì phải điều trị đồng loạt để tránh tái nhiễm bệnh. Việc sử dụng thuốc tẩy giun kim cho người lớn tốt nhất vẫn nên tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù thuốc sử dụng chung một mục đích là điều trị giun. Tuy nhiên, có loại nuốt có loại nhai được sử dụng tuỳ theo trường hợp. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả, tốt nhất bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay, có những loại thuốc tẩy giun kim cho người lớn điển hình là:

Thuốc Mebendazole:

 • Được sử dụng với hàm lượng 500 mg liều duy nhất cho cả trẻ em và người trưởng thành.
 • Sau 1 tháng nên uống nhắc lại.

Thuốc Albendazole:

 • Sử dụng với hàm lượng 400 mg và dùng liều duy nhất cho cả trẻ em và người trương thành.
 • Lưu ý, nên uống nhắc lại sau 1 tháng.

Khi sử dụng thuốc tẩy giun Mebendazole và Albendazole có những vấn đề cần quan tâm như sau:

 • Chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoặc cho con bú.
 • Không dùng thuốc cho người người mẫn cảm với nhóm Benzimidazole.
 • Lưu ý trên các đối tượng đã từng bị nhiễm độc tủy xương.
 • Ngoài ra, cần thận trọng với các đối tượng suy thận, suy gan.

Lưu ý khi uống thuốc tẩy giun kim

Sau khi dùng thuốc tẩy giun kim cho người lớn có một số vấn đề cần lưu ý như:

Bệnh nhân có thể trải qua một số khó chịu như buồn nôn. Do vậy, bệnh nhân cần ăn nhẹ trước khi dùng thuốc. Ngoài ra, sau khi dùng thuốc nên nằm nghỉ, hoạt động nhẹ nhàng.

Đối với những người mắc các bệnh do giun khi dùng thuốc tẩy giun theo chỉ định của bác sĩ. Cần luôn chú ý và theo dõi phân để biết kết quả dùng thuốc tẩy. Trong một số trường hợp phải dùng thêm thuốc xổ để tăng hiệu quả.

Lưu ý, nếu người dùng xuất hiện các triệu chứng bất thường điển hình như: Buồn nôn, ngứa, mất ngủ… cần nên tìm đến bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Luôn đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân với chế độ ăn đảm bảo đủ calo, cân đối giữa nhóm dưỡng chất và chế biến đảm bảo vệ sinh. Nếu mệt mỏi hoặc da xanh xao thì có thể bổ sung thêm vitamin theo chỉ định của bác sĩ.

Với các đối tượng đã tẩy giun nhưng vẫn cần theo dõi. Vì các loại ký sinh trùng giun sán, đặc biệt giun kim thường trú ngụ ở hậu môn nên rất dễ tái nhiễm.

Nên tuân theo khuyến cáo tẩy giun định kỳ đồng thời thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi và giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Như vậy, nguyên tắc đầu tiên khi bị nhiễm giun kim là phải điều trị tập thể. Việc sử dụng thuốc tẩy giun kim cho người lớn thực tế không có nhiều sự khác biệt khi dùng cho bệnh nhiễm loại giun khác. Hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe cẩn thận. Nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào xảy ra, bạn cần liên hệ cho bác sĩ để được hỗ trợ và xử trí kịp thời nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Điều trị giun kimhttps://www.cdc.gov/parasites/pinworm/treatment.html

  Ngày tham khảo: 21/03/2021

 2. Lưu ý khi dùng thuốc https://suckhoedoisong.vn/nhung-luu-y-khi-su-dung-thuoc-tay-giun-n105478.html

  Ngày tham khảo: 21/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người