Tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm không?

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Tiêu chảy khi mang thai là một trong những than phiền phổ biến của mẹ trong thai kỳ. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố của mẹ khi mang thai. Ngoài ra, việc mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng có thể gây ra tình trạng này.

1. Tại sao tiêu chảy khi mang thai lại phổ biến?

Tiêu chảy được xác định là khi đi tiêu phân lỏng từ 3 lần một ngày trở nên. là do tác động của thai kỳ mà có thể là do những Tiêu chảy khi mang thai là tác dụng phụ khá phổ biến. Tuy nhiên, khi mẹ bị tiêu chảy cũng có thể là nguyên nhân khác không liên quan đến thai kì.

1.1 Những nguyên nhân không liên quan đến thai kỳ, bao gồm:

  • Tiêu chảy do vi-rut
  • Tiêu chảy do nhiễm trùng
  • Nhiễm ký sinh trùng đường ruột
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Dị ứng thuốc
Với tiêu chảy do nhiễm Listeriosis:

Listeria là một loại vi khuẩn tồn tại trong tự nhiên và một số loại thực phẩm. Chúng gây nên ngộ độc thực phẩm và gây tiêu chảy. Trường hợp nặng bệnh có thể ảnh hướng đến thần kinh.

Listeria lây nhiễm qua đường ăn uống. Vi khuẩn có thể có trong những loại thực phẩm như sữa, bơ, pho mát chưa tiệt trùng; thực phẩm chế biến sẵn.

Nhiễm listeria gây tiêu chảy
Vi khuẩn Listeria có thể lây nhiễm qua đường ăn uống

Hầu hết những người nhiễm loại vi khuẩn này đều không biểu hiện bệnh rõ ràng. Thông thường sẽ biểu hiện giống như cảm cúm như sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Điều đặc biệt, Listeria có thể lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai hoặc trong lúc sinh đẻ. Hậu quả có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai mất trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.

Vì thế, việc nổ lực tránh xa và phòng ngừa loại vi khuẩn này là vô cùng cần thiết. Mẹ nên tránh ăn những sản phẩm sữa chưa tiệt trùng hoặc các loại thịt sống không bảo quản tốt. Ngoài ra, mẹ cần ăn chín uống nước sôi và hâm nóng lại đồ ăn trước khi sử dụng.

Trường hợp phụ nữ có bệnh viêm đường ruột (IBD):

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là những bệnh mạn tính ở đường ruột. Hai bệnh thường được nhóm lại với nhau là bệnh viêm đường ruột (IBD). Bởi vì có các các triệu chứng tương tự nhau như: Sốt, tiêu chảy, chảy máu trực tràng và đau bụng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường ruột là chưa rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy rằng ảnh hưởng của môi trường và hệ thống miễn dịch của cơ thể đống vai trò trong biểu hiện bệnh.

Viêm loét đại tràng
Hình ảnh minh họa viêm loét đại tràng

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là những bệnh mãn tính. Mặc dù vậy có những phương pháp điều bằng thuốc và điều trị ngoại khoa điều mang hiệu quả tốt.

Những phụ nữ có bệnh viêm đường ruột (IBD) thường sẽ ảnh hưởng đến cân nặng; hoặc cần những điều kiện dinh dưỡng phức tạp hơn khi mang thai. Ngoài ra, phụ nữ có bệnh Crohn sẽ làm tăng nguy cơ sinh non hơn so với bình thường. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt bệnh trước và trong khi mang thai, hầu hết mẹ vẫn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con đủ tháng.

Điều trị bệnh viêm ruột khi mang thai: 

Nếu phụ nữ có mắc bệnh viêm đường ruột, và sợ rằng uống thuốc sẽ không tốt khi mang thai. Trên thực tế, những loại thuốc thông dụng điều trị bệnh viêm ruột này không ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế thuốc điều trị là an toàn cho cả mẹ và con.

Mặc dù vậy, một số thuốc sử dụng có công dụng tác động vào hệ miễn dịch của cơ thể sử dụng để điều trị IBD lại có thể gây hại cho thai.Vì thế, nếu mẹ có sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để điều trị bệnh mạn tính đường ruột này, cần được tham khảo ý kiến bác sỹ.

Tiêu chảy khi mang thai

1.2 Nguyên nhân liên quan đến mang thai, bao gồm:

Thay đổi chế độ dinh dưỡng: Nhiều người mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng và có nhiều sự khác biệt so với trước đây khi biết mình đang mang thai. Sự thay đổi đột ngột này có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây ra tiêu chảy.

tiêu chảy khi mang thai
Sự thay đổi đột ngột dinh dưỡng có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây ra tiêu chảy

Nhạy cảm với những thực phẩm mới: Mẹ sẽ nhạy cảm với thực phẩm hơn khi mang thai. Có thể điều này không tồn tại trước lúc mang thai. Tuy nhiên, trong thai kỳ việc ăn uống nhiều loại thực phẩm lạ bổ sung lại có thể khiến mẹ đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.

Vitamin bổ sung: Là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là khi bé đang phát triển. Tuy nhiên, việc bổ sung ở những khoảng thời gian đầu có thể làm đau dạ dày và tiêu chảy.

Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi: Khi mang thai nội tiết tố của mẹ thay đổi rất nhiều để phù hợp phát triển thai nhi. Tác dụng của những loại nội tiết tố này có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, và thường gây ra táo bón. Tuy nhiên, nó cũng có thể kích thích đường tiêu hóa, tăng nhu động ruột và gây ra tiêu chảy.  

2. Tiêu chảy phổ biến hơn trong ba tháng cuối thai kỳ?

cơn gò tử cung

Khi mẹ gần đến ngày sinh, một số có thể thấy rằng tiêu chảy trở nên thường xuyên hơn hơn. Đó có thể là do cơ thể mẹ đang chuẩn bị chuyển dạ. Tuy nhiên, tình trạng này không xảy ra ở tất cả phụ nữ. Có một số người có, một số thì không.

Khi gần thời điểm chuyển dạ, nhưng cơn co thắt sớm kéo dài 30-60s, có thể chưa đều đặn, những cơn cách nhau từ 5 đến 20 phút hoặc hơn. Trong những cơn co thắt, mẹ sẽ kèm theo đau bụng, đau lưng, đau dạ dày và có thể bị tiêu chảy.

Trên thực tế tiêu chảy chỉ là một dấu hiệu mờ nhạt. Không đủ để báo hiệu rằng tình trạng này nhiều hơn có nghĩa là đã tới gần ngày sinh.

3. Cách điều trị tiêu chảy khi mang thai?

3.1 Cơ thể tự điều chỉnh sau một thời gian

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy sẽ hết trong vài ngày nếu nhuyên nhân là do ngộ động thực phẩm, nhiễm vi rút hoặc nhiễm khuẩn đường ruột nhẹ.

Trường hợp tiêu chảy là do sử dụng thêm thuốc bổ sung vitamin, thực phẩm chức năng, cơ thể mẹ có thể tự điều chỉnh được. Tiêu chảy sẽ giảm dần và hết sau vài ngày.

Tuy nhiên, nếu mẹ nếu tình trạng tiêu chảy không có dấu hiệu giảm bớt hoặc hết sau hai đến ba ngày. Mẹ nên cần đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Bác sỹ có thể đề nghị một số xét nghiệm lấy từ phân và máu để xác định tác nhân gây tiêu chảy.

Nếu mẹ đã có trải nghiệm những thực phẩm nào gây tiêu chảy, cần nên tránh và không sử dụng nữa. Ngoài ra, mẹ không nên tiêu thụ nhiều những sản phẩm giàu chất béo, chiên dầu mỡ nhiều, thực phẩm quá cay, sữa trong những ngày đang bị tiêu chảy.

3.2 Giữ cho cơ thể không bị thiếu nước

Nếu mẹ bị tiêu chảy, thì việc bổ sung nước là rất quan trọng. Bởi vì tình trạng này sẽ làm mất rất nhiều dịch bên trong cơ thể. Cơ thể mất nước có thể xảy ra nhanh chóng, và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Thông thường, mẹ sẽ cần uống 8 ly nước mỗi ngày. Khi bị tiêu chảy, mẹ cần uống nhiều hơn. Và nên uống một cốc nước ngay sau khi bị tiêu chảy. Điều này sẽ bù đủ lượng dịch trong cơ thể.

bổ dung đủ nước khi tiêu chảy
Khi bị tiêu chảy, bổ sung nước là rất quan trọng 

Tiêu chảy ngoài làm mất nước, còn làm mất các chất điện giải của cơ thể. Vì thế, mẹ có thể sử dụng thêm một số loại nước trái cây, nước ép hoa quả. Những loại nước này vừa để bổ sung nước, vừa bổ sung chất điện giải, vitamin và khoáng chất bị mất.

4. Khi nào mẹ cần điều trị?

Tiêu chảy kéo dài quá lâu hoặc nặng sẽ làm mất nước trầm trọng. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn hai đến ba ngày, mẹ nên đến cơ sở y tế để thăm khám.

khám thai khi tiêu chảy trên 2 ngày
Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng thai kỳ

Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng thai kỳ.

Các dấu hiệu mất nước bao gồm:

  • Nước tiểu màu vàng đậm
  • Khát khô cổ họng, khô dính miệng
  • Lượng nước tiểu, tần suất đi tiểu giảm nhiều
  • Đau đầu
  • Chóng mặt

Tiêu chảy nguyên nhân có thể do mang thai hoặc không. Thông thường sẽ tự hết, và quan trọng là cần bổ sung đủ nước đã mất. Khi có các dấu hiệu mất nước trầm trọng kể trên hay khi tiêu chảy nhiều hơn hai hoặc ba ngày, mẹ cần đến gặp bác sỹ để tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị tốt nhất.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.