YouMed

Những loại tinh dầu đuổi chuột phổ biến

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Thị Lệ Quyên
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Tinh dầu thiên nhiên được biết đến như một loại hương thơm quý hiếm mà tự nhiên ban tặng thông qua bàn tay con người. Bên cạnh hiệu quả đối với sức khỏe như khả năng thư giãn, giảm stress, giảm đau đầu… Tinh dầu còn được ứng dụng trong các vấn đề như xua đuổi côn trùng. Một trong những công dụng mà có thể bạn đã từng nghe qua đó là tinh dầu đuổi chuột. Cùng ThS.BS Nguyễn Thị Lệ Quyên tìm hiểu về tinh dầu đuổi chuột qua bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu của chuột được cho là đã xâm nhập vô nhà

Mùa hè thường là mùa sinh sôi nảy nở của chuột nhiều nhất. Vì vậy, vấn đề bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm hại của những đám gặm nhấm đáng ghét này là vấn đề hết sức nan giải. Chuột cũng có xu hướng hoạt động trong nhà nhiều hơn khi thời tiết lạnh. Đặc biệt, nếu được cung cấp nguồn thức ăn, nơi trú ẩn an toàn. Loài chuột có thể hoạt động quanh năm.1

Ngoài ra, chuột có thể mang một số bệnh nghiêm trọng trong phân của chúng cho sức khỏe con người như: hantavirus, listeriasalmonellosis. Chuột có thể phá hoại và gây hư hỏng cấu trúc do chúng đào hang, làm tổ trong tường hoặc dọc theo nền nhà.1

Chuột là loại gặm nhấm thường hay phá hoại đồ dùng và là mầm bệnh.
Chuột là loại gặm nhấm thường hay phá hoại đồ dùng và là mầm bệnh

Các dấu hiệu chứng tỏ đã có chuột hiện diện trong nhà:1

 • Phân nhỏ, sẫm màu, cỡ hạt gạo nằm rải rác quanh nhà.
 • Đồ nội thất, thiết bị gia dụng, tủ chén, đồ nhựa, hộp ngũ cốc, chân tường bị phá hỏng và có mùi nước tiểu chuột.
 • Vật liệu vụn và sợi nằm trong tủ, sau tường, trong tầng hầm hoặc dưới những đồ nội thất (Dấu hiệu của tổ chuột).
 • Hoặc nhìn thấy chuột trong nhà vào ban ngày hay đêm.

Các phương pháp đuổi chuột hay được sử dụng

1. Bẫy chuột

Bẫy chuột là một trong những phương pháp truyền thống và phổ biến nhất để kiểm soát vấn đề về chuột. Phương pháp này không phải lúc nào cũng bắt được chuột. Vì bộ não của chuột khá tinh ranh, chúng có thể sẽ không sập bẫy do tập tính quen mùi. Đồng thời việc bẫy chuột nếu thành công cũng cần phải xử lí xác chuột. Điều này gây không ít khó chịu cho nhiều người.

2. Chất độc

Thuốc diệt chuột là lựa chọn phổ biến cho những ai đang gặp phải sự phá hoại nghiêm trọng của chuột. Tuy nhiên, thuốc diệt chuột có độc tính cao, có thể gây độc cho cả người, vật nuôi và môi trường. Vì vậy, chỉ nên sử dụng theo chỉ dẫn và hết sức thận trọng.

3. Keo dính chuột

Phương pháp này chỉ có hiệu quả với chuột nhắt, trong lượng nhỏ. Đối với những chuột lớn hơn, keo dính chuột dường như không đạt hiệu quả 100% vì chuột có thể vung mạnh ra khỏi bản keo dính. Hơn nữa, việc sử lí những chuột sau khi đã dính keo cũng là vấn đề đối với nhiều người sợ chuột.

4. Tinh dầu đuổi chuột

Tinh dầu là biện pháp đuổi chuột hữu ích. Tuy nhiên, cần dùng đúng loại tinh dầu, đủ lượng và đúng cách mới mang lại hiệu quả. Sử dụng tinh dầu là cách tự nhiên, an toàn có thể thực hiện để loại bỏ và xua đuổi chuột. Ngoài ra còn loại bỏ một số loại động vật gây hại khác như nhện, côn trùng, muỗi…

Mùi thơm mạnh và nồng của một số loại tinh dầu sẽ kích thích khoang mũi của chuột, khiến chúng bỏ đi. Sở dĩ chuột có thể xuất hiện nhiều và sinh sôi nảy nở là do khi một con xuất hiện, sẽ để lại mùi pheromone từ cơ thể làm tín hiệu liên lạc cùng loài. Và cứ như vậy, các con khác sẽ đánh mùi và lần theo để tàn phá, tìm đường đi, làm ổ. Mùi thơm của tinh dầu khiến chuột không ngửi được mùi pheromone, làm chúng mất phương hướng và tránh xa khỏi nơi bạn mong muốn. Ngoài ra, mùi hương từ tinh dầu cũng khiến chuột không ngửi được mùi thực phẩm, mùi mà chúng dễ bị thu hút nhất.

Bạn cần lựa chọn đúng loại tinh dầu đuổi chuột
Bạn cần lựa chọn đúng loại tinh dầu đuổi chuột

Bí quyết để đuổi chuột bằng tinh dầu là chọn tinh dầu nguyên chất, sử dụng ở nồng độ tinh khiết nhất có thể. Không nên pha tinh dầu quá loãng chỉ để tiết kiệm, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả trong việc đuổi chuột.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết các lựa chọn của mình khi kiểm soát chuột và cách đuổi chuột, vì không phải loại tinh dầu nào cũng có tác dụng tốt trong việc kiểm soát tình trạng nhà có chuột.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng tinh dầu để đuổi chuột

Sử dụng tinh dầu để đuổi chuột vẫn còn gây tranh cãi. Không phải ai cũng đồng ý rằng đây là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp dùng tinh dầu cùng với biện pháp khắc phục hoặc xua đuổi côn trùng gây hại tại nhà có hiệu quả khá tốt.

Mặc dù sử dụng tinh dầu để đuổi chuột có thể là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Nhưng có những ưu và nhược điểm khi sử dụng phương pháp này cần lưu ý:

Ưu điểm:

 • Tinh dầu có thể được sử dụng để xua đuổi một số loài gây hại, không chỉ chuột.
 • Tinh dầu khá an toàn, tự nhiên, ít gây hại cho người, vật nuôi và môi trường.
 • Tinh dầu thường khá dễ tìm và cách sử dụng đơn giản.

Nhược điểm:

 • Tinh dầu có thể đắt hơn so với bẫy truyền thống và thuốc diệt chuột.
 • Một số loại tinh dầu có thể gây kích ứng da với nồng độ đậm đặc.
 • Nhiều loại tinh dầu thường có mùi mạnh mà không phải ai cũng thấy hấp dẫn.

Các loại tinh dầu đuổi chuột phổ biến hiện nay

Sử dụng tinh dầu để ngắn ngừa chuột sẽ hiệu quả nếu dùng đúng loại tinh dầu. Vì chuột không bị xua đuổi bởi mọi mùi tinh dầu.

Những tinh dầu có mùi mạnh như: bạc hà, cam quýt, đinh hương và tuyết tùng dễ kích thích và xua đuổi chuột trong nhà. Những mùi hương này thường dễ chịu đối với con người. Nhưng có thể khó chịu và choáng ngợp đối với các loài gây hại như gặm nhấm, côn trùng…

Một số tinh dầu thường dùng như:2

Tinh dầu bạc hà

Đây là một trong những loại tinh dầu hàng đầu mà các chuyên gia khuyên dùng để đuổi chuột. Nó cũng có tác dụng xua đuổi các loài khác như: rệp, kiến, gián, ruồi, bọ chét, nhện, bọ xít, ong bắp cày và thậm chí cả chấy rận…

Tinh dầu bạc hà có thể dùng như một loại thuốc đuổi chuột. Cách sử dụng:

 • Đổ lên bông gòn.
 • Hòa với nước và xịt.
 • Hoặc pha trộn với các loại tinh dầu khác.
Mùi hương bạc hà có thể hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng có chuột trong nhà của bạn
Mùi hương bạc hà có thể hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng có chuột trong nhà của bạn

Dầu cây trà

Dầu cây trà là một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất để đuổi chuột. Vì có mùi hương mạnh giúp xua đuổi chuột và ngăn chúng quay trở lại.

Tinh dầu trà cũng có tác dụng xua đuổi các loài gây hại khác như muỗi, ruồi. Hơn nữa, tinh dầu trà là một chất chống viêm và khử khuẩn tuyệt vời. Nó còn giúp giảm ngứa do bọ cắn.

Tinh dầu bạch đàn

Bạch đàn là một trong những loại tinh dầu có thể sử dụng để đuổi chuột một cách tự nhiên. Đồng thời giữ an toàn cho gia đình và vật nuôi.

Ngoài ra, một số loại tinh dầu khác như: Tinh dầu chanh, tinh dầu gỗ tuyết tùng, tinh dầu đinh hương, tinh dầu khuynh diệp… cũng giúp đuổi chuột cho hiệu quả khá tốt.3

Cách thức sử dụng tinh dầu để đuổi chuột

Ngấm tinh dầu vào bông gòn

Ngâm một miếng bông gòn trong tinh dầu muốn sử dụng.

Nhét bông gòn tẩm vào các vết nứt và kẽ hở, các lỗ đục của loài gặm nhấm. Xung quanh các điểm ra vào và bất cứ nơi nào muốn ngăn chuột. Hoặc những nơi nhận thấy hoạt động của chuột. Tẩm thêm tinh dầu cho bông gòn ba ngày một lần hoặc khi bông gòn cũ đã khô

Pha tinh dầu để phun xịt

Trộn khoảng 2 muỗng tinh dầu tùy loại (~30 ml) trong khoảng 300 ml nước. Sau đó đổ vào bình xịt, có thể dùng vài ba giọt chất tẩy của máy rửa bát để pha trộn dung dịch. Sau đó phun vào nơi muốn đuổi chuột.

Tinh dầu đuổi chuột là một trong những biện pháp khá hữu hiệu để đuổi chuột. Việc sử dụng cũng nên thận trọng, đặc biệt trên những đối tượng bị dị ứng với tinh dầu.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 6 Signs of a Rat or Mice Infestation in Your Homehttps://www.thespruce.com/signs-that-you-still-have-mice-or-rats-4151787

  Ngày tham khảo: 16/09/2022

 2. What Scent Will Keep Mice Away?https://www.medicinenet.com/what_scent_will_keep_mice_away/article.htm

  Ngày tham khảo: 16/09/2022

 3. Potential of Eucalyptus Oil as Repellent against House Rat, Rattus rattushttps://www.hindawi.com/journals/tswj/2014/249284/

  Ngày tham khảo: 16/09/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người