Top 10 thực phẩm giảm stress hiệu quả mà bạn cần biết
Nội dung bài viết
Mặc dù những cơn stress thỉnh thoảng rất khó tránh, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Trên thực tế, stress còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và trầm cảm. Một số loại thực phẩm sau đây có khả năng giảm căng thẳng hiệu quả.
1. Bột trà xanh
Loại bột trà xanh Nhật Bản này rất phổ biến đối với những người đam mê sức khỏe vì nó giàu L-theanine, một loại axit amin không protein và có đặc tính giảm căng thẳng hiệu quả.
2. Kim chi
Kimchi là một món rau củ lên men mà thông thường được làm bằng bắp cải Napa và Daikon, một loại củ cải trắng. Thực phẩm lên men như kim chi có chứa nhiều vi khuẩn có lợi, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Có một nghiên cứu tiết lộ rằng thực phẩm lên men có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Nhiều nghiên cứu khác cho thấy kim chi bổ sung men vi sinh có lợi cho sức khỏe thần kinh não bộ. Điều này có thể là do sự xúc tác với các vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tâm trạng của bạn.
3. Khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm có nguồn carb giàu chất dinh dưỡng. Nó còn có thể giúp làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có cân nặng vượt mức cho phép hay béo phì thì có lượng cortisol nước bọt thấp hơn đáng kể so với những người theo chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn.
Ngoài ra, khoai lang là một trong thực phẩm giảm stress và là một sự lựa chọn carb tuyệt vời. Chúng được đóng gói với các chất dinh dưỡng quan trọng cho phản ứng căng thẳng, chẳng hạn như vitamin C và kali.
4. Trứng
Trứng thường được gọi là vitamin tổng hợp thiên nhiên vì hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng của loại thực phẩm này. Trong trứng có rất nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa cần thiết cho một phản ứng căng thẳng lành mạnh.
Đặc biệt trong trứng giàu choline, một chất dinh dưỡng được tìm thấy với số lượng lớn chỉ trong một vài loại thực phẩm. Choline đã được chứng minh là đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não và có khả năng chống lại căng thẳng.
5. Mùi tây
Rau mùi tây là một loại thảo mộc bổ dưỡng, chứa chất chống oxy hóa cao và giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và lo lắng.
Chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm viêm, thường cao ở những người bị căng thẳng mãn tính. Rau mùi tây đặc biệt giàu carotenoids, flavonoid và dầu dễ bay hơi, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.
6. Atiso
Atisô là nguồn chất xơ tập trung đáng kinh ngạc và đặc biệt giàu prebiotic, một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột. Các nghiên cứu cho thấy atisô có thể giúp giảm mức độ căng thẳng hiệu quả.
Thêm vào đó, một đánh giá đã chứng minh rằng những người ăn 5 gram trở lên mỗi ngày sẽ có kết quả bất ngờ, triệu chứng lo âu và trầm cảm được cải thiện. Atisô cũng chứa nhiều kali, magiê, vitamin C và K, tất cả đều cần thiết cho quá trình giải tỏa căng thẳng , mệt mỏi.
7. Việt quất
Quả việt quất có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, cải thiện tốt tâm trạng của bạn. Những quả mọng này có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống viêm và bảo vệ hệ thần kinh. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu flavonoid như quả việt quất có thể giúp bạn phòng tránh chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.
8. Hoa cúc
Hoa cúc là một loại thảo dược đã được sử dụng từ thời cổ đại như một chất làm giảm căng thẳng tự nhiên. Trà hoa cúc và chiết xuất của nó đã được chứng minh là một trong những thực phẩm giảm stress hiệu quả, cải thiện giấc ngủ và giảm thiểu các triệu chứng lo âu, trầm cảm.
Một nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng lo âu uống 1,5 gram chiết xuất hoa cúc sẽ làm giảm nồng độ cortisol trong nước bọt và cải thiện triệu chứng lo âu hiệu quả.
9. Tỏi
Tỏi có nhiều hợp chất lưu huỳnh giúp tăng mức độ glutathione. Chất chống oxy hóa này là một phần trong cơ thể của bạn, hỗ trợ phòng chống căng thẳng. Hơn nữa, Tỏi giúp chống lại căng thẳng và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm kéo dài.
10. Bông cải xanh
Các loại rau họ cải như bông cải xanh nổi tiếng vì lợi ích sức khỏe của chúng. Một chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ mắc một số các bệnh như ung thư, bệnh tim và các rối loạn sức khỏe tâm thần, trầm cảm. Các loại rau họ cải như bông cải xanh là một trong những nguồn thực phẩm tập trung một số chất dinh dưỡng bao gồm magiê, vitamin C và folate, nguồn dưỡng chất chống lại các triệu chứng stress, trầm cảm.
Bông cải xanh cũng rất giàu sulforaphane, một hợp chất lưu huỳnh có đặc tính bảo vệ thần kinh và có thể mang lại tác dụng làm dịu thần kinh của bạn và chống trầm cảm. Ngoài ra, 184 gram bông cải xanh nấu chín cho vitamin B6, sẽ giảm thiểu nguy cơ lo lắng và trầm cảm hiệu quả.
Nhiều loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Bột matcha, việt quất, kim chi, tỏi, trà hoa cúc và bông cải xanh chỉ là một số ít có thể giúp ích. Hãy thử kết hợp một số thực phẩm và đồ uống này vào chế độ ăn uống của bạn để thúc đẩy giảm stress một cách tự nhiên.
>> Xem thêm:
Vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước và là chất giúp tăng cường miễn dịch và tham gia nhiều hoạt động của cơ thể. Ăn gì để bổ sung vitamin C tốt nhất.
Vitamin A là một trong những vitamin có lợi nhất để bạn có một làn da khỏe mạnh. Thiếu vitamin A làn da bạn trở nên bong tróc và dẫn tới cản trở sự bài tiết chất nhầy. Bổ sung vitamin A bằng những thực phẩm nào?
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
18 Terrific Foods to Help Relieve Stresshttps://www.healthline.com/nutrition/stress-relieving-foods
Ngày tham khảo: 10/06/2020