Thông tin bảo trợ bởi

Trẻ bị thú cưng cắn, bạn đã xử trí đúng cách chưa?

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: Các bệnh thường gặp ở trẻ
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 19 Th10, 2020

Cho đến thời điểm hiện tại, trẻ em là nạn nhân thường gặp nhất bị chó mèo cắn. Hậu quả để lại là những vết thương nặng nề. Đặc biệt ở vùng đầu và cổ. Hầu hết tai nạn do chó cắn ảnh hưởng đến trẻ nhỏ xảy ra trong các hoạt động hàng ngày. Ngay cả khi trẻ tiếp xúc với những con chó quen thuộc được nuôi trong nhà. Vì hầu hết các vết cắn của thú cưng liên quan đến những động vật quen thuộc, việc xử trí ban đầu và phòng ngừa rất quan trọng.

1. Vết cắn từ thú cưng trong nhà có nguy hiểm không?

Hầu hết các vết cắn từ vật nuôi là từ chó hoặc mèo. Nguy cơ chính trong vết cắn của thú cưng là nhiễm trùng vết thương nghiêm trọng, không phải bệnh dại. Nếu trẻ bị mèo cắn, khả năng dễ bị nhiễm trùng hơn là chó cắn. Vết thương gây ra bởi móng vuốt nên được điều trị giống như vết thương cắn. Bởi vì chúng có thể bị nhiễm nước bọt của thú cưng.

thú cưng cắn

Những vật nuôi nhỏ trong nhà như chuột, chim… không mang bệnh dại. Vết thương từ những loài này thường không cần điều trị gì. Loại vết thương này hiếm khi đâm sâu qua da.

Nếu con bạn đã bị bất cứ loài vật nào cắn, tốt nhất là đưa trẻ đến khám Bác sĩ. 

2. Nếu thú cưng có thể bị bệnh dại, bạn cần làm gì?

Trong trường hợp bạn nghi ngờ rằng trẻ có nguy cơ bị bệnh dại sau khi bị thú cưng cắn bạn nên:

 • Rửa vết thương ngay lập tức với nhiều nước và xà phòng trong 10 phút. Nên rửa kỹ vết thương dưới vòi nước.
 • Đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Trẻ cần được kiểm tra và chích ngừa vắc xin dạiuốn ván. Nếu không chích ngừa vắc-xin bệnh dại, con bạn có thể tử vong.
 • Nếu một con thú hoang hoặc thú cưng bị bệnh vẫn còn ở khu vực xảy ra tai nạn, hãy liên hệ với cơ quan địa phương ngay lập tức. Con vật nên được theo dõi cẩn thận về bất kỳ dấu hiệu liên quan đến bệnh dại. Ngoài ra, chúng cũng nên được cách ly tránh tiếp xúc với con người trong 10 ngày. 
 • Nếu con vật bị bắt hoặc chết, tránh mọi tiếp xúc với chúng. Nước bọt hoặc máu từ động vật dại có thể lây bệnh cho người.

>> Xem thêm: Uốn ván: Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đất cát

 
thú cưng cắn
Vắc-xin dại hoặc uốn ván cần được tiêm càng sớm càng tốt

3. Nếu vết thương do con vật khỏe mạnh cắn, bạn nên xử trí như thế nào?

 • Sơ cứu vết cắn sâu

  Rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong 10 phút trước khi đưa trẻ đến bệnh viện. Hầu hết các vết cắn của động vật cần được Bác sĩ thăm khám vì vết thương thường bị nhiễm trùng. Làm sạch vết thương cẩn thận trong bệnh viện là cách tốt nhất để giữ vết cắn không bị nhiễm trùng. Việc đó quan trọng hơn cả việc dùng thuốc kháng sinh.

 • Sơ cứu vết cắn nông

  Đối với những vết thương không rách sâu vào da, hãy rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong 10 phút. Bạn có thể thoa thuốc mỡ kháng sinh vào vết thương hai lần một ngày. Ngoài ra, nên để vết thương tiếp xúc với không khí hoặc dùng một lớp gạc mỏng che phủ lên nó nếu đó là khu vực dễ bị bẩn.

 • Giảm đau

  Nếu trẻ thấy khó chịu vì đau ở vết thương, bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Để biết liều lượng của thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến Bác sĩ.

 
thú cưng cắn
Băng vết thương để tránh nhiễm trùng

4. Làm thế nào có thể ngăn ngừa trẻ bị thú cưng cắn?

Khi bạn dạy trẻ em về cách phòng ngừa thú cưng cắn, hãy nói những điều đơn giản. Cùng nhau thảo luận về những gì liên quan đến động vật. Nói về vai trò của động vật trong gia đình bạn, không chỉ là làm thế nào để tránh bị cắn. Nếu bạn có con nhỏ, hãy luôn giám sát trẻ khi có nuôi thú cưng. Chú ý đến cách trẻ tương tác với động vật để hướng dẫn con bạn học cách chăm sóc thú cưng ngay từ đầu. Dưới đây là một vài lời khuyên quan trọng:

4.1. Tránh tiếp xúc với loài vật lạ

 • Tránh những động vật không rõ nguồn gốc. Nếu trẻ nhìn thấy một con chó mà trẻ không biết và nó đi lang thang xung quanh, không được giám sát, hãy tránh xa con chó và xem xét rời khỏi địa điểm đó. 
 • Dạy trẻ tự tin, lặng lẽ bước đi nếu chúng đối mặt với một con chó hung dữ. Hướng dẫn con bạn đứng yên nếu một con chó đi theo chúng. Sau đó, tạo tư thế phòng thủ, đứng cúi đầu xuống, hai tay thấp và siết chặt trước mặt. Nếu trẻ bị tấn công, hãy dạy chúng che đầu và cổ bằng cánh tay, cuộn tròn thành một quả bóng.
 • Tránh làm tình hình căng thẳng hơn bằng cách la hét, chạy, đánh hoặc có những động tác bất ngờ về phía con vật.

4.2. Hành động cẩn thận với thú cưng

 • Nếu một con chó đi ngủ hoặc đến nơi ở của chúng, đừng làm phiền chúng. Một con chó cần một nơi thoải mái và an toàn. Đó là nơi đứa trẻ không bao giờ được đến gần. Nên để chuồng của chó ở gần khu vực gia đình, nơi gia đình thường xuyên dành thời gian với nhau. Đừng cô lập con chó của bạn. Bạn có thể vô tình khuyến khích chúng sẽ có hành vi xấu.
 • Dạy con bạn rằng con chó không phải lúc nào cũng muốn chơi với trẻ. Khi con chó rời đi nghĩa là nó không muốn chơi tiếp. Nó sẽ trở lại chơi nhiều hơn nếu nó cảm thấy thích trẻ. Đây là một cách đơn giản giúp trẻ có thể biết khi nào một con chó muốn chơi và khi nào thì không thích.
 • Không bao giờ chọc ghẹo thú cưng bằng cách lấy đồ chơi, thức ăn của chúng. Hay dọa đánh hoặc đá, kéo tai hoặc đuôi. trèo lên hoặc cố gắng cưỡi chúng.
 • Nói với trẻ cần để con vật một mình khi chúng ngủ hoặc ăn.

>> Xem thêm: Chuẩn bị gì trước khi khám bệnh Uốn ván?

 
thú cưng cắn
Không lấy đồ chơi của thú cưng

4.3. Luôn theo dõi trẻ khi chơi với thú cưng

 • Đưa thú cưng ra khỏi phòng trẻ nhỏ trừ khi bạn có thể giám sát trực tiếp và liên tục.
 • Giáo dục trẻ em ở mức đơn giản mà chúng có thể hiểu. Đừng mong đợi trẻ nhỏ có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể của thú cưng. Thay vào đó, nhắc nhở trẻ tập trung vào hành vi chúng thích và không thích. Giúp trẻ phát triển sự hiểu biết về hành vi của động vật khi trẻ lớn hơn.
 • Đừng giao cho trẻ quá nhiều nhiệm vụ đối với thú cưng quá sớm. Trẻ có thể chưa sẵn sàng. Hãy nhớ rằng nếu bạn tặng cho trẻ một con thú cưng, bạn cũng sẽ tự nhận cho mình nuôi một con thú cưng. 

5. Khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện?

Bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện NGAY LẬP TỨC nếu:

 • Con vật có thể bị bệnh dại.
 • Răng hoặc móng vuốt của chúng đâm xuyên qua da. Nếu bị mèo cắn, vết thương có thể bị nhiễm trùng nhanh chóng và cần được điều trị kịp thời.
 • Vết thương có thể cần phải khâu lại.
 • Vết cắn có dấu hiệu nhiễm trùng. Vùng da xung quanh vết cắn sưng đỏ hay chảy dịch.
 • Con bạn bắt đầu có những triệu chứng không khỏe.

Đưa trẻ đến khám Bác sĩ nếu:

 • Trẻ thấy đau hơn vào ngày hôm sau.
 • Vết thương không lành sau 10 ngày.
 • Bạn có những mối quan tâm về sức khỏe của trẻ.

>> Xem thêm: Bệnh dại: Chuẩn bị gì trước khi gặp bác sĩ?

Mặc dù một số giống chó đã được xác định là hung dữ hơn các giống khác, bất kỳ con chó nào cũng có thể tấn công khi bị đe dọa. Tất cả các vết cắn của thú cưng đều có nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng việc rửa vết thương ngay lập tức có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đó. Đánh giá nguy cơ bị uốn ván và bệnh dại cũng như lựa chọn kháng sinh dự phòng tiếp theo là rất cần thiết trong việc kiểm soát vết cắn của thú cưng. 

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1. Pediatric Advisor 2019,”Animal Bites”, accessed on 14 March 2020,
https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_biteanhu_hhg.htm.
2. Aquatic Veterinary Medicine Committee, “Teaching Children How to Prevent Dog Bites”, accessed on 14 March 2020, https://www.avma.org/about/dog-bite-prevention.aspx/teaching-children-how-prevent-dog-bites.

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.