Tiêu chảy ở trẻ: Nên cho ăn gì?

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp vào mùa hè, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tiêu chảy ở trẻ có thể do nhiễm khuẩn, dị ứng thức ăn, dùng kháng sinh kéo dài… Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ nên biết các loại thực phẩm nên ăn để hỗ trợ bé mau khỏi bệnh.

Bù dung dịch nước và điện giải

Quan điểm cho trẻ uống ít nước để cô đặc phân và giảm tiêu chảy là hết sức sai lầm. Khi trẻ bị tiêu chảy, một lượng lớn dịch bị mất nên rất cần phải bù lại. Mất nước và điện giải là một trong những biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ, có thể gây co giật, hôn mê nếu không được bù lại kịp thời.

tiêu chảy ở trẻ
Tiêu chảy là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ

Bố mẹ có thể cho bé uống nhiều nước như nước canh, nước trái cây. Nên cho bé uống từ từ, từng chút một. Ngoài ra có thể cho bé uống thêm các dung dịch bù điện giải như Oresol. Cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha của gói thuốc với lượng nước phù hợp, không được pha quá đặc hoặc quá loãng.

Tiêu chảy ở trẻ nên cho trẻ ăn gì?

Phụ huynh có thể cho trẻ ăn các thực phẩm BRAT. Chế độ ăn BRAT bao gồm:

Chế độ ăn BRAT

Chuối

Hàm lượng lớn kali có trong quả chuối giúp cung cấp các chất điện phân cần thiết bị mất đi trong quá trình tiêu chảy. Tất nhiên cha mẹ không nên chỉ cho bé ăn mỗi chuối trong cả ngày bị tiêu chảy mà cần ăn kết hợp với nhiều thực phẩm để bổ sung đủ dưỡng chất cho trẻ.

tiêu chảy ở trẻ
Chuối có nhiều loại chất xơ hòa tan giúp sản sinh các lợi khuẩn cần thiết

Cơm trắng

Cơm trắng là thực phẩm giúp phân bé cô đặc hơn trước khi đào thải ra ngoài. Qua đó giúp giảm hiệu quả tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

tiêu chảy ở trẻ
Cơm trắng giúp bổ sung kịp thời protein bị thiếu hụt

Táo

Táo chứa nhiều pectin giúp giảm tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Đồng thời, chúng còn chứa hàm lượng đường tự nhiên giúp bổ sung năng lượng cho bé.

trẻ bị tiêu chảy
Hàm lượng chất xơ có trong táo rất tốt cho người bị tiêu chảy

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng bổ sung một lượng lớn tinh bột vào phân giúp làm giảm tiêu chảy ở trẻ. Ngoài ra, nó cũng còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể bé.

Ngoài 4 thực phẩm BRAT trên, bố mẹ còn có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm mềm, dễ ăn và tốt cho đường ruột như:

  • Sữa chua: chứa probiotic sẽ giúp bổ sung hệ vi sinh có lợi cho đường ruột. Đặc biệt có lợi ở trẻ tiêu chảy do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột hoặc do uống kháng sinh.
  • Khoai tây nghiền: là loại thực phẩm dễ ăn, giàu tinh bột rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy.

>> Ngoài lưu ý những thực phẩm cần ăn khi tiêu chảy, cha mẹ nên tìm hiểu những nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.