YouMed

Triệu chứng ung thư tinh hoàn có dễ nhận biết?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh khiến nhiều nam giới lo lắng. Đây là dạng ung thư thường gặp nhất ở nam trong độ tuổi 20 – 35. Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi của bệnh này khá cao. Nam giới cần tự nhận biết được các triệu chứng ung thư tinh hoàn để tiến hành kiểm tra sớm. Nếu sờ thấy khối cứng hoặc u ở tinh hoàn, điều đó không có nghĩa là chắc chắn bạn đã bị ung thư tinh hoàn. Vậy có những triệu chứng ung thư tinh hoàn nào giúp phát hiện sớm được bệnh? Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư tinh hoàn là gì?

Trước khi tìm hiểu các triệu chứng ung thư tinh hoàn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tinh hoàn và ung thư tinh hoàn là gì. Tinh hoàn là tuyến sinh dục nam sản xuất tinh trùng và hormone testosterone. Bìu tinh hoàn là túi da nằm bên dưới dương vật của nam giới. Tinh hoàn là hai tuyến hình quả óc chó bên trong bìu.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh xảy ra khi các tế bào ung thư (ác tính) phát triển trong các mô tinh hoàn. Ung thư ở cả hai tinh hoàn có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 35; nhưng có thể chữa được.

Các tế bào ung thư phát triển gây ra bệnh ung thư tinh hoàn
Các tế bào ung thư phát triển gây ra bệnh ung thư tinh hoàn

Nhận biết triệu chứng ung thư tinh hoàn

Một số triệu chứng ung thư tinh hoàn có thể được phát hiện sớm tại nhà. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tinh hoàn (cục hoặc nốt, cứng, đau dai dẳng hoặc tinh hoàn trở nên to hơn hoặc nhỏ hơn), cần gặp bác sĩ ngay để đánh giá sức khoẻ. Sau đây là một số triệu chứng cụ thể giúp bạn nhận biết:

Đau và sưng

Ung thư tinh hoàn thường không gây đau đớn. Nhưng một số ít nam giới có thể cảm thấy đau nhói ở tinh hoàn hoặc bìu. Nam giới bị ung thư tinh hoàn cũng có thể có cảm giác nặng hoặc đau ở vùng bụng dưới (bụng) hoặc bìu. Sưng tinh hoàn cũng có thể là một triệu chứng ung thư tinh hoàn. Vị trí sưng có thể dày lên bất thường trên tinh hoàn.

Thường xuyên sưng đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn
Thường xuyên sưng đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn

Cứng bất thường ở tinh hoàn

Khi sờ vào tinh hoàn, ban cảm thấy khối cứng bất thường. Khối cứng này có thể đau hoặc không đau. Đây có thể là triệu chứng sớm của khối u tinh hoàn.

Kích thước tinh hoàn thay đổi bất thường

Kích thước tinh hoàn 2 bên không đều là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tinh hoàn to ra hoặc nhỏ lại hơn so với thường ngày, bạn cần theo dõi và chú ý. 

Sờ thấy u cục

Thông thường, triệu chứng ung thư tinh hoàn phổ biến nhất là một khối u trên tinh hoàn. Một số khối u tinh hoàn có thể gây đau, nhưng đa số trường hợp không gây đau. Hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy sưng, u ở tinh hoàn. Hầu hết các cục u trong bìu không phải là ung thư, nhưng chúng cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Nổi hạch ở tinh hoàn báo hiệu điều gì?

Các bước tự kiểm tra tinh hoàn

Để tự kiểm tra, hãy làm theo các bước sau:

 • Thực hiện bài kiểm tra sau khi tắm nước ấm. Hơi ấm làm giãn da bìu, giúp bạn cảm nhận được bất thường.
 • Dùng cả hai tay để kiểm tra từng tinh hoàn. Đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn bên dưới tinh hoàn và ngón tay cái của bạn ở trên. Lăn tinh hoàn giữa các ngón tay của bạn. (Tinh hoàn có kích thước khác nhau là điều bình thường.)
 • Khi sờ thấy tinh hoàn, bạn có thể nhận thấy một cấu trúc giống như sợi dây ở phía trên và phía sau của tinh hoàn. Cấu trúc này được gọi là mào tinh hoàn ở người. Nó lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Đây là cấu trúc bình thường, không phải khối u.
Bạn có thể tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách dùng hai tay kiểm tra từng tinh hoàn
Bạn có thể tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách dùng hai tay kiểm tra từng tinh hoàn

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Trong hầu hết các trường hợp, không rõ nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn là gì. Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trong tinh hoàn bị thay đổi. Thông thường, các tế bào khoẻ mạnh và luôn phân chia một cách có trật tự để cơ thể hoạt động ổn định. Đôi khi, một số tế bào phát triển bất thường; và sự phát triển này vượt qua sự kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ung thư tiếp tục phân chia cả khi cơ thể không cần tế bào mới. Các tế bào bất thường tích tụ lại thành một khối trong tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn bắt đầu từ tế bào mầm. Tế bào mầm là những tế bào trong tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành. Lý do vì sao tế bào mầm phát triển bất thường và trở thành ung thư vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Siêu âm bìu

Siêu âm bìu là một thủ thuật không đau; sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong tinh hoàn. Đây là một trong những cách chính để xác định xem khối u là ác tính hay lành tính khi bạn có triệu chứng ung thư tinh hoàn. Một khối đầy chất lỏng bên trong tinh hoàn thường vô hại. Nhưng một khối rắn có thể là dấu hiệu của ung thư.

Xét nghiệm máu

Một số hormone nhất định trong máu là chất chỉ điểm giúp phát hiện sớm ung thư tinh hoàn. Các dấu hiệu trong máu bao gồm:

 • Alpha – fetoprotein (AFP).
 • Gonadotrophin màng đệm (HCG).

Các xét nghiệm khác

Khi ung thư di căn đến các cơ quan khác như ổ bụng hay phổi, bạn có thể cần làm thêm các bước kiểm tra như X-quang ngực, chụp CT hoặc chụp MRI.

Điều trị ung thư tinh hoàn như thế nào?

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư tinh hoàn. Thông thường, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ tinh hoàn để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Cắt tinh hoàn được sử dụng để điều trị cả ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn sau. Phẫu thuật này loại bỏ toàn bộ tinh hoàn thông qua một vết cắt nhỏ ở bẹn. Thừng tinh cũng sẽ bị cắt bỏ.

Sau khi phẫu thuật cần kiểm tra tinh hoàn thường xuyên để đảm bảo ung thư không tái phát. Nếu chỉ một bên tinh hoàn bị cắt bỏ và bên còn lại bình thường, thì mức độ testosterone sẽ tương đối ổn định. Phần còn lại, tinh hoàn khỏe mạnh sẽ tạo ra đủ testosterone.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có thể giúp điều trị triệt để bệnh ung thư tinh hoàn
Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có thể giúp điều trị triệt để bệnh ung thư tinh hoàn

Xạ trị

Bức xạ tiêu diệt các tế bào ung thư trên tinh hoàn hoặc trong các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị được tiến hành cho các bệnh ung thư tế bào bán ác tính. Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp này nếu ung thư tinh hoàn đã di căn xa đến các cơ quan khác như não.

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng cho các bệnh ung thư di căn ra ngoài tinh hoàn; hoặc các dấu hiệu khối u quay trở lại sau phẫu thuật. Hoá chất quét sạch các tế bào ung thư di chuyển đến các hạch bạch huyết. Hoá trị cũng được sử dụng để giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát sau phẫu thuật.

Xem thêm: Ung thư tinh hoàn: Các phương pháp điều trị và tác dụng phụ

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh xảy ra khi các tế bào ung thư (ác tính) phát triển trong các mô tinh hoàn. Trong hầu hết các trường hợp, không rõ nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn là gì. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng ung thư tinh hoàn được kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán bệnh kịp thời. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về ung thư tinh hoàn, cũng như những triệu chứng giúp nhận biết bệnh sớm. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Testicular cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/testicular-cancer-care/symptoms-causes/syc-20352986

  Ngày tham khảo: 17/08/2021

 2. Symptoms -Testicular cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/testicular-cancer/symptoms/

  Ngày tham khảo: 17/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người