YouMed

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có hại cho cơ thể không?

bác sĩ nguyền hồ thanh an
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hồ Thanh An
Chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, Nội tổng quát

Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) là một kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến trên toàn thế giới. Chụp MRI là phương pháp không gây đau. Được các chuyên gia y tế nhận định là an toàn so với các phương pháp khác sử dụng tia X như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về phương pháp chụp cộng hưởng từ như lưu ý khi thực hiện quét MRI, giá cả và những đối tượng đặc biệt khi chụp MRI,…

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI – viết tắt của cụm từ Magnetic resonance imaging) là một phương pháp sử dụng từ trường và sóng vô tuyến mạnh để thu hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô trong cơ thể; quan sát lượng nước bên trong cấu trúc của các cơ quan.

Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán bệnh hoặc xem xét bệnh nhân có đáp ứng với điều trị không. Không giống như quét tia X và chụp cắt lớp vi tính (CT), MRI không sử dụng bức xạ ion hóa gây tổn hại của tia X.

Sử dụng kỹ thuật chụp MRI trong trường hợp nào?

Chụp cộng hưởng từ có thể cho hình ảnh rõ ràng của hầu hết các bộ phận của cơ thể. MRI giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh hoặc chấn thương, và nó có thể theo dõi mức độ cơ thể đáp ứng với việc điều trị. MRI có thể được thực hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó đặc biệt hữu ích trong trường hợp xem xét xem xét các mô mềm và hệ thần kinh (chụp não và tủy sống) để phát hiện những bất thường và các khối u.

Sau đây là các ví dụ trong đó máy quét MRI sẽ được sử dụng để phát hiện:

 • Các dị thường ở não và tủy sống.
 • Khối u, u nang và các dị thường khác ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
 • Tầm soát ung thư vú cho những phụ nữ có nguy cơ cao.
 • Chấn thương hoặc bất thường về khớp, chẳng hạn như lưng và đầu gối.
 • Bệnh tim.
 • Bệnh gan và các cơ quan vùng bụng khác.
 • Đánh giá cơn đau vùng chậu ở phụ nữ, với các nguyên nhân bao gồm u xơ và lạc nội mạc tử cung.
 • Nghi ngờ dị tật tử cung ở phụ nữ được chẩn đoán vô sinh.
Chụp MRI
Chụp MRI

Một loại MRI đặc biệt gọi là MRI chức năng (fMRI) ghi lại hoạt động của não. Phương pháp này xem xét lưu lượng máu trong não của bạn để xem khu vực nào sẽ hoạt động khi bạn thực hiện một số hoạt động nhất định.

MRI có thể phát hiện các vấn đề về não, chẳng hạn như ảnh hưởng của cơn đột quỵ hoặc lập bản đồ não nếu bạn cần phẫu thuật não điều trị động kinh hoặc khối u. Bác sĩ có thể sử dụng kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh này để lên kế hoạch điều trị.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện chụp MRI?

Trước khi chụp MRI, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn:

 • Có bất kỳ vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh thận hoặc gan.
 • Gần đây đã phẫu thuật.
 • Dị ứng với thực phẩm hoặc thuốc, hoặc bị hen suyễn.
 • Đang mang thai, hoặc có thể mang thai.

Không được phép mang kim loại vào phòng chụp MRI, vì từ trường trong máy có thể thu hút kim loại. Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thiết bị kim loại, bao gồm:

 • Máy khử rung tim hoặc máy điều hòa nhịp tim.
 • Van tim nhân tạo.
 • Khuyên trên cơ thể.
 • Thiết bị cấy ghép trợ thính.
 • Cổng cấy ghép để truyền thuốc.
 • Các mảnh kim loại, như viên đạn hoặc mảnh đạn.
 • Khớp kim loại hoặc chân tay giả.
 • Ghim, ốc, nẹp, stent hoặc kim bấm phẫu thuật.

Nếu bạn có hình xăm, bạn cần phải nói ngay với bác sĩ vì một số loại mực xăm có chứa kim loại

Vào ngày chụp MRI, hãy mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không có khóa hoặc ốc vít kim loại khác. Bạn có thể cần phải cởi quần áo của mình và mặc áo choàng trong khi thử nghiệm.

Trong quá trình chụp cộng hưởng từ

Trước khi chụp MRI, bạn sẽ được tiêm thuốc nhuộm tương phản vào tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay của bạn. Thuốc nhuộm này giúp bác sĩ nhìn rõ hơn các cấu trúc bên trong cơ thể bạn. Thuốc nhuộm thường được sử dụng trong MRI được gọi là gadolinium. Nó có thể có vị kim loại.

Bạn sẽ nằm trên một chiếc bàn trượt vào máy MRI. Dây đeo sẽ được sử dụng để giữ bạn trong khi chụp.

Máy MRI tạo ra một từ trường mạnh bên trong cơ thể bạn. Một máy tính lấy tín hiệu từ MRI và sử dụng chúng để tạo ra một loạt hình ảnh. Mỗi bức ảnh cho thấy một lát mỏng của cơ thể bạn.

Bạn có thể nghe thấy một âm thanh lớn hoặc gõ nhẹ trong khi thử nghiệm. Đây là cỗ máy tạo ra năng lượng để chụp ảnh bên trong cơ thể bạn. Bạn có thể yêu cầu nút tai hoặc tai nghe để trộn âm thanh.

Bạn có thể cảm thấy co giật nhẹ trong khi thử nghiệm. Điều này xảy ra khi MRI kích thích các dây thần kinh trong cơ thể bạn. Điều đó là bình thường và không có gì phải lo lắng.

Quá trình quét MRI sẽ mất từ ​​20 đến 90 phút.

Chi phí chụp MRI là bao nhiêu?

Tùy thuộc và tình trạng bệnh và tình hình sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ có thể yêu cầu những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác nhau. Mức giá chụp MRI ở mỗi bộ phận thường không giống nhau. Ở mỗi cơ quan, bệnh viện lại sử dụng các công nghệ, thiết bị chụp cộng hưởng khác nhau. Do đó, mức chi phí chụp cũng thường không giống nhau. Sau đây là mức giá chụp MRI ở bệnh viện Đại học Y Dược.

 • Chụp cộng hưởng từ MRI từ sọ não và không sử dụng thuốc nhuộm tương phản có giá: 2.300.000 VNĐ.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI ở các vị trí khác không sử dụng thuốc nhuộm có giá từ 2.000.000 – 2.300.000 VNĐ. Có dùng thuốc nhuộm giá từ 3.000.000 VNĐ tùy từng vị trí.
 • CT Scan sọ não có phí là 1.000.000 VNĐ.

Xét nghiệm MRI có nguy hiểm không?

Chụp cộng hưởng từ không gây đau và được cho là an toàn. Chụp cộng hưởng từ không sử dụng tia X như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Rất hiếm khi bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ do chụp MRI.

Tuy nhiên, thuốc nhuộm (dùng trong quét MRI) có thể gây buồn nôn, đau đầu, đau hoặc nóng rát tại điểm tiêm trong một số trường hợp. Dị ứng với thuốc nhuộm cũng hiếm khi xảy ra, tuy nhiên có thể gây nổi mề đay hoặc ngứa mắt. Bạn nên thông báo cho kỹ thuật viên nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Những người gặp phải chứng sợ không gian hẹp hoặc cảm thấy không thoải mái đôi khi cảm thấy khó khăn khi thực hiện quét MRI.

Những ai không nên chụp MRI?

Phụ nữ mang thai không nên chụp MRI trong ba tháng đầu trừ khi thực sự cần xét nghiệm. Ba tháng đầu chu kì là khi các cơ quan của em bé phát triển.

Không nên dùng thuốc nhuộm nếu trước đây bạn bị dị ứng với nó hoặc bạn bị bệnh thận nặng.

Một số người có gắn thiết bị kim loại bên trong cơ thể không thể thực hiện quét MRI:

 • Clip dùng để điều trị chứng phình động mạch não.
 • Máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim.
 • Thiết bị ốc tai điện tử.

Trên đây là những lưu ý về phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI, hi vọng các bạn đã có đủ thông tin cần thiết để có những trải nghiệm tốt khi thực hiện quét MRI.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người