Ung thư đại tràng: Tìm hiểu nguyên nhân và lí do tại sao nên tầm soát?

Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi ung thư đại tràng. Bạn nên tự trang bị cho mình những biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh. Các bạn hãy cùng Youmed tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân của ung thư đại tràng

Nguyên nhân chính xác của ung thư đại tràng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh. Một số nguy cơ có thể thay đổi và không thể thay đổi.

Yếu tố nguy cơ không thay đổi được:

 • Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng tăng. Hơn 90% trường hợp xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên.
 • Mắc các bệnh lý đường ruột như: bệnh viêm ruột Crohn hay viêm loét đại tràng, ung thư đại trực tràng trước đây.
 • Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng, bệnh đa polyp gia đình, hoặc ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp.
Bệnh đại tràng gây ra do các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi và không thể thay đổi

Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

 • Ít hoạt động thể chất.
 • Ăn ít trái cây và rau quả, ăn nhiều thịt chế biến.
 • Thừa cân và béo phì.
 • Uống nhiều rượu.
 • Hút thuốc lá.

2. Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng?

Nhìn chung, cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là kiểm tra ung thư thường xuyên. Bắt đầu ở tuổi 50.

 • Chế độ ăn

Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyên nên có chế độ ăn: ít chất béo động vật, ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.

 • Vận động 

Tăng hoạt động thể chất. Hạn chế uống rượu và không hút thuốc lá cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nên thay đổi chế độ ăn để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

3. Tại sao nên tầm soát ung thư đại tràng?

Tầm soát là quá trình tìm kiếm ung thư hoặc tiền ung thư ở những người không có triệu chứng của bệnh. Tầm soát thường xuyên là một trong những vũ khí mạnh nhất chống lại bệnh.

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ. Bệnh được phát hiện khi triệu chứng xuất hiện thường ở giai đoạn khá trễ. Khiến cho việc điều trị không đạt được hiệu quả tối ưu. Từ đó, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chi phí điều trị.

Hầu như bệnh đại tràng đều bắt đầu từ những polyp. Một polyp có thể mất từ 10 đến 15 năm để phát triển thành ung thư. Chúng phát triển từ từ và có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng gì trong giai đoạn sớm.

Nếu được tầm soát, phát hiện sớm và điều trị sẽ giúp ngăn chặn ung thư, giữ gìn được sức khỏe, giảm chi phí điều trị, có lợi cho người bệnh.

Tích cực vận động, rèn luyện thể thao cũng là cách giúp bạn đẩy lùi bệnh tật

4. Tôi nên biết gì về tầm soát ung thư đại tràng?

Khi nào tôi nên bắt đầu được tầm soát?

Theo Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ, bạn nên bắt đầu sàng lọc bệnh ngay sau khi bước sang tuổi 50. Sau đó, tiếp tục được kiểm tra định kỳ.

Tuy nhiên, bạn có thể cần được kiểm tra sớm hơn 50 hoặc thường xuyên hơn nếu:

 • Bạn hoặc người thân đã bị polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng.
 • Bạn bị bệnh viêm đại tràng như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.
 • Gia đình bạn có bệnh đa polyp gia đình, hoặc ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp (hội chứng Lynch).

Khi nào ngưng tầm soát ung thư đại tràng?

Người lớn từ 50 đến 75 tuổi nên được sàng lọc bệnh thường xuyên. Sau 75 tuổi, việc tầm soát phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng cá nhân. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có quyết định phù hợp.

Tôi nên lựa chọn phương pháp tầm soát nào?

Không có một xét nghiệm tốt nhất nào dành cho tất cả mọi người. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế của bạn và cơ sở vật chất tại bệnh viện. Thảo luận với bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn nên bắt đầu sàng lọc bệnh ngay sau khi bước sang tuổi 50

Dưới đây là các xét nghiệm thường được dùng để tầm soát ung thư đại tràng:

Xét nghiệm Mô tả thực hiện Mức độ thường xuyên
Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (gFOBT) Lấy mẫu phân, kiểm tra sự hiện diện của máu Mỗi năm
Soi đại tràng sigma ống mềm Đặt một ống soi mềm ngắn, vào trực tràng của bạn. Tìm các sang thương polyp hoặc ung thư bên trong trực tràng và phần dưới của đại tràng. Nếu có, lấy một mẫu mô để phân tích. Mỗi 5 năm

Hoặc sau mỗi 10 năm với FIT mỗi năm.

Nội soi đại tràng Đặt ống dài, mềm vào trực tràng, di chuyển dần lên trên để tìm sang thương trong toàn bộ đại tràng. Nếu có, lấy một mẫu mô để phân tích. Mỗi 10 năm
Chụp cắt lớp CT (Nội soi ảo) Tạo ra hình ảnh của toàn bộ đại tràng, hiển thị trên màn hình máy tính để bác sĩ phân tích. Mỗi 5 năm
Ung thư đại tràng rất nguy hiểm nhưng nếu được điều trị sớm, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Tầm soát bệnh là cách hiệu quả nhất, giúp bảo vệ sức khỏe với ít chi phí nhất.

Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, rất nhiều vị thuốc đã được tìm ra với công dụng chữa trị ung thư. Bán chi liên cũng là một trong số đó. Thực hư công dụng của loại thuốc này như thế nào?

>> Tìm hiểu ngay!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.