YouMed

Những phương pháp điều trị ung thư gan bạn cần biết

Sinh viên NGUYỄN HOÀNG YẾN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến
Chuyên khoa: Đa khoa

Ung thư gan là một loại ung thư khá phổ biến ở nước ta. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy hiện nay có những phương pháp điều trị ung thư gan nào? Bài viết sau đây của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các phương pháp điều trị căn bệnh này. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về bệnh ung thư gan

Gan nằm ở vị trí phía trên, bên phải bụng, dưới cơ hoành và nằm trên dạ dày. Kích thước của gan gần bằng một quả bóng. Một số loại ung thư có thể hình thành bên trong gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan.

Loại ung thư này nằm trong sáu loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nó cũng nằm trong ba loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ưng thư gây tử vong đứng đầu liên quan đến ung thư tại Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các trường hợp tế bào ung thư gan có thể phát triển thành ung thư đường mật trong gan, hoặc u nguyên bào gan. Tuy nhiên, những loại ung thư này ít phổ biến hơn nhiều.

Xem thêm: Ung thư tế bào gan: Ung thư gan thường gặp nhất

Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư khởi phát từ gan
Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư khởi phát từ gan

Ung thư gan cũng có thể hình thành do một loại ung thư có sẵn di căn đến. Nó được gọi là ung thư gan thứ phát. Loại ung thư di căn đến gan có thể là: ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú, v.v.

Về điều trị ung thư gan, trong bài viết này chỉ đề cập chủ yếu đến ung thư biểu mô tế bào gan.

Cách tầm soát ung thư gan

Những đối tượng được khuyến nghị tầm soát ung thư gan

Điều không may là chúng ta thường khó phát hiện sớm ung thư gan. Bởi vì các dấu hiệu, triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn sau. Các khối u nhỏ ở gan cũng sẽ khó phát hiện khi khám sức khỏe vì phần lớn gan được bao phủ bởi khung xương sườn bên phải. Vào thời điểm khối u có thể được sờ thấy, khối u có thể đã khá lớn.

Đến nay, không có xét nghiệm sàng lọc ung thư gan nào được khuyến cáo rộng rãi ở những người có nguy cơ trung bình. Sàng lọc nghĩa là xét nghiệm ung thư ở những người không có triệu chứng hoặc tiền sử ung thư.

Tuy nhiên, xét nghiệm có thể được khuyến nghị cho một số người có nguy cơ cao và rất cao:

 • Nhóm nguy cơ cao: Là các trường hợp nhiễm virus HBV mạn tính hoặc HCV mạn tính chưa điều trị, đang điều trị hoặc đã ngưng điều trị bằng thuốc kháng virus. Các trường hợp xơ gan không liên quan đến nhiễm virus viêm gan.
 • Nhóm nguy cơ rất cao: Là các trường hợp bị bệnh xơ gan có liên quan đến viêm gan do virus (HBV, HCV).

Nếu bạn nằm trong 2 nhóm này cần đế cơ sở y tế tầm soát ung thư gan. Với tần suất mỗi 6 tháng đối với nhóm nguy cơ cao và mỗi 3 tháng đối với nhóm nguy cơ rất cao. Việc tầm soát sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và việc điều trị ung thư gan sẽ đáp ứng tốt hơn.

Người bị viêm gan B là một trong những đối tượng cần tầm soát ung thư gan định kì
Người bị viêm gan B là một trong những đối tượng cần tầm soát ung thư gan định kì

Các phương pháp tầm soát ung thư gan

Về phương pháp tầm soát ung thư gan, các bác sĩ có thể đề nghị bạn lấy máu để xét nghiệm các chỉ dấu sinh học như: AFP, AFP-L3, và PIVKA II. Nếu phát hiện có tổn thương nghi ngờ ung thư gan hoặc giá trị các chỉ dấu sinh học nêu trên tăng. Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn chụp CT scan hoặc chụp MRI bụng để có hình ảnh chính xác hơn.

Điều trị ung thư gan

Hiện nay có các phương pháp điều trị bệnh lý này như sau:

1. Phẫu thuật cắt gan

Lựa chọn tốt nhất để điều trị ung thư gan là phẫu thuật cắt bỏ phần gan có mang khối u hoặc ghép gan. Bệnh tình sẽ có sự cải thiện tốt nhất nếu tất cả khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để ung thư gan
Phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để ung thư gan

2. Phá hủy khối u tại chỗ (đốt u)

Đây là phương pháp điều trị các khối u gan bằng cách phá hủy mà không cần cắt bỏ nó. Đốt khối u có thể thực hiện bằng: sóng cao tần, vi sóng, tiêm cồn vào khối u hoặc đốt lạnh. Những phương pháp này có thể được điều trị với một số khối u nhỏ. Đồng thời, đây cũng là phương pháp được chỉ định khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn tốt. Thường là do bệnh nhân có sức khỏe kém hoặc suy chức năng gan.

Phương pháp này ít có khả năng chữa khỏi ung thư hơn phẫu thuật. Tuy nhiên, nó vẫn có thể rất hữu ích đối với một số người. Những bệnh nhân chờ ghép gan cũng có thể điều trị những phương pháp này.

3. Cắt nguồn máu nuôi khối u phối hợp với diệt tế bào ung thư bằng hóa chất

Đây là một thủ thuật đưa các hóa chất trực tiếp vào động mạch trong gan. Điều này giúp ngăn chặn hoặc làm giảm lưu lượng máu đến khối u trong gan. Gan đặc biệt vì nó có 2 nguồn cung cấp máu. Hầu hết các tế bào gan bình thường được nuôi dưỡng bởi tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, những tế bào ung thư ở gan chủ yếu được nuôi dưỡng bởi động mạch gan.

Việc chặn một phần của động mạch gan nuôi khối u giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp không làm tổn thương các tế bào gan khỏe mạnh vì chúng nhận được nguồn cung cấp máu từ tĩnh mạch cửa.

Xem thêm: Tĩnh mạch của cơ thể: Bạn đã biết về nó?

4. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị sử dụng tia (hoặc hạt) năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể hỗ trợ điều trị khi:

 • Ung thư gan không thể loại bỏ bằng phẫu thuật.
 • Ung thư gan không thể được điều trị bằng phương pháp đốt u hoặc cắt nguồn máu nuôi khối u hoặc không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị này.
 • Ung thư gan di căn đến các khu vực khác như não hoặc xương.
 • Những người đau đớn vì ung thư gan lớn.
 • Những người bị huyết khối khối u (tập hợp các tế bào ung thư gan) chặn tĩnh mạch cửa.
Phương pháp xạ trị sử dụng các tia tiêu diệt từng tế bào ung thư gan
Phương pháp xạ trị sử dụng các tia tiêu diệt từng tế bào ung thư gan

5. Truyền hoá chất qua động mạch gan

Phương pháp sử dụng buồng truyền và dây dẫn đặt vào động mạch gan sau khi đã làm tắc các nhánh động mạch gan cấp máu cho các tạng khác. Phương pháp này giúp đưa hóa chất khu trú tại gan. Vì thế nó làm giảm các tác dụng phụ hơn so với hóa trị toàn thân.

Giống như hóa trị, những loại thuốc này vào máu và đến hầu hết các khu vực của cơ thể. Kết quả làm cho nó có khả năng chống lại các bệnh ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể. Chỉ định chủ yếu cho các trường hợp ung thư giai đoạn tiến xa có xâm lấn tĩnh mạch cửa.

6. Liệu pháp điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là việc sử dụng các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của chính cơ thể tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh nhân bị ung thư gan. Các thuốc điều trị miễu dịch có thể là: Sorafenib, Lenvatinib, Regorafenib, Pembrolizumab. Tùy vào tình trạng ung thư mà bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng thuốc nào. Đồng thời bác sĩ có thể khuyến nghị phối hợp các phương pháp điều trị khác.

Xem thêm: Bạn biết gì về thuốc điều trị ung thư giai đoạn muộn Keytruda (pembrolizumab)?

7. Điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Hóa trị là điều trị bằng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lựa chọn cho những người không thể điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật. Hoặc không đáp ứng với các liệu pháp tại chỗ như đốt u hoặc tắc nguồn máu nuôi. Hay trường hợp liệu pháp điều trị miễn dịch ít có kết quả.

Ung thư gan thường không xuất hiện triệu chứng sớm. Dẫn đến việc khi đã phát hiện bệnh thì tình trạng ung thư đã chuyển sang các giai đoạn sau. Nếu nằm trong nguy cơ cao và rất cao của ung thư gan, bạn nên đế cơ sở y tế để tầm soát. Việc phát hiện bệnh sớm giúp việc điều trị ung thư gan dễ dàng hơn và tiên lượng lâu dài tốt hơn. Hi vọng bài viết trên của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến đã cung cấp cho bạn thông tin về một số phương pháp điều trị ung thư gan. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Treating Liver Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/treating.html

  Ngày tham khảo: 18/09/2021

 2. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào ganhttps://kcb.vn/phac-do/quyet-dinh-so-3129-qd-byt-ngay-17-thang-07-nam-2020-ve-viec-.html

  Ngày tham khảo: 18/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người