YouMed

Bác sĩ giải đáp câu hỏi “Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?”

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản mà còn đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Hiểu rõ về thời gian bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu sẽ giúp các chuyên gia tìm được phương pháp điều trị thích hợp. Hãy cùng tìm hiểu về tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt qua bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo. 

Mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Theo ước tính của các chuyên gia khoảng 60% nam giới mắc phải căn bệnh lý này ở tuổi 65.

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng các mô ở tuyến tiền liệt phát triển bất thường. Nhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt càng được phát hiện sớm, nam giới càng có nhiều khả năng điều trị bệnh thành công.

Tiên lượng chung cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh có khả năng chữa khỏi cao nhất trong số các bệnh ung thư. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh,… Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn ung thư của tuyến tiền liệt

Trước khi biết được bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu chúng ta nên tìm hiểu các giai đoạn của bệnh. Vị trí, kích thước và mức độ phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Việc xác định chính xác từng giai đoạn giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Giai đoạn I

Khối u quá nhỏ không thể sờ thấy. Nó chỉ được phát hiện thông qua các xét nghiệm hình ảnh. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư phát triển chậm chạp.

Giai đoạn II

Khối u có thể được phát hiện bằng DRE – phương pháp thăm khám trực tràng kỹ thuật số. Giai đoạn này các tế bào ung thư chưa di căn nhưng có xu hướng bất thường và phát triển nhanh hơn.

Giai đoạn III

Giai đoạn III tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn các mô lân cận. Đồng thời nó cũng lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt và có thể lây lan sang các túi tinh.

Giai đoạn IV

Lúc này, các tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng. Nó cũng có thể di căn xa đến xương, gan, phổi.

Tế bào ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương
Tế bào ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Khoảng 80% đến 85% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ở giai đoạn I, II hoặc III. Gần như các bệnh nhân điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh đều có khả năng sống thêm 5 năm sau chẩn đoán.

Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý nền như béo phì, tim mạch,… tỷ lệ sống sót sẽ giảm xuống. Tỷ lệ này còn ⅓ số bệnh nhân sống thêm 5 năm sau chẩn đoán.

Ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chẩn đoán là khoảng 28%. Đây là một con số thấp hơn nhiều so với tỷ lệ người phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Lý do là lúc này các tế bào ung thư đã di căn. Việc điều trị sẽ phức tạp và cần thời gian nhiều hơn.

Trên thực tế, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể sống lâu hơn rất nhiều so với con số 5 năm sau chẩn đoán. Dưới đây là số liệu thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ về số năm sống sót cụ thể của nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt:

 • Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chẩn đoán: Gần như 100%.
 • Tỷ lệ sống thêm 10 năm sau chẩn đoán: 98%.
 • Tỷ lệ sống thêm 15 năm sau chẩn đoán: 95%.

Khả năng chữa khỏi khi phát hiện sớm

Từ đáp án câu hỏi “Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?” ở trên chúng ta biết được tầm quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm ung thư tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn đầu bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị như:

1. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Đây là cách điều trị hiệu quả nếu tế bào ung thư chưa di căn ra ngoài. Phương pháp này sẽ loại bỏ tuyến tiền liệt và một số mô xung quanh.

2. Xạ trị

Phương pháp này được đánh giá hiệu quả tương đương với phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt. Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào khối u. Điều này giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

3. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị để ngăn cơ thể sản xuất hormone testosterone. Tế bào ung thư tuyến tiền liệt dựa vào testosterone để giúp chúng phát triển. Việc gián đoạn nguồn cung cấp testosterone có thể khiến tế bào ung thư chế hoặc phát triển chậm hơn.

Việc điều trị khỏi ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu là hoàn toàn có khả năng. Do đó vấn đề phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị khỏi ung thư tuyến tiền liệt.

Các yếu tố kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn. Tuy nhiên các chuyên gia đang tìm kiếm các liệu pháp mới để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Khả năng kéo dài sự sống phụ thuộc vào các yếu tố như

 • Tuổi tác: Người bệnh ở tuổi trung niên sẽ có khả năng kéo dài tuổi thọ cao hơn là khi người lớn tuổi.
 • Thể trạng của bệnh nhân.
 • Tốc độ di căn của tế bào ung thư.
 • Kích thước khối u.
 • Đáp ứng điều trị.
Tuổi tác là yếu tố kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt
Tuổi tác là yếu tố kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Trên đây là giải đáp của Bác sĩ Phan Văn Giáo về câu hỏi “Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?”. Qua bài viết này chúng ta có thể thấy việc điều trị khỏi ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu là hoàn toàn có khả năng. Đồng thời thời gian sống của bệnh nhân cũng phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Survival rates for prostate cancerhttps://www.cancer.org/cancer/prostate-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

  Ngày tham khảo: 20/04/2021

 2. Prostate cancer survival rates: What they meanhttps://www.webmd.com/prostate-cancer/prostate-cancer-survival-rates-what-they-mean

  Ngày tham khảo: 20/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người