YouMed

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục có kích thước nhỏ nằm bên dưới bàng quang của nam giới. Tuyến này có chức năng tạo môi trường nuôi dưỡng tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là một trong những bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt. Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là một tình trạng phổ biến. Nó thường gây sưng và đau đớn. Điều này dẫn đến nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm kéo dài liên tục trong 3 tháng hoặc lâu hơn. Bệnh thường gây đau đớn và có thể ảnh hưởng đến quá trình tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Hình ảnh tuyến tiền liệt
Hình ảnh tuyến tiền ở trạng thái bình thường

Phân loại viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Việc phân loại viêm tuyến tiền liệt mãn tính giúp cho quá trình chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Các chuyên gia phân loại bệnh này thành 3 dạng như sau:

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Trong trường hợp này vi khuẩn là nguyên nhân gây sưng và viêm tuyến tiền liệt. Bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán khi tìm thấy vi khuẩn và các tế bào bạch cầu trong nước tiểu.

Hội chứng đau vùng chậu mãn tính

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng này khi có các triệu chứng điển hình của viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhưng không tìm thấy vi khuẩn trong mẫu nước tiểu. Nguyên nhân của nó vẫn chưa được hiểu rõ. Sau khi xét nghiệm nước tiểu, tỉ lệ tế bào bạch cầu tăng cao phản ánh tình trạng viêm của người bệnh.

Prostatodynia (Hội chứng đau vùng chậu mãn tính không do viêm)

Thuật ngữ này được sử dụng khi người bệnh có các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, nhưng không có bằng chứng về nhiễm trùng. Đây là hội chứng thường gặp ở người trẻ tuổi.

Nguyên nhân là do chứng suy giảm tuyến tiền liệt bao gồm sự tích tụ các chất bất thường trong đường tiết niệu. Điều này gây ra áp lực và kích ứng đường tiết niệu của bệnh nhân.

Vi khuẩn là nguyên nhân chính của viêm tuyến tiền liệt
Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt thường gây sưng ở tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể từ bàng quang). Nên khi tuyến tiền liệt bị sưng, nó ép lên niệu đạo gây đau hoặc các vấn đề khác khi đi tiểu.

Các triệu chứng điển hình của viêm tuyến tiền liệt mãn tính bao gồm:

 • Nóng rát trong hoặc sau khi đi tiểu.
 • Khó khăn khi bắt đầu tiểu.
 • Nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Tiểu rắt, tiểu đêm.
 • Cảm giác bàng quang không rỗng sau khi tiểu.
 • Đau ở tầng sinh môn, khoảng trống giữa bìu và trực tràng.
 • Đau ở lưng dưới. trực tràng, dương vật và tinh hoàn.
 • Dấu hiệu của nhiễm trùng như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa.

Triệu chứng chính của bệnh này là đau vùng chậu hoặc bộ phận sinh dục. Bệnh nhân mô tả các cơn đau của họ đa phần là đau nhói. Các cơn đau có thể đến bất chợt rồi hết hoặc cũng có thể luôn cảm thấy đau.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính bằng cách nào?

Trường hợp nghi ngờ viêm tuyến tiền liệt. bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh mô tả chi tiết các triệu chứng gặp phải. Sau đó việc kiểm tra tuyến tiền liệt sẽ được tiến hành trực tiếp. Trường hợp người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt mạn tính, tuyến tiền liệt có thể bị sưng, cứng.

Tiếp theo nhân viên y tế sẽ kiểm tra nước tiểu để tìm tế bào bạch cầu và vi khuẩn. Bác sĩ sẽ xem xét kết quả để loại trừ các bệnh có triệu chứng tương tự để đưa ra kết luận chính xác cho bệnh nhân.

Việc điều trị bệnh này dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Một số phương pháp điều trị hiện nay là:

Sử dụng thuốc

Kháng sinh

Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Các thuốc kháng sinh được sử dụng thường xuyên như trimethoprim-sulfamethoxazole (Bactrim, Septra), ciprofloxacin và levofloxacin. Vì thuốc kháng sinh khó đi vào tuyến tiền liệt nên phải dùng liều cao trong thời gian dài.

Ngay cả khi không tìm ra vi khuẩn qua các xét nghiệm, bác sĩ vẫn lo ngại người bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Lúc này bác sĩ sẽ kê một đợt thuốc kháng sinh. Nhiều trường hợp, nam giới nhận thấy các dấu hiệu thuyên giảm sau khi sử dụng kháng sinh.

Thuốc chẹn alpha

Một số thuốc như tamsulosin hoặc terazosin, có thể được kê đơn để thư giãn các cơ bàng quang. Nhóm này được xem là nhóm thuốc điều trị triệu chứng, giúp giảm các bất tiện trong quá trình tiểu của bệnh nhân.

Thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAID).

Nhóm này cũng được dùng để cải thiện triệu chứng ở bệnh nhân.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mạn tính bằng kháng sinh
Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt mạn tính bằng kháng sinh khá phổ biến

Phương pháp điều trị khác

Đa phần trường hợp chỉ điều trị bằng thuốc sẽ không đem lại hiệu quả cho bệnh nhân. Bác sĩ đưa ra một số phương pháp điều trị kết hợp khác như:

 • Liệu pháp giúp giải tỏa căng thẳng tâm lý và lo lắng.
 • Xoa bóp tuyến tiền liệt thường xuyên.
 • Phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo trong niệu đạo có thể giảm bớt khó khăn khi tiểu.

Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng caffeine và rượu bia cũng được chứng minh có thể làm giảm kích thước tuyến tiền liệt. Người bệnh cũng cần thay đổi lối sống lành mạnh như vận động thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống khoa học để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian điều trị.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính rất khó để chữa khỏi. Nhiều nam giới không đáp ứng được các đợt điều trị kháng sinh kéo dài. Điều này có thể dẫn đến việc bệnh có thể nặng hơn và khi đó, việc sử dụng kháng sinh không còn tác dụng.

Trên đây là một số thông tin của viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Việc khám sức khỏe định kỳ có thể giúp nam giới phát hiện ra bệnh sớm. Điều này là yếu tố quan trọng để điều trị bệnh dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian điều trị.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Causes and treatment of chronic prostatitishttps://www.medicalnewstoday.com/articles/322457#:~:text=Chronic%20prostatitis%20is%20inflammation%20of,pelvic%20area%2C%20can%20cause%20it.

  Ngày tham khảo: 04/06/2021

 2. Chronic prostatitishttps://www.health.harvard.edu/a_to_z/chronic-prostatitis-a-to-z

  Ngày tham khảo: 04/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người