YouMed

Massage tuyến tiền liệt là gì? Những thông tin hữu ích cần biết

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Massage tuyến tiền liệt là một cách để làm rỗng chất lỏng từ ống dẫn tuyến tiền liệt của bạn. Đây là một liệu pháp có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Đôi khi bác sĩ của bạn có thể sử dụng nó để chẩn đoán một vấn đề. Nhưng nó không phải là một điều mà bác sĩ thường khuyên bạn nên hoặc sử dụng để thử nghiệm hoặc điều trị. Vậy massage tuyến tiền liệt là gì, hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Massage tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ và nằm sâu trong ổ chậu của nam giới. 

Xoa bóp tuyến tiền liệt nhằm đổ chất lỏng ra khỏi ống dẫn tuyến tiền liệt của bạn. Để thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ trượt một ngón tay đeo găng vào trực tràng của bạn, sau đó massage hoặc bấm vào tuyến tiền liệt từ đó. Điều đó có thể cảm thấy hơi khó chịu. Nhưng bạn có thể yên tâm vì sự khó chịu đó không lâu dài.

Tuyến tiền liệt là tuyến nhỏ màu vàng trong hình
Tuyến tiền liệt là tuyến nhỏ màu vàng trong hình

Về phương diện lịch sử

Việc tìm hiểu về phương diện tình dục đã được tìm hiểu và lưu truyền từ rất lâu trong các nền văn hóa. Ví dụ như nền văn hóa Ấn Độ cổ, có đề cập đến các điểm nằm sâu trong cơ thể nam giới đem lại khoái cảm sâu, đến nay vẫn còn lưu lại trong các tác phẩm dân gian Kamasutra.

Trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc lại đề cập đến các “huyệt đạo” là nơi tập trung các “dòng năng lượng” của cơ thể. Khi “điểm” hoặc ấn vào thì sẽ đem lại các lợi ích về sức khỏe nhất định. Ở châu Âu cổ đại, nhất là nền văn minh Hy Lạp cổ, đều đề cập đến các điểm nằm sâu trong cơ thể nam giới, nhưng chủ yếu đem lại khoái lạc. 

Đến thế kỉ XIX, khi các nghiên cứu về y học tiến bộ hơn, chúng ta đã tìm hiểu về cơ thể người rõ hơn. Một bác sĩ thần kinh người Hà Lan trong lúc điều trị chứng chèn ép cột sống ở phụ nữ đã tìm ra tác dụng của dòng điện đến việc tạo hưng phấn. Dần sau đó, môn tình dục học phát triển vơi nhiều cơ sở và kiến thức mới, đem lại hiểu biết hơn về các điểm thụ cảm cơ thể.

Các tài liệu còn sót lại của nền "y học tình dục" của người Ấn Độ cổ đại đa phần vẫn còn lưu giữ trong các bức phù điêu
Các tài liệu còn sót lại của nền “y học tình dục” của người Ấn Độ cổ đại đa phần vẫn còn lưu giữ trong các bức phù điêu

Lợi ích của massage tuyến tiền liệt

 • Khi massage tuyến tiền liệt hay còn gọi là điểm G của nam giới, bạn không những có được nhiều khoái cảm tình dục mà cũng cải thiện được một số tình trạng bệnh lý. 
 • Một cách nhìn nhận, tuyến tiền liệt là một cơ quan của hệ niệu – sinh dục, bao gồm các tuyến và ống dẫn. Như mọi cơ quan có cấu tạo ống dẫn trong cơ thể người, chúng đều có nguy cơ bị “nghẽn” hoặc tắc nghẹt. Việc massage ngoài giúp lưu thông các dòng chất trong cơ thể, còn đem lại nhiều lợi ích khác.

Giảm tỉ lệ viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng và nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như đau khi đi tiểu hay đau vùng hông và xương chậu.
 • Khi bạn có những dấu hiệu trên, bác sĩ có thể massage tuyến tiền liệt để chẩn đoán tình trạng. Bác sĩ sẽ kích thích tuyến này kiểm tra chất dịch tiết ra, từ đó tìm nguyên nhân gây viêm.
 • Phương pháp massage kích thích tuyến tiền liệt cũng có thể giúp giảm nhẹ bệnh. Khi massage đúng cách, tuyến tiền liệt sẽ tiết dịch, giảm sưng và phù nề. Việc massage sẽ giúp giải phóng bớt lượng chất lỏng tích tụ trong tuyến tiền liệt. Điều đó sẽ giúp giảm bớt áp lực và tình trạng sưng ở vùng này.
 • Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc massage tuyến tiền liệt vài lần một tuần kết hợp với uống thuốc kháng sinh có thể giúp giảm đau và áp lực ở vùng này.

Cải thiện rối loạn cương dương

 • Nam giới mắc chứng rối loạn cương dương có thể sẽ phải dùng một số loại thuốc kết hợp thay đổi lối sống để cải thiện bệnh tình.
 • Một số nam giới còn cho rằng họ có thể tăng khoái cảm tình dục và xuất tinh dễ dàng hơn khi được kích thích tuyến tiền liệt.
 • Thực tế một số nam giới không thể đạt được cực khoái và xuất tinh khi quan hệ. Dương vật có thể bị dị dạng hoặc khi cương không đủ độ cứng (chứng rối loạn cương dương) khiến việc giao hợp gặp khó khăn. Do không đạt được cực khoái nên việc xuất tinh khó khăn, làm việc quan hệ không đem lại kết quả. Việc xoa bóp tuyến tiền liệt đúng cách sẽ giúp đạt cực khoái cùng việc tống xuất tinh dịch, giúp hỗ trợ việc giao hợp.

Cải thiện tình trạng hệ niệu

Niệu đạo là ống mỏng dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài và được bao quanh bởi tuyến tiền liệt. Vì vậy, tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng có thể ảnh hưởng đến dòng nước tiểu.

Đặc biệt đối với những người bị bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt gặp rất nhiều khó khăn khi đi tiểu. Đau bụng căng tức vùng chậu do bàng quang căng do chứa nước tiểu, nhưng bệnh nhân không đi tiểu được. Thậm chí để đi tiểu, bệnh nhân phải ép bụng, co gồng vùng bụng mới đi tiểu được. Nhưng thường gặp các triệu chứng đi kèm là dòng tiểu yếu, tiểu lắt nhắc, đau vùng chậu khi đi tiểu. Và dù có đi tiểu xong, cũng cảm giác còn nặng và khó chịu vùng chậu do đi tiểu không hết nước tiểu trong bàng quang.

Phương pháp massage tuyến tiền liệt có thể làm giảm sưng ở khu vực này. Nhờ đó giúp giảm áp lực lên niệu đạo. Điều này sẽ giúp dòng nước tiểu trở lại bình thường.

Trong việc chẩn đoán các bệnh hệ niệu – sinh dục

Đôi khi, bác sĩ có thể thực hiện massage tuyến tiền liệt trong quá trình kiểm tra sức khỏe để có các chẩn đoán hợp lý hơn. Phương pháp massage này sẽ giúp bác sĩ thu được chất dịch để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc vấn đề khác.

Bác sĩ sẽ thực hiện khám bằng tay, bằng cách dùng tay, kích thích tuyến tiền liệt qua ngã hậu môn. Sau đó thu lấy dịch từ dương vật và đem đi xét nghiệm. Các phương pháp có thể hỗ trợ thêm gồm có các xét nghiệm máu, hormon, PSA, cũng như siêu âm, chụp CT-Scan vùng bụng chậu. Thậm chí nếu gặp khó khăn trong khảo sát, MRI vùng bụng chậu hoặc xạ hình xương sẽ được tiến hành. Điều đó nhằm khảo sát rõ hơn các khối u của tuyến tiền liệt.

Thăm khám tuyến tiền liệt trong y khoa
Thăm khám tuyến tiền liệt trong y khoa

Đạt khoái cảm thú vị

Đôi khi việc kích thích tuyến tiền liệt sẽ đem lại những cảm giác “kì lạ” và thích thú. Điều đó có lúc sẽ giúp cuộc quan hệ của bạn trở nên thăng hoa và mỹ mãn hơn.

Một số người quan hệ qua đường hậu môn, đặc biệt là những người nam đồng tính thường thích thú đặc biệt với cảm giác này. 

Cần nói rõ, phương pháp này được áp dụng đối với nam giới. Và bất kể người đó có phổ tình dục như thế nào (strainght – trai thẳng, dị tính; gay – đồng tính nam hoặc bisexual – lưỡng tính). Họ đều có cảm nhận và những trải nghiệm thú vị khi thử với massage tuyến tiền liệt. Việc kích thích tuyến tiền liệt sẽ không bao giờ ám chỉ hay là dấu hiệu của bất kì phổ tình dục nào của nam giới. Đây là phương pháp được công nhận rộng rãi và bạn không cần e sợ bất kì điều gì cả.

Liệu pháp massage tuyến tiền liệt

Có hai phương pháp thường được dùng: đó là kích thích bên ngoài và kích thích qua ngã hậu môn. Trong phạm vi bài viết, tôi sẽ lần lượt trình bày từng phần theo cách đơn giản nhất.

Phương pháp kích thích tuyến tiền liệt bên ngoài (không thông qua hậu môn)

1. Vị trí

Có một số người, theo quan điểm cứng ngắt của mình hầu như không đồng ý đưa bất kì thứ gì qua hậu môn. Thậm chí các vùng thần kinh xung quanh hậu môn quá nhạy cảm, gây đau đớn. Đôi khi do bạn thực hiện không đúng cách cũng không đem lại kết quả. Rất may mắn là ta có thể tác động gián tiếp lên tuyến tiền liệt bằng cách bên ngoài, không thông qua hậu môn.

Ở vùng đáy chậu nam giới, có một điểm nút. Kéo dài từ dây thắng xương vật, có một rãnh chạy dài dọc thân dương vật, kéo dài xuống tận bìu, chia phần bìu và dương vật làm hai nửa: trái – phải. Đường rãnh đó sẽ tiếp tục chạy dài xuống bên dưới và ra phía sau, đến tận hậu môn. Ở khoảng giữa đường gồ lên đó có một sẹo lồi, bạn có thể nhận thấy được. Chính là vị trí bạn cần tìm.

Cách tìm đường rãnh giữa và điểm nút đáy chậu
Cách tìm đường rãnh giữa và điểm nút đáy chậu

2. Hướng dẫn

 • Đạt được sự cương cứng tối đa. Điều này đôi khi là trở ngại đối với những người mắc chứng rối loạn cương dương. Tuy nhiên đôi khi không cần thiết phải đạt cương dương nếu bạn đã quen thuộc và hiểu rõ cơ thể mình. Việc kích thích dương vật cũng có thể làm điều đó. Việc làm này nhằm giúp tuyến tiền liệt hoạt động và to lên một chút. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận biết được chính xác vị trí của tuyến tiền liệt hơn.
 • Có thể sử dụng dầu bôi trơn trên ngón tay và đáy chậu (vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục). Dầu bôi trơn sẽ giúp giảm ma sát. Sự mềm mại và trơn của dầu bôi trơn đôi khi cũng đem lại những kích thích đáng kể.
 • Tư thế tốt nhất là nằm trên giường. Bạn có thể nằm ngửa, co hai chân lên. Hoặc nằm úp hoặc nằm nghiêng cũng được. Tư thế nào khiến bạn thoải mái nhất đều được.
 • Một tay giữ tinh hoàn và dương vật, đưa chúng lên. Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng dùng tay còn lại dò và chạm được vào vị trí cần tìm.
 • Tay còn lại dò theo đường gờ và tìm điểm nút đáy chậu.
 • Đôi khi chúng ta dùng ngón giữa do ngón này dài nhất. Nhưng ngón trỏ là ngón được khuyên sử dụng. Bạn có thể xoa thêm dầu bôi trơn vào ngón tay và xoa nhẹ vùng này. Khi cần có thể ấn mạnh, hướng ngón tay về phía trên để chạm đúng điểm bên ngoài của tuyến tiền liệt. Sau đó xoa nhẹ và ấn vào điểm đó.

3. Lưu ý

 • Khi bạn đã mỏi, có thể thay đổi vị trí hai tay và làm tiếp tục. Giữ và vuốt dương vật bằng một tay và xoa bóp bằng tay kia.
 • Xoa tuyến tiền liệt của bạn thật chậm và nhẹ nhàng cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy có cảm giác xuất tinh.
 • Lúc này, bắt đầu đẩy mạnh hơn và chuyển động theo vòng tròn nhỏ cho đến khi bạn đạt được cực khoái.
 • Ngừng ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy bất tiện đáng kể.

4. Điểm hạn chế

Để kích thích bên ngoài, bạn sẽ cần phải dùng đủ lực vì bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều lớp mô dày trước khi đến tuyến tiền liệt. Rõ ràng là phương pháp này đòi hỏi phải thực hành một cách chính xác. Vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không thể tìm thấy đúng chỗ trong những lần đầu.

5. Ưu điểm

 • Việc kích thích theo cách này hầu như không bao giờ làm bạn đau.
 • Luôn luôn cắt móng tay và dùng chất bôi trơn phù hợp để tránh kích ứng da.
 • Bạn sẽ cần phải tìm ra điểm cực khoái thông qua thực hành. Hiểu rõ cơ thể mình hơn.
 • Sự kích thích bên ngoài tạo ra khoái cảm nhẹ nhàng hơn là kích thích bên trong qua ngã hậu môn.

Phương pháp kích thích tuyến tiền liệt bên trong (qua ngã hậu môn)

1. Vị trí

Thông qua ngã hậu môn, bạn dùng ngón tay (hoặc dụng cụ) để đạt đến gần nhất tuyến tiền liệt. 

Ngón tay đưa qua ngã hậu môn, bạn sẽ dò được một khối, chỉ cách bờ hậu môn khoảng 1 ngón tay trỏ. Khi bạn rờ sẽ có cảm nhận rất “đặc biệt”: một khối có rãnh ở giữa. Ở nhũng người phì đại tuyến tiền liệt, bạn đôi khi không cảm nhận được đường rãnh sau của tuyến tiền liệt. Khi đã quen vơi cảm giác, bạn có thể dùng “dụng cụ” hỗ trợ.

2. Hướng dẫn

 • Kích thích dương vật: Thao tác tự kích thích bản thân sẽ giúp tuyến tiền liệt tăng kích thước và nhờ đó bạn sẽ xác định đúng vị trí hơn. Bạn có thể tự kích thích bằng cách vuốt dương vật để đạt được sự cương cứng và mức độ kích thích lên đến 6/10 với 10 là cực khoái.
 • Xoa chất bôi trơn: Dùng ngón tay xoa chất bôi trơn xung quanh hậu môn.
 • Đưa ngón tay vào hậu môn: Thêm gel bôi trơn vào ngón tay. Đưa ngón tay (ngón trỏ) từ từ vào hậu môn cho đến hết đốt ngón tay thứ nhất. Kéo ngón tay ra và bôi thêm chất bôi trơn.
 • Đưa ngón tay vào sâu hơn: Đút lại ngón tay vào bên trong cho đến đốt thứ hai. Thực hiện lại toàn bộ các bước cho đến khi bạn đút hết đốt ngón tay thứ ba.
 • Kích thích tuyến tiền liệt: Đưa ngón tay vào sâu hơn cho đến khi bạn cảm thấy một khối bên trong trực tràng, hướng về phía gốc dương vật. Khối này chính là tuyến tiền liệt. Bạn hãy dùng ngón tay kích thích điểm này. Việc xoa đều khối này và ấn nhẹ sẽ giúp bạn cảm nhận được đúng điểm cầm kích thích.

3. Lưu ý

 • Khi kích thích dương vật cương cứng, sẽ vận hành một cung phản xạ ở tủy sống nhằm đóng hậu môn. Do đó đối với người lần đầu thực hiện sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên khi bạn đã quen với việc này, bạn thậm chí không cần kích thích dương vật. Và việc đưa tay hoặc dụng cụ qua hậu môn sẽ dễ dàng hơn.
 • Nếu dùng tay, bạn hãy nên đeo găng tay y tế. Găng sẽ bao gọn và vệ sinh. Ngón tay cũng cần cắt tỉa gọn gàng móng tay, tránh gây xước, chảy máu lòng trực tràng. Nếu dùng dụng cụ, bạn có thể đeo một lớp bao cao su bọc lên dụng cụ và dùng thêm gel bôi trơn để thực hiện dễ dàng hơn.
 • Việc dùng gel bôi trơn là cần thiết đế giảm đau lúc ngón tay hoặc dụng cụ vừa qua lỗ hậu môn. 
 • Động tác thực hiện cần nhẹ nhàng và mở hậu môn từ từ. Một vài nam giới có nhiều thụ cảm quan xung quanh hậu môn. Nên đôi khi việc đưa mọt vật dụng vào trực tràng qua hậu môn sẽ khiến bạn cực kì khó chịu.
 • Nếu có đau, khó chịu hoặc nếu bạn làm mạnh tay hây rách lỗ hậu môn hoặc chảy máu, bạn cần bình tĩnh. Sau đó tìm cách cầm máu và đến gặp bác sĩ để kiểm tra và thăm khám nếu có bất thường. Tổn thương do sơ ý có thể rất nặng nề.

4. Điểm hạn chế

 • Vấn đề vệ sinh cần đặt ra. Bạn có thể vệ sinh sạch sẽ ống hậu môn trước khi bắt đầu. Nếu bạn có lông quanh hậu môn, bạn cũng có thể cạo đi.
 • Lòng trực tràng mỏng manh nên đôi khi những động tác lỡ tay có thể gây tổn thương lòng trực tràng. Một số người nhạy cảm với cơ xung quanh lỗ hậu môn, có thể khiến bạn đau đớn khi thực hiện. 
 • Nếu có bất thường, một lời khuyên là phải bình tĩnh và đến bác sĩ kiểm tra ngay sau đó.
Chạm và massage tuyến tiền liệt
Chạm và massage tuyến tiền liệt

5. Ưu điểm

So với phương pháp tác động bên ngoài, thì việc kích thích qua hậu môn cho bạn cảm giác chính xác hơn. Khoái cảm và sự kích thích sẽ nhiều hơn và dễ dàng đạt được hơn.

Vấn đề thăm khám y khoa

Nếu thực hiện massage tuyến tiền liệt để cải thiện một số bệnh lý, bạn có thể đến khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám đảm bảo đúng cách và an toàn nhất.

Bác sĩ sẽ thăm khám tuyến tiền tiệt qua ngã hậu môn. Đây là cách tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất.

Tình trạng sức khỏe và những nguy hiểm bạn cần biết

Trước khi bắt đầu kích thích, có một số vấn đề liên quan đến sức khỏe mà bạn cần biết. Trong khi việc tự thực hành là an toàn, có một số bệnh nhất định có thể khiến cho việc kích thích tuyến tiền liệt trở nên thực sự nguy hiểm. Chúng bao gồm:

1. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Bất cứ ai mắc bệnh này đều có thể tự gây hại cho bản thân mình. Một khi đã viêm cấp tính, việc kích thích có thể phóng thích các độc tố lan sang mô xung quanh. Nhất là các trường hợp viêm nhiễm cấp tính do vi khuẩn ngược dòng từ lỗ niệu vào. 

Nếu bạn nhiễm lậu nặng nề, việc kích thích có thể làm lan rộng vùng nhiễm trùng và gây hẹp vĩnh viễn đường niệu- sinh dục.

2. Bệnh trĩ 

Khi kích thích trực tràng, bạn có thể bị lòi trĩ ra ngoài sau khi thực hiện. Nếu bạn đã mắc bệnh trĩ, việc thực hiện cần từ từ, nhẹ nhàng hơn.

Trong thăm khám, việc thăm khám dĩ nhiên sẽ được đảm bảo bởi bác sĩ chuyên khoa. Điều đó bạn có thể yên tâm.

3. Sỏi tuyến tiền liệt 

Có thể bạn không biết về những hòn sỏi được hình thành trên bề mặt tuyến tiền liệt. Vậy nên khi kích thích, việc đó có thể gây co thắt các cơ của tuyến tiền liệt. Điều đó sẽ gây đau và kích ứng.

Phương pháp massage tuyến tiền liệt không chỉ mang lại khoái cảm tình dục; mà còn là cách cải thiện sức khỏe cho nam giới. Nhiều tình trạng bệnh hệ niệu – sinh dục chỉ có thể được phát hiện sau một cuộc khám thích hợp do bác sĩ thực hiện. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên kiểm tra thường niên trước khi cố gắng kích thích tuyến tiền liệt. Đặc biệt là ở những nam giới bước qua 30 tuổi, bắt đầu có những lão hóa và đi vào độ tuổi trung niên.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Are There Health Benefits of a Prostate Massage?https://www.webmd.com/men/prostate-massage

  Ngày tham khảo: 01/09/2020

 2. How to Have a Prostate Orgasm: 35 Tips for You and Your Partnerhttps://www.healthline.com/health/healthy-sex/prostate-orgasm

  Ngày tham khảo: 01/09/2020

 3. What Are the Benefits of Prostate Massage Therapy?https://www.healthline.com/health/mens-health/benefits-of-prostate-massage-therapy

  Ngày tham khảo: 01/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người