YouMed

Uống kháng sinh trước khi mang thai có sao không?

Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Chuyên khoa: Dược

Khi có ý định mang thai, điều được các bậc cha mẹ chú ý là cơ hội thụ thai và sức khoẻ của trẻ em khi sinh ra. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là việc uống thuốc kháng sinh trước khi mang thai có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và sức khoẻ của bé hay không? Hãy cùng Youmed tìm hiểu về vấn đề này nhé! 

1.    Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển, sinh sản của vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm, có hại cho sức khoẻ con người.

Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, thuốc kháng sinh thường được sử dụng theo đường tiêm. Khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng viên uống.

Để sử dụng kháng sinh an toàn, hiệu quả, bạn cần tuân thủ thời gian quy định của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh
Tuân thủ đơn bác sĩ để sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả

2.    Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không?

2.1.                  Thuốc kháng sinh giúp cải thiện khả năng sinh sản trong một số trường hợp

Nhiễm trùng do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở cả nam và nữ. Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục như bệnh lậu có thể làm tổn thương tử cung, buồng trứng, uống dẫn trứng ở phụ nữ và ống dẫn tinh ở nam giới. Điều trị bằng kháng sinh giúp ngăn ngừa tổn thương đường sinh sản và cải thiện khả năng mang thai.

Kháng sinh giúp điều trị một số bệnh truyền nhiễm lây qua đường sinh dục
Kháng sinh góp phần cải thiện khả năng sinh sản

2.2.                  Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh lên nữ giới

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh kháng sinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, cụ thể là uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần. Theo các nghiên cứu, kháng sinh không phải là nguyên nhân gây vô sinh. Thuốc kháng sinh không ảnh hưởng tới các hormone kiểm soát chu kì kinh nguyệt và rụng trứng. Ngược lại, nhờ khả năng điều trị nhiễm trùng và củng cố hệ thống sinh sản bị suy yếu do nhiễm khuẩn, kháng sinh còn giúp phụ nữ dễ thụ thai.

2.3.                  Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh lên nam giới

Theo nghiên cứu, vài thuốc kháng sinh ảnh hưởng xấu tới khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới. Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh còn làm giảm chất lượng tinh dịch.

tinh-trung-yeu-benh.jpg

Một số kháng sinh có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới:

 • Erythromycin, Spiramycin
 • Gentamicin
 • Neomycin
 • Nitrofurantoin
 • Tetracycline
 • Minocycline
 • Penicilin
 • Quinolon
 • Sulfasalazine

Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ đúng thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định có em bé, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị trong trường hợp cần thiết.

 

3.    Uống thuốc kháng sinh trước khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra hệ thống phân loại nhằm đánh giá mức độ an toàn của thuốc kháng sinh với thai nhi. Trong đó, mức độ nguy hại tăng dần theo thứ tự A, B, C, D và X. Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm về các loại thuốc kháng sinh thuộc các mức độ nguy hại trên.

Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đối với thai nhi còn phụ thuộc vào thời gian đào thải của thuốc, đặc biệt uống thuốc kháng sinh khi mang thai 1 tuần.

Thuốc kháng sinh có thời gian thải trừ từ 3 giờ đến 6 ngày tuỳ thuộc vào từng loại thuốc. Sau thời gian trên, hầu như không còn bất kì thành phần nào của thuốc trong cơ thể. Do đó thuốc kháng sinh ít ảnh hưởng tới cơ thể sau dùng thuốc. Để đảm bảo thuốc kháng sinh được đào thải hoàn toàn, phụ nữ nên sử dụng thêm biện pháp bảo vệ thêm ít nhất 10 ngày sau khi ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, theo tư vấn của bác sĩ, để an toàn cho bé, các cặp vợ chồng nên mang thai sau khi ngưng sử dụng thuốc kháng sinh 1 tháng.

4.    Phụ nữ mang thai có thể gặp phải tác hại gì khi sử dụng thuốc kháng sinh

Uống kháng sinh trong giai đoạn thai kì, đặc biệt là khi mang thai 1 tuần đến 3 tháng đầu có thể gây tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé. Mỗi kháng sinh khác nhau ảnh hưởng đến mẹ và bé một cách khác nhau.

Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ phụ nữ có thai
Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ phụ nữ có thai

Uống kháng sinh mạnh khi mang thai 1 tuần có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, khi đang mang thai, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị và sử dụng kháng sinh phù hợp, an toàn cho mẹ và bé.

Bên trên là một số thông tin về việc sử dụng thuốc kháng sinh trước và trong giai đoạn thai kì. Để chuẩn bị tốt nhất cho sự an toàn của mẹ và bé, các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến cũng như chia sẻ về kế hoạch làm cha mẹ để nhận được lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ.

DS. Hoàng Thuỷ Tiên

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.webmd.com/a-to-z-guides/what-are-antibiotics#1
 2. https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/antibiotics-fertility#2
 3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1991524/
 4. https://www.healthline.com/health/pregnancy/antibiotics-infections-during#1

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người