YouMed

Van động mạch chủ hai lá: chẩn đoán và điều trị!

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Van động mạch chủ hai lá là bất thường tim bẩm sinh thường gặp nhất trong dân số với tỷ lệ hiện mắc từ 1-2%. Bệnh xuất hiện ở nam giới nhiều gấp 3 lần nữ giới. Chẩn đoán van động mạch chủ hai lá như thế nào? Bệnh có thể điều trị được không? Để trả lời những câu hỏi này, bạn hãy tham khảo bài viết sau của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô nhé!

Van động mạch chủ hai lá là gì?

Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái (buồng tim nằm bên trái và phía dưới trái tim) và động mạch chủ (động mạch chính dẫn máu đến nuôi cơ thể). Ở người bình thường, van động chủ có ba lá. Tuy nhiên, một số người sinh ra đã có van động mạch chủ hai lá thay vì ba lá. Một số hiếm trường hợp bị van động mạch chủ một lá hoặc bốn lá.

Ở người bình thường, van động mạch chủ có ba lá
Ở người bình thường, van động mạch chủ có ba lá

Van động mạch chủ hai lá làm van động mạch chủ hẹp lại (hẹp van động mạch chủ). Đặc điểm này làm van không thể mở ra hoàn toàn khi tim bơm máu, gây cản trở dòng máu từ tim ra cơ thể. Trong một số trường hợp, van động mạch chủ đóng không kín làm dòng máu chảy ngược trở lại về tâm thất trái của tim (hở van động mạch chủ).

Hầu hết bệnh nhân sẽ biểu hiện triệu chứng khi trưởng thành hoặc trễ hơn.

Một số bệnh nhân mắc bệnh cũng sẽ bị phình động mạch chủ. Ngoài ra, bất thường van này cũng làm tăng nguy cơ xảy ra bóc tách động mạch chủ.

Van động mạch chủ hai lá
Van động mạch chủ hai lá có thể gây ra phình động mạch chủ

Bác sĩ sẽ chẩn đoán van động mạch chủ hai lá bằng cách nào?

Bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng, tiền sử bệnh trước đây và khám lâm sàng để chẩn đoán. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ nghe tim bằng ống nghe.

Điều này giúp tìm kiếm âm thổi chỉ điểm van động mạch chủ lai lá. Đôi khi, bệnh có thể được phát hiện tình cờ trong khi đi khám vì bệnh lý khác.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm tim để chẩn đoán bất thường này. Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo các hình ảnh chuyển động của tim.

Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá:

  • Van động mạch chủ, động mạch chủ
  • Các buồng tim
  • Lưu lượng dòng máu qua tim của người bệnh.

Ngoài ra, các xét nghiệm hình ảnh học khác cũng có thể được chỉ định. Nếu bác sĩ cần thêm thông tin để đánh giá chính xác tình trạng sức khoẻ người bệnh.

>> Tìm hiểu thêm Hẹp van động mạch chủ: Tất tần tật những điều cần biết

Những phương pháp điều trị van động mạch chủ hai lá là gì?

Trẻ em và người lớn bị bệnh này sẽ cần được theo dõi và tái khám thường xuyên. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc triệu chứng nào mà người bệnh có. Chẳng hạn, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng hẹp/hở van hay phình động mạch chủ nếu có.

Những tình trạng như hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ và phình động mạch chủ cần được can thiệp. Khi đó, tuỳ thuộc và tình trạng sức khoẻ mà bác sĩ có thể lựa chọn những phương pháp điều trị sau:

Thay van động mạch chủ

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ loại bỏ van đã bị tổn thương bằng một van cơ học hoặc van sinh học. Như van sinh học làm từ mô tim của bò, lợn hay người. Đôi khi có thể sử dụng chính van động mạch phổi của bệnh nhân để thay cho van động mạch chủ.

Các van sinh học sẽ bị thoái hoá theo thời gian và cuối cùng cần được thay thế. Những bệnh nhân dùng van cơ học sẽ cần phải sử dụng thuốc chống đông máu suốt đời. Điều này ngăn hình thành huyết khối.

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về lợi ích và tác hại của từng loại van để cân nhắc loại nào sẽ phù hợp với bản thân.

Điều trị bằng thay van cơ học hoặc van sinh học
Điều trị bằng thay van cơ học hoặc van sinh học

Nong van bằng bóng

Bác sĩ sẽ luồn một ống thông có bóng ở một đầu vào động mạch vùng bẹn và dẫn nó đến van động mạch chủ. Sau đó, bóng được bơm căng lên để mở rộng lỗ van. Khi hoàn tất, bác sĩ sẽ làm bóng xẹp lại và lấy ra.

Phương pháp này có thể được dùng để điều trị hẹp van động mạch chủ ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Sau khi nong van bằng bóng ở người lớn, van thường có xu hướng tái hẹp.

Bên cạnh tác dụng giảm tình trạng hẹp van, phương pháp này lại gây tăng dòng máu trào ngược qua van động mạch chủ ở một số bệnh nhân.

Tạo hình van động mạch chủ

Tạo hình van động mạch chủ ít khi được sử dụng trong điều trị van động mạch chủ hai lá.

Để tạo hình van, bác sĩ có thể:

  • tách lá van bị hợp nhất thành hai
  • tái tạo lại lá van hoặc loại bỏ mô thừa để các lá van có thể đóng khít lại

Phẫu thuật gốc động mạch chủ và động mạch chủ lên

Bác sĩ sẽ loại bỏ phần động mạch phình ra nằm gần tim. Sau đó, phần bị loại bỏ sẽ được thay thế bằng một ống ghép nội mạch. Bác sĩ cũng có thể thay thế hoặc sửa chữa van động mạch chủ trong quá trình này.

Ở một số bệnh nhân, bác sĩ sẽ giữ lại van động mạch chủ và chỉ thay thế phần động mạch chủ phình ra.

Phẫu thuật cắt bỏ phình động mạch chủ
Phẫu thuật cắt bỏ phình động mạch chủ

Điều trị và chăm sóc thường xuyên, suốt đời

Sau khi chẩn đoán van động mạch chủ hai lá, bệnh nhân cần được chăm sóc suốt đời.

  • Bác sĩ nhi chuyên khoa tim mạch sẽ chăm sóc trẻ bị bệnh.
  • Và khi lớn lên, bác sĩ tim mạch người lớn sẽ theo dõi bệnh nhân.
  • Trong suốt quá trình, người bệnh cần tái khám thường xuyên để bác sĩ có thể phát hiện kịp thời bất kỳ thay đổi nào.

Bệnh có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng cha mẹ, con cái và anh chị em ruột của bệnh nhân cần được tầm soát và kiểm tra.

Van động mạch chủ hai lá là bệnh tim bẩm sinh phổ biến, gây nên gánh nặng lớn cho y tế. Sau khi được chẩn đoán, người bệnh cần được theo dõi và tái khám suốt đời. Vì bệnh có thể di truyền, người thân của bệnh nhân như cha mẹ hay con cái, anh chị em ruột nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Hy vọng bài viết trên của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về van động mạch chủ hai lá.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bicuspid-aortic-valve/cdc-20385577

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3368178/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người