YouMed

Vị trí tử cung khi mang thai có gì đặc biệt hay không?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Vị trí tử cung khi mang thai là một trong những mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, trong đó có tử cung. Nhiều chị em thắc mắc rằng khi mang thai, vị trí tử cung có thay đổi gì hay không? Và đặc điểm của tử cung như thế nào? Bài viết sau đây của ThS. BS Phan Lê Nam sẽ giúp chị em biết rõ được câu trả lời cho những thắc mắc này.

Tổng quan về tử cung ở phụ nữ

Trước khi tìm hiểu vị trí tử cung khi mang thai thì chúng ta hãy cùng tham khảo những nét tổng quát về tử cung. Tử cung là một phần thuộc cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Tử cung còn có tên gọi khác là dạ con.

Hình dạng của tử cung giống như một quả lê bị úp ngược. Nó nằm giữa bàng quang và trực tràng. Phần trên phình to gọi là đáy tử cung. Có 2 ống dẫn trứng ở 2 bên để nối với 2 buồng trứng. Phần dưới kéo dài ra âm đạo gọi là cổ tử cung.

Tử cung ở phụ nữ - Vị trí tử cung khi mang thai
Tử cung ở phụ nữ

Tử cung giữ vai trò rất quan trọng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình mang thai. Khi trưởng thành, tử cung ở người phụ nữ có kích thước trung bình khoảng 86.6 mm x 49.6 mm x 40.6 mm.

Chức năng chính của tử cung bao gồm:

 • Điều chỉnh lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chuẩn bị môi trường thuận lợi để cho trứng đã thụ tinh làm tổ.
 • Nuôi dưỡng bào thai, thai nhi.
 • Tạo ra cảm hứng tình dục cho người phụ nữ khi quan hệ.

Sự thay đổi của tử cung khi người phụ nữ mang thai

Để biết chính xác vị trí tử cung khi mang thai, bạn nên nắm qua đặc điểm của tử cung khi mang thai. Trong suốt thai kỳ, tử cung là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển. Chiều dài của tử cung cũng sẽ thay đổi được nhờ các cơ thành bụng có tính đàn hồi.

Song song với sự lớn lên của tử cung khi mang thai, các cơ quan khác cũng thay đổi theo hướng thuận lợi. Mục đích là để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi tồn tại và phát triển.

Cổ tử cung cũng sẽ thay đổi theo. Năm tuần sau khi trứng thụ tinh, cổ tử cung sẽ hình thành một nút nhầy. Nút nhầy ấy có vai trò giúp tử cung giữ vững bào thai. Đồng thời hạn chế tối đa các tác nhân gây hại có thể xâm nhập vào thai nhi.

Sự thay đổi của cổ tử cung khi mang thai
Sự thay đổi của cổ tử cung khi mang thai

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng đầu

Vị trí tử cung 3 tháng đầu có kích thước ban đầu như một quả cam. Và nó từ từ tăng dần kích thước theo sự phát triển và lớn lên của thai nhi.

Kể từ sau tuần thứ 12, kích thước thai nhi tăng một cách nhanh chóng. Khi ấy, tử cung cũng to lên và vượt ra khỏi khung chậu. Trong trường hợp đa thai, tử cung sẽ to hơn những phụ nữ mang thai đơn.

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa

Khi mẹ bầu bước vào 3 tháng giữa của quá trình mang thai, tử cung sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Từ một quả cam, tử cung sẽ dần to lên bằng một quả đu đủ.

Vào giai đoạn này, tử cung không thể gói gọn trong khung chậu được nữa. Nó sẽ tăng kích thước, vượt lên ở vị trí giữa ngực và vú của thai phụ.

Tử cung to lên sẽ chèn ép vào những cơ quan khác. Chẳng hạn như phổi, dạ dày, ruột. Chính vì vậy, mẹ bầu rất dễ bị:

 • Chướng bụng, đầy hơi.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy do ruột bị kích thích.
 • Khó thở do tử cung chèn ép vào phổi. Triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu thai phụ ở tư thế nằm ngửa.
 • Rốn lồi ra ngoài thay vì lõm vào trong như trước lúc mang thai.
 • Vết rạn da vùng bụng, thấy rõ nhất ở vùng bụng dưới rốn.

Khi thai phụ mang thai tuần thứ 18 đến 20, các bác sĩ sẽ đo chiều cao tử cung khi thăm khám. Mục đích là để ước tính thời gian bạn mang thai. Cách tính rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy chiều cao tử cung (cm) cộng với 4 sẽ ra số tuần mang thai.

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa
Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng giữa

Vị trí tử cung ở thai kỳ 3 tháng cuối

Vị trí tử cung khi mang thai 3 tháng cuối sẽ thay đổi rất nhiều. Tử cung to và đạt đến kích thước lớn nhất trong thai kỳ. Kích thước tử cung có thể to bằng một quả dưa hấu. Nếu mang đa thai, kích thước tử cung có thể to gấp rưỡi hoặc gấp hai lần như thế.

Đáy tử cung sẽ di chuyển lên cao và nằm gần khung xương sườn của thai phụ. Khi mẹ bầu sắp chuyển dạ, em bé sẽ xoay trong tử cung. Đồng thời chui xuống thấp hơn trong khung chậu để chuẩn bị ra ngoài.

Tử cung khi mang thai 3 tháng cuối
Tử cung khi mang thai 3 tháng cuối

Những trường hợp ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi mông, ngôi chân,… Khi ấy, em bé sẽ xoay không hoàn toàn và tử cung sẽ to bè theo chiều ngang, hoặc thuôn dài hơn.

Mặt khác, các bác sĩ sẽ đo chu vi vòng bụng kết hợp với chiều cao tử cung. Từ đó có thể ước lượng được cân nặng của em bé ngay sau khi sinh. Quả là một chi tiết thú vị phải không nào?

Làm sao để xác định vị trí tử cung trong thai kỳ?

Các bác sĩ sẽ xác định vị trí tử cung khi mang thai thông qua một số biện pháp như:

 • Thăm khám để đo chiều cao tử cung.
 • Đo chu vi tử cung.
 • Siêu âm để xác định vị trí chính xác hơn

Ngày nay, siêu âm đã ngày càng tiến bộ và hiện đại hơn. Không chỉ là siêu âm trắng đen như trước đây mà còn có cả siêu âm 3D, 4D. Nhờ vậy giúp xác định hình dạng cũng như kích thước thai nhi rõ nét và sinh động hơn.

Hình ảnh siêu âm thai nhi 4D
Hình ảnh siêu âm thai nhi 4D

Việc xác định vị trí tử cung khi mang thai là một điều rất thú vị. Nó giúp các biết được nhiều điều đang diễn ra bên trong bụng của mẹ bầu. Từ đó, các bác sĩ sẽ có những lời khuyên bổ ích dành cho thai phụ. Cũng như dự đoán được khả năng mẹ bầu sẽ sinh thường hay sinh mổ để vượt cạn an toàn. Và quan trọng hơn hết là “mẹ tròn con vuông”.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Dr. Ananya Mandal, “What Does the Uterus Do?”, đăng nhập ngày 28-06-2019, tại website https://www.news-medical.net
 • Tian C, “Uterus during Pregnancy”, đăng nhập ngày 22-11-2017, tại website https://parenting.firstcry.com
 • Bhadra Kamalasanan, “Track changes in the uterus during early pregnancy”, đăng nhập ngày 02-07-2015, tại website https://www.onlymyhealth.com
 •  

  Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người