YouMed

Viêm cổ tử cung là gì? Có ảnh hưởng đến mang thai không?

Bác sĩ NGUYỄN ĐOÀN TRỌNG NHÂN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân
Chuyên khoa: Đa khoa

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng ta cần lý giải một số vấn đề. Viêm cổ tử cung là gì? Những nguyên nhân nào gây ra viêm cổ tử cung? Ảnh hưởng của bệnh lên người phụ nữ và bạn tình của họ là gì? Sự liên quan giữa viêm cổ tử cung và khả năng đậu thai? Phụ nữ mang thai sẽ có nguy cơ gì khi mắc bệnh? Từ đó, chúng ta sẽ có một số kết luận về vấn đề này nhé.

1. Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm (kích thích) niêm mạc cổ tử cung. Cổ tử cung là đỉnh của tử cung và cấu trúc này kéo dài xuống âm đạo. Đàn ông không có cổ tử cung, và do đó không thể bị viêm cổ tử cung.

Cấu trúc khái quát của cơ quan sinh dục ở nữ
Cấu trúc khái quát của cơ quan sinh dục ở nữ

Tuy nhiên, nam giới có thể bị tình trạng viêm tương tự trong lòng của dương vật, với tên gọi khác là viêm niệu đạo.

2. Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung?

Viêm cổ tử cung đa số trường hợp là do nhiễm trùng gây ra. Nhiễm trùng cổ tử cung thường gặp bao gồm chlamydia và bệnh lậu.

Mặc dù virus herpes cũng có thể gây viêm cổ tử cung, nhưng nó thường xuất hiện với vết loét có thể nhìn thấy phần da ngay bên ngoài âm đạo (hay còn gọi là âm hộ).

3. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung là gì?

Hầu hết phụ nữ bị bệnh đều không có triệu chứng.

Nếu có triệu chứng. Có thể bao gồm: 

 • Dịch tiết âm đạo nhầy, đặc, hôi, bất thường (nhỏ giọt).
 • Chảy vài giọt máu trong giai đoạn không có kinh.
 • Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục qua âm đạo.
 • Chảy vài giọt máu sau khi quan hệ tình dục – chuyện mà trước đó hoàn toàn không xảy ra.
Dịch tiết, máu bất thường được phát hiện trên quần lót
Dịch tiết, máu bất thường được phát hiện trên quần lót

Viêm cổ tử cung có thể đi kèm với nhiễm trùng niệu đạo – ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Trong trường hợp này, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu.
 • Tiểu lắt nhắt.
 • Cảm giác muốn tiếp tục đi tiểu dù vừa đi xong.

Các yếu tố khiến bạn cần đến gặp bác sĩ:

Bạn nghĩ rằng bạn có triệu chứng của viêm cổ tử cung.

Bạn nghi ngờ hoặc chắc rằng mình đã tiếp xúc với vi khuẩn Chlamydia hoặc lậu – 2 tác nhân chủ yếu gây viêm cổ tử cung:

 • Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su với đối tượng nghi ngờ nhiễm vi khuẩn qua đường tình dục.
 • Có nhiều bạn tình.

Bác sĩ của bạn có thể làm các xét nghiệm để xem bạn có bị nhiễm bệnh hay không. Bất kể bạn có triệu chứng bất thường hay không thì việc xét nghiệm này đều cần thiết, vì nhiễm Chlamydia hoặc lậu có thể mang lại những di chứng lâu dài về sau khiến bạn khó có thể có con được.

3. Làm sao tôi biết mình bị viêm cổ tử cung?

Bác sĩ của bạn có thể nghi ngờ bạn bị viêm cổ tử cung nếu nhìn thấy máu hoặc mủ trên cổ tử cung của bạn trong lúc thăm khám âm hộ, âm đạo của bạn bằng “mỏ vịt”.

thăm khám tử cung bằng mỏ vịt
Thủ thuật thăm khám âm đạo, cổ tử cung bằng mỏ vịt

Để xác định nguyên nhân gây ra viêm cổ tử cung nhằm điều trị đúng hướng, bác sĩ của bạn sẽ thu thập một mẫu chất lỏng từ cổ tử cung của bạn với một miếng gạc nhỏ và mang đi xét nghiệm.

Bác sĩ của bạn cũng có thể làm một số xét nghiệm máu khác để tìm nguyên nhân gây ra viêm cổ tử cung.

4. Viêm cổ tử cung được điều trị như thế nào?

Bởi vì viêm cổ tử cung có thể được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, sau khi xác định tác nhân gây bệnh, bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

5. Điều gì xảy ra nếu viêm cổ tử cung không được điều trị hoặc điều trị chậm trễ?

Nếu không được điều trị, thì các biến chứng (trong thời gian ngắn) hay di chứng (về lâu dài) có thể xảy ra.

Biến chứng cấp:

Viêm cổ tử cung do nhiễm trùng lây qua đường tình dục có thể gây đau dữ dội, sốt cao, lạnh run. Điều này có thể là do:

 • Viêm cổ tử cung đã hình thành một ổ áp xe ở đâu đó ở phần bụng dưới của bạn. Khi bệnh tiến triển, ổ áp xe có thể vỡ ra, lan tràn vi khuẩn khắp nơi trong bụng. Khả năng tử vong lúc này hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Nhiễm trùng huyết. Vi trùng tử cổ tử cung đã xâm nhập vào máu. Lúc này vi trùng sẽ đi đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể gây suy yếu đa cơ quan. Vấn đề này cũng hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong ở bệnh nhân.

Di chứng mạn:

Di chứng mạn có thể xuất hiện dù trước đó bệnh nhân hoàn toàn không có một triệu chứng nào.

Viêm cổ tử cung do Chlamydia hay lậu đều có thể gây ra các thiệt hại vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản. Các di chứng sẽ làm cho phụ nữ khó hoặc không thể mang thai – vô sinh.

Thông thường di chứng xảy tại vòi trứng của người phụ nữ. Đây cũng là vị trí mà vi khuẩn Chlamydia thích tấn công nhất. Vòi trứng vốn là cơ quan dẫn trứng từ buồng trứng vào tử cung.

Trong sinh lý sinh sản, ta biết hợp tử là sự kết hợp của tinh trùng và trứng. Hợp tử chỉ có thể phát triển thành thai nhi hoàn hảo khi nằm trong tử cung của mẹ.

tắc vòi trứng
Tắc vòi trứng thường là di chứng của viêm cổ tử cung

Khi vòi trứng bị tổn thương, hư sẹo thì hợp tử không thể di chuyển đến tử cung. Việc này sẽ gây ra hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở người mẹ.

Do đó, nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm cổ tử cung, được kiểm tra và điều trị ngay lập tức để tránh bất kỳ biến chứng.

6. Bạn tình của bạn có phải được điều trị không?

Đúng, câu trả lời là có. Nếu bạn bị chẩn đoán viêm cổ tử cung do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục, thì việc thông báo với tất cả các đối tượng mà bạn đã quan hệ tình dục trong khoảng 2 tháng qua là rất quan trọng. Họ cũng cần được xét nghiệm và điều trị.

Việc nam giới mang vi trùng nhưng không có triệu chứng cũng thường gặp. Nếu không được điều trị (kể cả khi không có triệu chứng) có thể dẫn đến việc lây nhiễm vi trùng cho bạn tình khác của họ. Viêm cổ tử cung tái nhiễm sau điều trị có thể xảy ra nếu vẫn tiếp tục quan hệ với họ.

Các triệu chứng có thể xuất hiện ở nam giới:

 • Xuất hiện giọt mủ vào buổi sáng từ trong lổ tiểu chảy ra.
 • Cảm thấy đau nhức bên trong lòng dương vật, cảm thấy rát buốt khi tiểu, tiểu lắt nhắt.
Cấu trúc chung của cơ quan sinh dục nam
Cấu trúc chung của cơ quan sinh dục nam
 • Sưng đau tinh hoàn. Việc nhiễm trùng nặng tinh hoàn, đặc biệt là khi viêm 2 bên có thể dẫn đến vô sinh.

Lưu ý khi điều trị:

 • Cần uống tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn, thậm chí ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn trước thì vẫn tiếp tục điều trị cho đủ liệu trình.
 • Không quan hệ tình dục cho đến khi bạn và những người bạn đã có quan hệ tình dục với đã được điều trị đủ thời gian và tất cả các triệu chứng đã biến mất. Nếu không bạn có thể lây nhiễm cho người khác nữa.

7. Nếu tôi mang thai thì sao?

Viêm cổ tử cung do bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến đến sinh nonsảy thai. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng ối ở mẹ hoặc nhiễm trùng ở mắt (gây mù) và phổi (làm trẻ không thở được) sau khi sinh thường.

Trẻ sơ sinh bị mù mắt do mẹ bị viêm cổ tử cung do lậu
Trẻ sơ sinh bị mù mắt do mẹ bị viêm cổ tử cung do lậu

Bạn nên được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), bao gồm cả HIV, Rubella… đặc biệt là trước khi có thai. Hoặc nếu vì lý do nào đó bạn không làm như vậy, hãy kiểm tra càng sớm càng tốt khi đã mang thai.

Bạn nên được kiểm tra lại trong khi mang thai nếu bạn có nguy cơ cao mắc STDs, ví dụ:

 • Nghi ngờ bản thân có nguy cơ cao khi bạn có một bạn tình mới trong khi mang thai.
 • Bạn tình của bạn có khả năng mắc các nhiễm trùng lây qua đường tình dục (Sexually Transmitted Diseases – STDs như lậu, giang mai, Chlamydia).

Nếu không được điều trị, STDs có thể gây ra những bệnh lý khó cứu vãn ở trẻ. Để bảo vệ bản thân và em bé tương lai của bạn chống lại HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác, hãy sử dụng bao cao su bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục.

8. Làm thế nào tôi có thể tránh viêm cổ tử cung?

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể tránh được bằng cách không quan hệ tình dục.

Nếu bạn hoạt động tình dục, bạn có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng cổ tử cung và hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm cả HIV bằng cách chỉ quan hệ tình dục trong mối quan hệ một vợ một chồng với một bạn tình mà bạn chắc chắn họ không bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn có quan hệ tình dục với 2 người trở lên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc STDs bằng cách:

 • Luôn luôn sử dụng bao cao su bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục. Kể cả qua âm đạo, hậu môn, hoặc thậm chi khi bằng miệng.
 • Hạn chế số lượng người bạn quan hệ tình dục. Bạn càng có nhiều bạn tình, nguy cơ của bạn càng cao.
 • Tránh uống rượu và ma túy khi quan hệ tình dục. Uống rượu hoặc thức uống có độ cồn cao sẽ làm cho bạn quên mang bao khi quan hệ.

Xem thêm: Cách ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục!

Các loại bao cao su:

Bao cao su làm từ chất liệu tự nhiên của người Hồi giáo, như da cừu,… có thể tránh thai, nhưng không chống lại bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Do đó cần sử dụng các loại bao cao su bằng nhựa hiện hành.

Nếu bạn bị dị ứng với bao cao su có chất liệu bằng latex, bạn có thể sử dụng bao cao su làm bằng polyurethane hoặc các vật liệu tổng hợp khác.

9. Kết luận

Viêm cổ tử cung trong đa số trường hợp là do các tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục gây ra. Hầu hết bệnh nhân bị viêm cổ tử cung không cảm thấy bất thường gì trong người. Bệnh nhân có triệu chứng viêm cổ tử cung hoặc nghi ngờ mắc phải các tác nhân lây qua đường tình dục bắt buộc phải được xét nghiệm tìm nguyên nhân và điều trị viêm cổ tử cung. Điều này phải được thực hiện dù bệnh nhân có triệu chứng hay không.

Viêm cổ tử cung mang lại nhiều biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Cũng như di chứng của nhiễm trùng qua đường tình dục có thể mang đến tình trạng vô sinh ở cả nam lẫn nữ giới. Do đó, bệnh nhân viêm cổ tử cung khó có khả năng mang thai hơn người bình thường. Kể cả khi mang thai thành công thì các tai biến, biến chứng ở mẹ như sẩy thai, sinh non, nhiễm trùng ối, và ở con như nhiễm trùng sơ sinh, mù mắt, suy hô hấp cũng là điều khó tránh. Từ đó, ta thấy việc tầm soát và điều trị các nhiễm trùng lây qua đường tình dục, kể cả HIV hay nhiễm trùng khác như Rubella, Herpes là vô cùng cần thiết.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Cervicitishttps://www1.nyc.gov/assets/doh/downloads/pdf/std/std-cervicitis.pdf

  Ngày tham khảo: 01/06/2020

 2. Sexually Transmitted Diseases Treatment Guidelines, 2015https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5885289/

  Ngày tham khảo: 01/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người