YouMed

Vĩnh Phúc: Nỗ lực và ý thức tuyệt vời!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Sau hai mươi ngày hoàn thành tốt nhiệm vụ, tỉnh Vĩnh Phúc đã kết thúc cách ly xã Sơn Lôi và dừng hoạt động của các chốt chặn trong niềm vui hân hoan được trở về cuộc sống thường nhật của hàng trăm người. 

1. Sự kiện đặc biệt tại vùng quê đặc biệt

Vào lúc 0 giờ ngày 4/3/2020, có một sự kiện đặc biệt đã diễn ra tại một vùng quê Bắc Bộ. Đó chính là sự kiện dỡ bỏ cách ly của người dân thuộc xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc sau hơn hai mươi ngày cách ly vì Covid-19.

Vĩnh Phúc dỡ bỏ cách ly
0 giờ ngày 4/3/2020, xã Sơn Lôi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã kết thúc 20 ngày cách ly vì dịch Covid-19

Trong bầu không khí hân hoan đó, người dân Sơn Lôi vui mừng không chỉ bởi vì lệnh cách ly được dỡ bỏ, cuộc sống sắp sửa trở lại bình thường mà phần lớn là vì toàn xã đã không còn xuất hiện thêm một ca nhiễm Covid-19 nào nữa. Họ cũng kháo nhau rằng, chúng ta đã chiến thắng Covid-19.

Điều đặc biệt nhất ở Sơn Lôi nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung, chính là ý thức cực tốt của người dân nơi này. Vì trách nhiệm cộng đồng không muốn lây lan sang khu vực khác, trong thời gian 20 ngày qua, toàn bộ người dân đã đồng lòng hợp tác cùng chính quyền và ngành y tế. “Chúng ta phải cảm ơn Vĩnh Phúc vì điều này…” – trích lời PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Vĩnh Phúc dỡ bỏ cách ly 2
Người dân Vĩnh Phúc kháo nhau rằng, chúng ta đã chiến thắng Covid-19

2. “Rà từng ngõ, gõ từng nhà”

Vậy là sau một khoảng thời gian, cùng với nỗ lực “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, theo dõi chặt chẽ từng hộ gia đình của nhóm cán bộ y tế nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, tại Sơn Lôi đã không còn xuất hiện thêm một ca Covid-19 nào nữa.

Trong hai mươi ngày đó, có tổng cộng 6779 lượt người đi qua 12 chốt chặn đã được kiểm tra, đồng thời rà soát 164 người đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Để đạt được thành quả đó, không thể không nhắc đến công sức của nhóm cán bộ y tế, an ninh, quân đội một khoảng thời gian dài không về nhà, không ngại bệnh dịch hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách ly, khoanh vùng và rà soát triệt để vùng dịch.

Vĩnh Phúc kết thúc cách ly
Có tổng cộng 6779 lượt người đi qua 12 chốt chặn đã được kiểm tra, đồng thời rà soát 164 người đi làm ăn xa bị rà soát

Để đến hôm nay, sau hơn ba tuần trông ngóng khoảnh khắc dỡ bỏ cách ly này, toàn bộ người dân Sơn Lôi đều đã an toàn trước dịch bệnh, niềm vui cũng từ đó mà lan ra cho cả hàng trăm người. “Đây không chỉ là thành quả của địa phương, đây là chiến thắng bước đầu của cả nước trước dịch bệnh…” – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ. Và thành công này không chỉ đến từ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, mà nó còn đến từ ý thức và sự đồng thuận tuyệt vời của mỗi người dân nơi Vĩnh Phúc.

3. Người dân Vĩnh Phúc phấn khởi và vui mừng

Cuối cùng thì trên khắp thôn xóm của Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), tiếng cười nói cũng đã quay trở lại, nhiều người dân còn mua hoa quả để ăn mừng. Sau hôm đó, các khu chợ cũng trở nên tấp nập, mọi thứ lại trở về với đời sống thường nhật, bình yên lại về trên khu xóm. Một số gia đình với các thành viên đều là công nhân, ngày mai lại được trở lại làm việc nên họ đều rất vui mừng.

Sơn Lôi - Vĩnh Phúc
Các khu chợ cũng tấp nập, mọi thứ lại trở về với đời sống thường nhật

Mặc dù đã dỡ bỏ lệnh cách ly, nhưng ý thức của người dân Sơn Lôi vẫn thật tốt biết bao! Mọi người vẫn tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay theo hướng dẫn của cán bộ y tế để hạn chế lây lan trong cộng đồng.

>> Xem thêm: Infographic: Giải đáp thắc mắc về bệnh Covid-19 từ WHO bằng hình ảnh

4. Vĩnh Phúc mong không bị kỳ thị vì Covid-19

Tuy việc cách ly triệt để và điều trị tích cực giúp khoanh vùng tốt, không để bệnh lây lan ra cộng đồng nhưng cuộc sống người dân vẫn có một vài xáo trộn. Thế nên, sau hai mươi ngày qua, ngoài việc thoải mái được quay trở lại với cuộc sống thường nhật, điều mà người dân Vĩnh Phúc hy vọng nhất chính là mình sẽ không bị kỳ thị ở những địa phương khác.

“Cần sự quan tâm và động viên của cả nước…” – chia sẻ từ một người dân Sơn Lôi, và đây cũng chính là cảm giác thường trực của người dân nơi đây trong thời gian này. Và cũng để qua đó, Vĩnh Phúc không còn thấy cô đơn, đồng thời được tiếp thêm động lực chiến đấu trước dịch bệnh.

Vĩnh Phúc kết thúc cách ly 3
Điều mà người dân Vĩnh Phúc hy vọng nhất chính là mình sẽ không bị kỳ thị ở những địa phương khác

Những thông tin không chính thống được chia sẻ trên khắp các mạng xã hội làm người dân ở các địa phương khác trở nên hoang mang và có thái độ kỳ thị với mọi người dân đến từ Vĩnh Phúc. Điều này hoàn toàn sai lầm! Và những chia sẻ đó không thể hiện được tình cảm “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ…” của người dân Việt Nam ngay tại thời điểm này. Thay vì kỳ thị Vĩnh Phúc, hãy dang rộng vòng tay cũng như tiếp thêm động lực cho người dân nơi này.

Chiến đấu với Covid-19 cần cả một quá trình dài, đòi hỏi nỗ lực của nhiều người, nhiều cá nhân. Thay vì kỳ thị, chúng ta hãy lan tỏa yêu thương để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Và hy vọng, không chỉ có ở Sơn Lôi mà ở khắp mọi nơi trên thế giới sẽ không xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 nào nữa. YouMed chúc mọi người luôn may mắn và bình an!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người