Thông tin bảo trợ bởi

Xuất tinh sớm: Nếu tự chữa được, sao tôi lại đến gặp bác sĩ?

Tham vấn y khoa:
Cập nhật: 19 Th10, 2020

Xuất tinh sớm là vấn đề phổ biến. Trong 3 người đàn ông có thể có 1 người từng hoặc đang gặp tình trạng này. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chuyên sâu về nguyên nhân và xác định cách điều trị phù hợp. Khi đến bác sĩ để thăm khám, bạn sẽ nhận được gì?

1. Chẩn đoán

Việc đầu tiên, bác sĩ sẽ chẩn đoán xem bạn đang bị bệnh xuất tinh sớm hay chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường. Bác sĩ sẽ hỏi về đời sống tình dục của bạn, quan tâm đến lịch sử sức khỏe của bạn và thăm khám thể chất cho bạn.

Nếu bạn bị xuất tinh sớm khó điều trị hoặc gặp khó khăn với sự cương cứng. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone nam (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến chuyên khoa tiết niệu hoặc chuyên khoa sức khỏe tâm thần. Để các bác sĩ chuyên khoa trên hỗ trợ tình trạng rối loạn chức năng tình dục của bạn. 

xuất tinh sớm
Bạn cần đến bác sĩ để được chẩn đoán xem bạn bị xuất tinh sớm hay chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường

2. Bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần có thể hỗ trợ gì cho tôi?

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần hay tâm lý gia sẽ trò chuyện với bạn về các trải nghiệm tình dục, đời sống và các mối quan hệ của bạn. Phiên làm việc tâm lý này có thể giúp bạn giảm lo lắng. Từ đó, tìm ra cách đối phó tốt hơn với căng thẳng.

Khi xuất tinh sớm, bạn có thể cảm thấy mình mất đi sự tự tin về chuyện chăn gối. Càng lo lắng về khả năng của mình, bạn lại càng dễ xuất tinh sớm. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ, buồn bã, và thậm quay lưng lại với đối tác của bạn.

Đối tác của bạn cũng có thể khó chịu khi nhận thấy thay đổi trong sự thân mật tình dục và trong mối quan hệ tình cảm. Xuất tinh sớm có thể khiến đối tác cảm thấy bị giảm kết nối hoặc bị tổn thương.

Trò chuyện thẳng thắn nhưng tinh tế với nhau về vấn đề này là một bước quan trọng giúp cải thiện mối quan hệ và cũng là một liệu pháp tình dục hữu ích.

Tư vấn tâm lý sẽ tăng hiệu quả nếu được kết hợp với điều trị bằng thuốc và các bài tập hành vi. Bác sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và hướng dẫn bạn các bài tập này. 

đàn ông chán nản, lo lắng
Trò chuyện với bác sĩ sẽ giúp bạn giảm lo lắng về tình trạng của mình

3. Cần chuẩn bị gì trước khi đến khám bác sĩ?

Thật bình thường nếu bạn cảm thấy xấu hổ khi phải nói về các vấn đề tình dục. Tuy nhiên, bạn không cần quá e ngại về vấn đề này với bác sĩ chuyên khoa. Hãy luôn nhắc cho nhau nhớ rằng xuất tinh sớm là một tình trạng rất phổ biến. Ai cũng có thể bị và có thể điều trị.

Sẵn sàng nói về xuất tinh sớm sẽ giúp bạn có được phương pháp điều trị cần thiết. Từ đó, đưa đời sống tình dục của bạn trở lại đúng hướng. 

xuất tinh sớm
Cần chuẩn bị trước các thông tin trước khi đến bác sĩ để quá trình thăm khám được diễn ra nhanh chóng hơn

Thông tin cần viết ra trước khi gặp bác sĩ

 • Kiêng khem trước cuộc hẹn. Khi bạn đặt lịch hẹn, hãy hỏi bác sĩ rằng có hạn chế nào bạn cần thực hiện trước buổi thăm khám. Ví dụ: nhịn ăn để làm xét nghiệm máu, không dùng chất kích thích, không bôi chất gây tê,…
 • Triệu chứng. Bạn có thường xuyên xuất tinh trước khi bạn hoặc đối tác của bạn muốn? Bạn thường xuất tinh bao lâu sau khi bạn bắt đầu giao hợp?
 • Lịch sử tình dục. Hãy suy nghĩ và ghi ra giấy các trải nghiệm tình dục của bạn kể từ lần đầu tiên biết quan hệ. Bạn đã có vấn đề với xuất tinh sớm trước đây? Với ai? Trong hoàn cảnh nào?
 • Tiền sử bệnh. Viết ra bất kỳ bệnh lý y khoa nào khác mà bạn đã được chẩn đoán. Bao gồm cả các tình trạng sức khỏe tâm thần. Lưu ý: liệt kê đầy đủ tên các loại thuốc bạn đang dùng hoặc đã sử dụng gần đây. Bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.
 • Câu hỏi dành cho bác sĩ của bạn. Viết ra các câu hỏi trước để tận dụng tối đa thời gian của bạn trong buổi thăm khám. Các bạn sĩ sẽ rất đánh giá cao điều này.
xuất tinh sớm
Viết ra các câu hỏi trước để tận dụng tối đa thời gian buổi thăm khám

Những câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn

Danh sách dưới đây gợi ý các câu hỏi để hỏi bác sĩ về xuất tinh sớm. Đừng ngần ngại đặt thêm các câu hỏi khác trong cuộc hẹn của bạn.

 • Điều gì có thể gây ra tình trạng xuất tinh sớm của tôi?
 • Bác sĩ có lời khuyên gì cho tôi?
 • Bác sĩ đề nghị phương pháp điều trị nào?
 • Bao lâu sau khi bắt đầu điều trị thì tôi có thể mong đợi sự cải thiện?
 • Mong đợi sự cải thiện ở mức độ nào là hợp lý?
 • Vấn đề này có nguy cơ tái diễn không? Bệnh này có tái phát không?
 • Nếu không mua được thuốc bác sĩ kê đơn thì có thể mua loại khác thay thế không?
 • Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in nào khác mà tôi có thể mang về nhà không? Những trang web nào bác sĩ khuyên tôi nên truy cập?
xuất tinh sớm
Hãy tự tin hỏi bác sĩ tất cả những điều bạn thắc mắc

4. Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn

Bác sĩ của bạn có thể hỏi những câu hỏi rất cá nhân và cũng có thể muốn nói chuyện với đối tác của bạn. Để giúp bác sĩ xác định nguyên nhân vấn đề của bạn và tạo lập quá trình điều trị tốt nhất. Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi như:

 • Bạn có thường xuyên bị xuất tinh sớm?
 • Lần đầu tiên bạn trải nghiệm xuất tinh sớm là khi nào?
 • Bạn có xuất tinh sớm chỉ với một đối tác hoặc những đối tác cụ thể?
 • Bạn có bị xuất tinh sớm khi thủ dâm?
 • Bạn có xuất tinh sớm mỗi khi quan hệ?
 • Bạn có thường xuyên quan hệ tình dục?
 • Bạn thấy xuất tinh sớm phiền toái như thế nào?
 • Đối tắc của bạn thấy xuất tinh sớm phiền toái như thế nào?
 • Bạn hài lòng với mối quan hệ hiện tại của bạn ở mức độ nào?
 • Bạn có gặp khó khăn trong việc cương cứng và duy trì cương cứng (rối loạn cương dương)?
 • Bạn có đang dùng thuốc theo toa? Những loại thuốc gần đây bạn đang dùng, mới ngưng hoặc sắp phải dùng?
 • Bạn có chơi chất kích thích, chất gây nghiện?
xuất tinh
Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi rất cá nhân và cũng có thể muốn nói chuyện với đối tác của bạn

5. Bạn có thể làm gì trong lúc này?

Quyết định nói chuyện với bác sĩ của bạn là một bước quan trọng. Hãy cân nhắc khám phá những cách khác mà bạn và đối tác của mình có thể kết nối với nhau.

Mặc dù xuất tinh sớm có thể gây căng thẳng và lo lắng trong mối quan hệ. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì đó là một tình trạng có thể điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

>> Xem thêm:

Xuất tinh sớm: nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả
Xuất tinh sớm: cách khắc phục không dùng thuốc 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

MAYO CLINIC (2019), Premature ejaculation , https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premature-ejaculation/symptoms-causes/syc-20354900 , accessed on 08 October 2019

Bài viết liên quan

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode
100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính đều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.