YouMed

Yoga là gì? Những điều bạn nên biết về yoga

bác sĩ đoàn mình thái
Tác giả: Bác sĩ Đoàn Minh Thái
Chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình - Y học thể thao

Yoga là gì? Yoga hiện là bộ môn tập luyện phổ biến trên khắp thế giới. Tập luyện yoga mang lại nhiều lợi ích về thể chất cũng như tinh thần. Bài viết cung cấp những thông tin giúp cho những người mới bắt đầu có thể dễ dàng tiếp cận với yoga. Hãy cùng bác sĩ Đoàn Minh Thái tìm hiểu về yoga chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Yoga là gì?

Yoga có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ miền bắc Ấn Độ hơn 5.000 năm trước. Yoga là một môn tập luyện cổ xưa bao gồm các tư thế thể chất, sự tập trung và hít thở sâu.Triết lý tổng thể của yoga là kết nối tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Một buổi tập yoga thường xuyên có thể giúp tăng sức bền, sức mạnh, sự bình tĩnh, linh hoạt và hạnh phúc. Trong các xã hội phương Tây, yoga đôi khi được coi là một hình thức y học bổ sung và thay thế (CAM). Hàng triệu người tập yoga qua nhiều thế kỷ đã cung cấp một minh chứng cho lợi ích sức khỏe của hoạt động này.

Trong những năm gần đây, đã có sự thúc đẩy từ các tổ chức như Viện Y tế Quốc gia để ghi lại những lợi ích sức khỏe cụ thể của yoga và các CAM khác.

Yoga hiện là bộ môn tập luyện phổ biến trên khắp thế giới
Yoga hiện là bộ môn tập luyện phổ biến trên khắp thế giới

Có sáu nhánh của yoga, đó là:

1. Hatha yoga: Một cách luyện tập thư thái hơn, nhịp độ chậm hơn bao gồm: các bài tập thở và thiền định; nhấn mạnh đến hơi thở, sức mạnh và sự linh hoạt; tốt cho những người mới tập yoga.

2. Raja yoga: Nhánh này liên quan đến thiền định và tuân thủ nghiêm ngặt một loạt các quy tắc được gọi là tám chi của yoga.

3. Karma yoga: Đây là một nhánh nhằm mục đích tạo ra một tương lai không còn tiêu cực và ích kỷ.

4. Bhakti yoga: Nhánh này thiền về việc truyền cảm xúc và nuôi dưỡng sự chấp nhận và khoan dung.

5. Jnana yoga: Nhánh yoga này nói về trí tuệ và phát triển trí tuệ thông qua học tập.

6. Tantra yoga: Đây là con đường của những nghi lễ hoặc đạt được sự viên mãn của một mối quan hệ.1

Xem thêm: Lợi ích của yoga đến tim mạch, huyết áp và sức khỏe của bạn và 1 số bài tập

Các loại hình yoga phổ biến

Ashtanga yoga

Ashtanga yoga sử dụng các giáo lý yoga từ cổ xưa. Loại hình này đã trở nên phổ biến trong những năm 1970. Ashtanga áp dụng các tư thế và trình tự giống nhau giúp liên kết nhanh chóng mọi chuyển động với hơi thở. Thực hiện kết hợp một loạt các tư thế tuần tự nhịp độ nhanh và tăng độ khó.

Bikram yoga

Còn được gọi là yoga nóng. Các bài tập Bikram yoga được thực hiện trong các phòng được làm nóng nhân tạo ở nhiệt độ gần 40 °C và độ ẩm 40%. Bikram yoga bao gồm 26 tư thế và một chuỗi bài tập thở.

Hatha yoga

Đây là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại yoga nào dạy về các tư thế. Các lớp học Hatha thường là một buổi giới thiệu nhẹ nhàng về các tư thế cơ bản của yoga. Rất phù hợp cho những người mới làm quen với yoga.

Iyengar yoga

Iyengar yoga tập trung vào việc tìm ra sự liên kết chính xác trong mỗi tư thế với sự trợ giúp của nhiều loại đạo cụ, chẳng hạn như đệm, khối, dây đai, ghế và giá đỡ. Ở Iyengar yoga các tư thế thường được giữ lâu hơn các loại hình yoga khác.

Kripalu yoga

Loại hình này dạy người tập biết chấp nhận và lắng nghe từ cơ thể họ. Các lớp học Kripalu yoga thường bắt đầu với các bài tập thở và kéo giãn nhẹ nhàng, sau đó là một loạt các tư thế và cuối cùng là thư giãn.

Kundalini yoga

Kết hợp các tư thế với các kỹ thuật thở năng động, tụng kinh và thiền định. Nó nhằm để đánh thức năng lượng ở đáy cột sống và kéo nó đi lên. Thông qua mỗi trong số bảy trung tâm năng lượng của cơ thể (luân xa).

Power yoga

Vào cuối những năm 1980, các học viên đã phát triển loại hình yoga năng động và thể thao này dựa trên hệ thống Ashtanga truyền thống. Một loạt các tư thế đầy thách thức và kỷ luật được thiết kế với ý định tạo ra một dòng nhiệt năng đi khắp cơ thể.

Bạn biết gì về Power yoga?
Power yoga

Sivananda

Loại hình yoga này dựa trên triết lý năm điểm làm nền tảng. Đó là hít thở đúng cách, thư giãn, ăn kiêng, tập thể dục và suy nghĩ tích cực kết hợp với nhau để tạo ra một lối sống lành mạnh. Hướng tới việc hỗ trợ những người tham gia trong hành trình khám phá bản thân.

Viniyoga

Viniyoga để chỉ một phương pháp tiếp cận yoga có thể điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng, nhu cầu và sở thích riêng của mỗi cá nhân.

Yin yoga

Yin yoga tập trung vào việc giữ các tư thế thụ động trong thời gian dài. Phong cách yoga này nhắm vào các mô sâu, dây chằng, khớp, xương và cân mạc.

Yoga trước khi sinh

Yoga có thể giúp mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, cân bằng cuộc sống, cải thiện cơ bắp, hệ tuần hoàn máu trong suốt thời kỳ mang thai. Yoga cũng có lợi vì bạn sẽ học cách hít thở sâu và thư giãn, đặc biệt hữu ích cho việc sinh nở và làm mẹ.

Yoga phục hồi

Đây là một loại hình yoga hướng đến sự thư giãn để phục hồi. Yoga phục hồi sử dụng các dụng cụ như chăn và đệm để chìm vào trạng thái thư giãn sâu mà không cần gắng sức khi giữ tư thế.2

Tập yoga có tác dụng gì?

Tập yoga có tác dụng về thể chất và cả tinh thần. Bao gồm:

 • Xây dựng sức mạnh cơ bắp.
 • Tăng cường tính linh hoạt.
 • Thúc đẩy nhịp thở tốt hơn.
 • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
 • Giúp điều trị chứng nghiện như nghiện rượu, thuốc lá,…
 • Giảm lo lắng, căng thằng, trầm cảm và các tình trạng đau mãn tính.
 • Cải thiện giấc ngủ.
 • Nâng cao sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống.
Cải thiện giấc ngủ
Cải thiện giấc ngủ

Yoga có bao nhiêu tư thế?

Có 200 tư thế yoga từ cuốn sách Light on Yoga của Iyengar. Trên thực tế con số này có thể hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên bạn thường chỉ thấy khoảng 50 bài thường xuyên trong các lớp học yoga.

Tập yoga bao lâu thì có hiệu quả?

Kết quả này khác nhau ở mỗi người cũng như phụ thuộc vào tính chất và mức độ các bài tập.

Đối với lợi ích về tinh thần sẽ chỉ mất khoảng vài buổi. Thì bạn có thể cảm nhận được sự thư giãn và thoải mái.

Với những lợi ích về sức khỏe thể chất sẽ mất nhiều thời gian hơn từ vài tháng đến vài năm và có thể kéo dài hơn. Những người trưởng thành trẻ tuổi có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn. Sau khi thực hiện ba buổi tập yoga kéo dài 1 giờ mỗi tuần trong 5 tuần. Quá trình tập yoga kéo dài 12 tuần đã cải thiện sức mạnh và độ bền của cơ bắp.

Những ai không nên tập yoga?

Nhiều loại yoga tương đối nhẹ và an toàn cho mọi người. Tuy nhiên vẫn cần có hướng dẫn của giáo viên chuyên nghiệp.

Yoga hiếm khi gây ra chấn thương nghiêm trọng cho người tập. Những chấn thương thường gặp nhất là bong gân và căng cơ.

Mặc dù vậy, mọi người nên cân nhắc một số yếu tố nguy cơ trước khi bắt đầu tập yoga:

 • Phụ nữ mang thai hoặc người đang có các bệnh như loãng xương, tăng nhãn áp hoặc đau thần kinh tọa cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi quyết định tập yoga.
 • Một số người cần tránh tập các tư thế yoga nhất định nhằm hạn chế các rủi ro có thể xảy ra với đặc điểm cơ thể riêng của họ.
 • Người mới bắt đầu nên tránh các tư thế nâng cao và các kỹ thuật khó trong yoga, chẳng hạn như Headstand, Lotus Pose và thở mạnh.
 • Yoga không thể thay thế các biện pháp chăm sóc y tế hoặc trì hoãn việc đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện các cơn đau hay bất kỳ các vấn đề sức khỏe nào khác.3

Một số lưu ý khi tập yoga

 • Nên chọn những trang phục co dãn, thấm hút mồ hôi tốt. Đủ độ che phủ cơ thể khi bạn thực hiện những động tác khó.
 • Làm quen với các tư thế cơ bản trước khi bắt đầu. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện yoga, bạn nên tìm hiểu trước các tư thế cơ bản trên các trang mạng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thích ứng với các bài tập thực tế trên lớp.
 • Tránh ăn quá no trước khi tập. Khi bạn bắt đầu tập luyện, mọi thứ trong dạ dày sẽ bị xáo trộn. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn nếu bụng quá no. Bạn có thể ăn nhẹ một hoặc hai giờ trước khi đến lớp.

Trên thực tế có rất nhiều phong cách yoga khác nhau. Phong cách thích hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào kỳ vọng. Hay là mức độ nhanh nhẹn về thể chất của bạn. Những người có tình trạng hạn chế vận động. Chẳng hạn như đau thần kinh tọa, nên tiếp cận yoga một cách chậm rãi và thận trọng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. The 6 branches of yogahttps://www.ekhartyoga.com/articles/practice/the-6-branches-of-yoga

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

 2. Most Popular Types of Yoga Explainedhttps://www.verywellfit.com/types-of-yoga-cheat-sheet-3566894

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

 3. Risks and side effectshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/286745#risks-and-side-effects

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người