YouMed

6 cách bảo vệ trẻ em giữa đại dịch Covid-19: Không phải phụ huynh nào cũng biết!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Ngày 1/4/2020, cả thế giới đã ghi nhận những ca trẻ em tử vong vì Covid-19. Điều này đã gióng lên hồi chuông lo ngại với các bậc phụ huynh vì quan điểm trước đây là nCoV chỉ tấn công người già và những người có bệnh lý nền. Vì lẽ đó, hôm nay YouMed sẽ chia sẻ cùng các bậc làm cha mẹ 8 cách để bảo vệ trẻ em giữa Covid-19 nhé!

1. Covid-19 có ảnh hưởng tới trẻ em?

Theo tổ chức Unicef, hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh Covid-19 không tác động đến trẻ em. Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm nCoV và mặc dù tỉ lệ tử vong ở trẻ em rất hiếm nhưng chúng ta đều biết rằng theo dõi các thông tin chính thống và phòng ngừa chính là chìa khóa để chiến thắng dịch bệnh.

bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19

Đặc biệt, với các khu vực kinh tế nghèo, Covid-19 đã có những tác động thứ yếu đến trẻ em như đóng cửa trường học, không được đến trường và nỗi sợ hãi sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ tự kỷ hoặc trầm cảm.

>> Xem thêm: 6 cách bảo vệ sức khỏe tinh thần giữa tâm dịch Covid-19

2. 6 cách bảo vệ trẻ em giữa tâm dịch Covid-19

Vậy làm gì để bảo vệ trẻ em? Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế hàng đầu cùng các chuyên gia uy tín, các cách sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ trẻ em giữa Covid-19:

  • Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ:

Giữ vệ sinh cho trẻ bằng cách rửa tay cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây, đặc biệt ở các trẻ có bệnh lý nền.

bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19

Ngoài ra, thường xuyên súc họng và súc miệng, dặn trẻ tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở, giữ vệ sinh môi trường xung quanh trẻ và tiêm phòng đầy đủ.  

  • Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người:

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người khác, đặc biệt là những người đang mắc các triệu chứng bệnh như sốt, ho hay hắt hơi. Giữ khoảng cách tối thiểu an toàn là 2m và đeo khẩu trang cho trẻ khi phải đứng gần người lạ.

bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19

Ngoài ra, gia đình cần hướng dẫn trẻ che miệng khi ho hoặc hắt hơi nhằm tránh phát tán dịch tiết ra nơi công cộng, đồng thời dặn bé không được khạc nhổ bừa bãi.

  • Tăng sức đề kháng cho trẻ:

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các loại thực phẩm an toàn và chỉ cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu chín kỹ. Ngoài ra, thường xuyên giữ ấm cho trẻ, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý cho cả gia đình.

bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19

  • Luôn ở bên cạnh khi trẻ có những cảm xúc bất thường:

Hãy nhớ rằng nếu trẻ có bất kỳ phản ứng nào như giận dữ hoặc sợ hãi giữa đại dịch thì đó hoàn toàn là điều bình thường. Hãy luôn bên cạnh và trò chuyện cùng con bạn.

bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19

Nói rằng trẻ không một mình vì luôn có ba/mẹ và những người thân ở đây. Đồng thời, luôn giáo dục, tuân thủ và hướng dẫn con bạn theo những nguồn thông tin y tế chính thống là cách bảo vệ trẻ em giữa Covid-19 tốt nhất. 

  • Giáo dục trẻ không kỳ thị và biết ơn!

Cho trẻ biết rằng nCoV không chừa bất kỳ một ai, cũng không hề phân biệt giới tính, màu da nên bất cứ ai nếu lỡ chẳng may mắc phải căn bệnh này thì đó hoàn toàn không phải là lỗi của họ. Vì thế, mỗi người ngay từ độ tuổi nhỏ vẫn cần phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của mình, đây cũng là trách nhiệm với sức khỏe của những người xung quanh.

bảo vệ trẻ em giữa Covid-19

Đồng thời, cho trẻ học cách biết ơn những người đang phải đương đầu ngoài kia vì bệnh dịch như các y bác sĩ. Bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh chính là phần nào giảm tải gánh nặng cho họ.

>> Xem thêm: Tinh thần trách nhiệm và tình người: Chìa khóa chiến thắng đại dịch Covid-19

  • Báo ngay cho cơ quan y tế nếu trẻ không khỏe

Và cuối cùng, nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào đã nhiễm bệnh, đừng ngần ngại báo ngay cho các cơ quan y tế để tìm kiếm sự giúp đỡ. Đồng thời, không quên báo lại lịch trình di chuyển của trẻ trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

bảo vệ trẻ em giữa Covid-19

Trên đây là 6 cách để bảo vệ trẻ em giữa tâm dịch Covid-19. Trẻ em cũng như người cao tuổi, là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến này. Hy vọng phần nào có thể giúp ích được cho bạn. YouMed chúc bạn và gia đình luôn may mắn và bình an!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.unicef.org/vietnam/stories/coronavirus-disease-covid-19-what-parents-should-know

https://www.who.int/docs/default-source/coronaviruse/key-messages-and-actions-for-covid-19-prevention-and-control-in-schools-march-2020.pdf?sfvrsn=baf81d52_4

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người