YouMed

7 triệu chứng tiền mãn kinh dễ nhận biết

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tuy là quá trình sinh lý bình thường của cơ thể song tuổi tiền mãn kinh lại đem đến khá nhiều triệu chứng khó chịu cho chị em phụ nữ. Mặt khác mỗi người lại có các triệu chứng khác nhau, gây khó khăn cho bạn nhận biết. Dưới đây là 7 dấu hiệu tiền mãn kinh phổ biến và dễ nhận biết.

Rối loạn kinh nguyệt

Các triệu chứng tiền mãn kinh xảy ra thông thường trong 4 năm . Tuy nhiên với một số phụ nữ, tiền mãn kinh có thể kéo dài từ vài tháng đến 10 năm. Trong thời gian này, các hormone estrogen và progesterol thay đổi kéo theo các rối loạn về kinh nguyệt. Những thay đổi về kinh nguyệt có thể xảy ra như:

Đốm kinh nguyệt giữa chu kỳ

Đốm thường là kết quả của việc cơ thể thay đổi nội tiết tố và sự tích tụ của nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc tử cung.

Máu kinh ra nhiều

Khi nồng độ estrogen cao hơn so với nồng độ progesterol, niêm mạc tử cung của bạn sẽ hình thành. Điều này dẫn đến chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt khi lớp niêm mạc của bạn bong ra.

7 triệu chứng tiền mãn kinh dễ nhận biết

Chu kỳ ngắn hơn

Nồng độ estrogen thấp khiến cho niêm mạc tử cung mỏng hơn. Do đó, hành kinh có thể nhẹ hơn và kéo dài ít ngày hơn. Các chu kỳ ngắn hơn bình thường phổ biến hơn trong giai đoạn trước của tiền mãn kinh.

Chu kỳ dài hơn

Trong giai đoạn sau của tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên dài hơn và xa nhau hơn nhiều so với trước đây. Chu kỳ dài hơn bình thường được định nghĩa là những chu kỳ dài hơn 38 ngày . Một trong số các nguyên nhân có thể gây ra là do trứng không được phóng thích từ buồng trứng.

Mất kinh

Sự thay đổi các hormon trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mất một vài chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn không có kinh trong vòng 12 tháng kể từ lần hành kinh cuối cùng thì bạn đã bước vào giai đoạn mãn kinh.

Bốc hỏa

Cơn bốc hỏa bắt đầu khi các mạch máu gần bề mặt da giãn ra để làm mát, khiến bạn toát mồ hôi. Một số phụ nữ có thể kèm theo các triệu chứng khác như nhịp tim nhanh hoặc ớn lạnh.

Bốc hỏa là triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến. 8 trên 10 phụ nữ đã cho biết họ cảm thấy khó chịu về những cơn bốc hỏa trong giai đoạn tiền mãn kinh. Chúng có thể chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn song với một số phụ nữ lại kéo dài đến 7 – 11 năm.

Bạn có thể khắc phục các cơn bốc hỏa bằng cách chườm lạnh, mặc quần áo thoáng mát. Việc ăn uống khoa học và tập thể dục cũng có thể làm giảm tần suất và mức độ các cơn bốc hỏa.

Nếu triệu chứng bốc hỏa của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày, bác sĩ có thể kê cho bạn các thuốc như thuốc chứa hormon estrogen, progestin, thuốc chống trầm cảm,… giúp khắc phụ tình trạng trên.

Đổ mồ hôi ban đêm

Đổ mồ hôi ban đêm là giai đoạn đổ mồ hôi nhiều, hoặc chứng tăng tiết mồ hôi liên quan đến các cơn bốc hỏa xảy ra vào ban đêm. Các cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh và đổ mồ hôi ban đêm có thể gây khó chịu, thậm chí gây gián đoạn giấc ngủ, mất ngủ.

Chúng là phản ứng của cơ thể bạn đối với những thay đổi nội tiết tố liên quan đến tiền mãn kinh và mãn kinh. Mặc dù không đảm bảo chắc chắn rằng tuân theo một lối sống khoa học sẽ ngăn ngừa các triệu chứng này, nhưng có một số điều dễ dàng bạn có thể thử như tập thể dục, tránh các tác nhân kích thích như rượu, cà phê, trà,…

Khô âm đạo

Nồng độ estrogen giảm là nguyên nhân chính gây khô âm đạo. Phụ nữ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn khi bắt đầu vào giai đoạn tiền mãn kinh. Những thay đổi trong sản xuất hormone có thể khiến thành âm đạo mỏng đi. Thành âm đạo mỏng hơn có nghĩa là ít tế bào tiết ra dịch làm ẩm hơn và có thể dẫn đến khô âm đạo.

Có nhiều chất bôi trơn không kê đơn có thể được bôi vào vùng âm đạo để giảm khô và khó chịu. Các chất bôi trơn và kem dưỡng ẩm này cũng có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo, làm giảm khả năng bị nhiễm trùng tiểu. Estrogen dạng bôi âm đạo cũng được khuyến khích sử dụng hơn so với estrogen đường toàn thân.

7 triệu chứng tiền mãn kinh dễ nhận biết

Hay quên

Ảnh hưởng chính xác của việc giảm estrogen và progesterone trên não vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta tin rằng estrogen có thể giúp hệ thống dẫn truyền thần kinh gửi tín hiệu trong các khu vực não liên quan đến bộ nhớ và xử lý thông tin.

Các nghiên cứu khác về tác động của estrogen đối với trí nhớ cũng ủng hộ quan điểm rằng sự suy giảm estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh gây ra mất trí nhớ và trí nhớ được cải thiện sau khi mãn kinh.

Giảm ham muốn

Khi bạn trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Bạn có thể nhận thấy rằng ham muốn tình dục của bạn bị thay đổi, có thể tăng hoặc giảm khác nhau ở mỗi người. Mặc dù là triệu chứng tiền mãn kinh khá phổ biến tuy nhiên không phải tất cả phụ nữ đều trải qua giai đoạn giảm ham muốn tình dục này. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân khiến ham muốn tình dục thấp hơn trong thời kỳ mãn kinh là do lượng hormone giảm.

Nếu bạn đang bị suy giảm chức năng tình dục, bạn có thể cố gắng tăng ham muốn tình dục của mình bằng cách thay đổi lối sống hoặc dùng các sản phẩm hỗ trợ tình dục, chẳng hạn như gel bôi trơn. Trong trường hợp những phương pháp tại nhà không có tác dụng, bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra cách điều trị thích hợp.

Thay đổi tâm trạng

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, chị em phụ nữ cũng trở nên nhạy cảm hơn, chẳng hạn như buồn bã, khó tập trung, cảm thấy không hứng thú với các hoạt động bình thường, thay đổi tâm trạng nhanh chóng.

Trên đây là 7 triệu chứng tiền mãn kinh dễ dàng để bạn nhận biết. Nhận biết sớm các triệu chứng tiền mãn kinh giúp bạn chuẩn bị tâm lý để chuẩn bị, để giai đoạn tiền mãn kinh không còn là nỗi ám ảnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How Perimenopause Can Affect Your Periods and What You Can Dohttps://www.healthline.com/health/menopause/perimenopause-periods#Understanding-perimenopause

  Ngày tham khảo: 25/04/2021

 2. What Are Hot Flashes?https://www.webmd.com/menopause/guide/menopause-hot-flashes
 3. What Causes Vaginal Dryness?https://www.healthline.com/health/vaginal-dryness#takeaway

  Ngày tham khảo: 25/04/2021

 4. Does Menopause Cause Memory Loss?https://www.healthline.com/health/menopause-and-memory-loss#estrogen
 5. Does Menopause Affect Your Libido?https://www.healthline.com/health/menopause/menopause-libido#connection

  Ngày tham khảo: 25/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người