YouMed

Tuổi tiền mãn kinh bắt đầu khi nào? Có thể làm nó đến trễ hơn?

bác sĩ trần thế minh
Tác giả: BS.CKI Trần Thế Minh
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuẩn bị để bước vào thời kỳ mãn kinh. Hiểu biết về độ tuổi tiền mãn kinh và các yếu tố tác động đến độ tuổi tiền mãn kinh giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận những thay trên cơ thể.

Tuổi tiền mãn kinh bắt đầu khi nào?

Tiền mãn kinh có thể bắt đầu từ 8 đến 10 năm trước khi mãn kinh, khi buồng trứng dần sản xuất ít estrogen hơn. Tuổi tiền mãn kinh thông thường là ở phụ nữ 40 tuổi, nhưng cũng có thể bắt đầu ở tuổi 30.

Tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, thời điểm mà buồng trứng ngừng giải phóng trứng. Trong một đến hai năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm estrogen tăng nhanh. Ở giai đoạn này, nhiều phụ nữ có thể gặp các triệu chứng mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt vẫn tiếp diễn trong thời gian này và bạn vẫn có thể có thai.

Phụ nữ 40 tuổi thường bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh
Phụ nữ 40 tuổi thường bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu là khác nhau đối với mỗi người. Thời gian trung bình là khoảng bốn năm. Một số phụ nữ có thể chỉ ở trong giai đoạn này trong vài tháng, trong khi những phụ nữ khác lại phải mất đến bốn năm hoặc dài hơn nữa.

Nếu bạn không có kinh hơn 12 tháng kể từ lần hành kinh cuối cùng thì bạn đã chuyển sang thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hoặc mắc các bệnh lý có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, thì có thể khó khăn hơn để biết được là bạn đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Các bệnh lý làm tuổi tiền mãn kinh đến sớm hơn

Một số các bệnh lý hoặc thuốc có thể làm tuổi tiền mãn kinh đến sớm hơn. Một trong số đó có thể kể đến như:

 • Suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng nguyên phát: Bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Turner, một số các bệnh tự miễn cũng gây suy buồng trứng sớm.
 • Điều trị ung thư, hóa trị, xạ trị: Nguy cơ phụ thuộc vào tuổi, phương pháp điều trị và vị trí điều trị ung thư.
 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Các cách giúp bạn nhận biết mình đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

Vì không có một con số chính xác cho tuổi tiền mãn kinh. Do đó bạn cần nhận biết mình đang trong giai đoạn tiền mãn kinh thông qua một số triệu chứng. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen sẽ giảm dần dẫn đến các rối loạn về kinh nguyệt sẽ xảy ra như chu kỳ kinh nguyệt trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, thay đổi lượng máu kinh trong chu kỳ. Một số các triệu chứng tiền mãn kinh khác thường gặp như:

 • Bốc hỏa.
 • Đổ mồ hôi ban đêm.
 • Mất ngủ.
 • Thay đổi tâm trạng: trầm cảm, lo lắng.
 • Khô âm đạo.
 • Giảm chức năng tình dục.
 • Hay quên, khó tập trung.
 • Đau nửa đầu.
 • Giảm khối lượng cơ.

  Bốc hỏa, đồ mồ hôi đêm là triệu chứng phổ biến nhất
  Bốc hỏa, đồ mồ hôi đêm là triệu chứng phổ biến nhất

Có thể làm tuổi tiền mãn kinh đến muộn hơn không?

Độ tuổi  mãn kinh, tiền mãn kinh đến quá sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chị em phụ nữ theo nhiều cách khác nhau.Cách trì hoãn thời kỳ tiền mãn kinh cũng tương tự như trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Một số yếu tố được chứng mình là có thể góp phần làm tiền mãn kinh, mãn kinh đến muộn hơn.

Xem thêm: Tiền mãn kinh có thai không? Có cần sử dụng biện pháp tránh thai?

Một chế độ ăn khoa học

Một nghiên cứu mới tại Đại học Leeds, Vương quốc Anh cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều đậu và cá có thể trì hoãn thời điểm mãn kinh, trong khi thực phẩm giàu carbohydrate có thể đẩy nhanh quá trình này.

Cụ thể, mỗi phần carbohydrat , chẳng hạn như mì ống và gạo, tiêu thụ mỗi ngày tương quan với việc trải qua thời kỳ mãn kinh sớm 1,5 năm.

Ngược lại, đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của cá và các loại đậu tươi, chẳng hạn như đậu Hà Lan và đậu nành, thời gian bắt đầu mãn kinh chậm hơn 3 năm. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều hơn vitamin B-6 và kẽm hàng ngày cũng có liên quan đến thời kỳ mãn kinh sau này.

Khi so sánh những người ăn chay với những người ăn thịt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn thịt có liên quan đến việc chậm bắt đầu mãn kinh 1 năm.

Nói không với thuốc lá

Không có yếu tố lối sống nào khác gây hại cho buồng trứng của bạn hơn hút thuốc. Tiền mãn kinh, mãn kinh có thể sẽ đến sớm hơn 2 năm khi so sánh nhóm người hút thuốc lá và nhóm người không hút thuốc lá.

Uống thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn sinh sản của bạn có liên quan đến việc bắt đầu tiền mãn kinh, mãn kinh muộn hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ da đen. Tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao thuốc tránh thai lại làm chậm quá trình mãn kinh.

Phụ nữ đã từng mang thai, cho con bú

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ từ bảy đến mười hai tháng, bạn đã giảm khả năng bắt đầu mãn kinh trước 45 tuổi. Cho con bú tổng cộng 25 tháng làm giảm nguy cơ mãn kinh sớm 27% (khi so sánh với những phụ nữ cho con bú dưới một tháng).

Mặc dù đem lại các triệu chứng khó chịu cho chị em phụ nữ song tiền mãn kinh là quá trình sinh lý bình thường của cơ thể. Tuổi tiền mãn kinh đến quá sớm có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó do đó các chị em phụ nữ cần lưu ý đến sức khỏe của mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. These foods may delay your menopausehttps://www.medicalnewstoday.com/articles/321700#Free-radicals-may-play-a-role

  Ngày tham khảo: 04/09/2021

 2. Menopause, Perimenopause and Postmenopausehttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15224-menopause-perimenopause-and-postmenopause

  Ngày tham khảo: 04/09/2021

 3. Early menopausehttps://www.nhs.uk/conditions/early-menopause

  Ngày tham khảo: 04/09/2021

 4. How to delay menopausehttps://www.healthline.com/health/menopause/how-to-delay-menopause#your-health

  Ngày tham khảo: 04/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người