Vitamin B12: Những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Vitamin B12 hay còn được biết dưới tên gọi cobalamin là một loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Cơ thể của chúng ta không tự sản xuất được loại vitamin này. Nguồn cung cấp được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ động vật hoặc trong viên uống tổng hợp. Vậy công dụng của B12 là gì và tại sao nó giữ một vai trò quan trọng. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu những lợi ích mà vitamin B12 đem lại nhé!

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B12 rất cần thiết cho sự sản xuất các tế bào máu bình thường cho cơ thể. Khi thiếu vitamin, quá trình sản xuất tế bào máu giảm sút khiến cho cơ thể bị thiếu máu. Cơ thể bị thiếu máu sẽ biểu hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chóng mặt hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác.

2. Ngăn ngừa loãng xương

Chúng ta thường nghe tới vai trò của canxi và vitamin D trong phát triển xương. Bên cạnh những nguyên tố này thì vitamin B12 cũng tham gia vào sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương. Bằng chứng là những đối tượng thiếu vitamin có nguy cơ cao bị loãng xương hơn. Đồng thời bổ sung đầy đủ vitamin giúp xương thêm chắc khỏe.

3. Ngăn ngừa bệnh lý ở mắt

Thoái hóa điểm vàng là một tình trạng bệnh lý ở mắt ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Tình trạng này thường xảy ra ở người lớn tuổi, lúc này phần lớn các cơ quan bị thoái hóa trong đó có mắt. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng bổ sung đủ vitamin B12 giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu. Nhờ vậy giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng khi về già.

4. Giảm tình trạng trầm cảm

Một điều thú vị rằng vitamin B12 giữ vai trò trong kiểm soát tâm trạng và tinh thần. Lý do tại sao vitamin có thể giúp cải thiện tâm trạng chưa được biết rõ. Tuy nhiên, giả thiết được đưa ra là vitamin kiểm soát tổng hợp và chuyển hóa serotonin. Đây là một hóa chất giúp điều hòa tâm trạng của cơ thể. Bằng chứng là những người mắc trầm cảm tham gia nghiên cứu được bổ sung vitamin thì thấy rằng các triệu chứng được cải thiện.

Thiếu Vitamin B12 có thể gây nên tình trạng trầm cảm
Thiếu Vitamin B12 có thể gây nên tình trạng trầm cảm

5. Phát triển não bộ

Thiếu vitamin B12 sẽ tăng nguy cơ giảm trí nhớ khi về già. Vai trò của vitamin này chính là làm giảm chết các tế bào thần kinh của não bộ. Nhờ vậy, não bộ của chúng ta được bảo vệ và duy trì phát triển khỏe mạnh. Bằng chứng là các nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin ở những người suy giảm trí nhớ ở mức độ thấp. Đồng thời bổ sung vitamin cho các đối tượng này giúp cải thiện trí nhớ.

6. Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Cung cấp đủ vitamin B12 khi mang thai giúp thai kỳ được phát triển khỏe mạnh. Vì khi mang thai, thai nhi rất cần vitamin từ mẹ để phát triển não bộ và hệ thần kinh. Bổ sung thiếu vitamin khi mang thai sẽ tăng nguy cơ bị khiếm khuyết não bộ hay hệ thần kinh. Ngoài ra thiếu vitamin còn làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

7. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tăng nồng độ homocysteine trong máu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B12 giúp làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Nhờ vậy sẽ làm giảm các bệnh lý tim mạch khi bổ sung đủ vitamin.

8. Giúp da, tóc và móng khỏe đẹp

Vitamin B12 giữ vai trò trong kiểm soát các tế bào sinh sản và phát triển. Mà ở những cơ quan như da, tóc móng thì sự đổi mới tế bào diễn ra rất nhanh. Vì thế bổ sung đầy đủ vitamin sẽ giúp da, tóc hay móng được khỏe mạnh. Bằng chứng là thiếu vitamin sẽ làm cho da sạm màu, móng và tóc bị đổi màu. Ngược lại, bổ sung đầy đủ vitamin giúp da, tóc và móng được khỏe đẹp hơn.

9. Những đối tượng dễ bị thiếu vitamin B12

Nguyên nhân khiến cho cơ thể bị thiếu vitamin B12 là do thiếu cung cấp từ thức ăn hoặc cơ thể không hấp thụ được vitamin. Những đối tượng dễ bị thiếu vitamin đó là:

  • Người lớn tuổi.
  • Mắc bệnh lý đường ruột.
  • Người đã phẫu thuật dạ dày ruột non.
  • Chế độ ăn chay trường.
  • Người mắc bệnh tiểu đường có sử dụng metformin.
  • Sử dụng thuốc ức chế tiết axit điều trị trào ngược dạ dày.

Vitamin B12 chỉ tìm thấy trong thức ăn từ động vật. Đối với các đối tượng dễ thiếu vitamin có thể bổ sung qua thực phẩm. Đồng thời bạn nên tham khảo bác sỹ để được bổ sung qua viên uống hoặc thuốc tiêm khi cần thiết.

Như vậy vitamin B12 rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể của chúng ta. Nó giúp phát triển não bộ, ngăn ngừa thiếu máu và phát triển xương khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn đem lại lợi ích ngăn ngừa bệnh tật, giúp da và tóc được khỏe đẹp hơn. Chỉ bổ sung vitamin B12 từ thực phẩm có thể là đủ. Tuy nhiên thuốc viên hoặc thuốc tiêm đôi khi cần thiết cho các đối tượng dễ bị thiếu hụt.

Có thể bạn quan tâm :

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.