YouMed

Bạn biết gì về Hội chứng bong vảy da do tụ cầu?

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Hội chứng bỏng vảy da do tụ cầu (Staphylococcal scalded skin syndrome – SSSS) là một bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Loại vi khuẩn này tạo ra độc tố exfoliatin (ETs – Exfoliative toxins). Độc tố này khiến các lớp nằm ở mặt ngoài da bị phồng rộp và bong tróc, giống như trường hợp bị bỏng do nước nóng. Hội chứng bong vảy da do tụ cầu (SSSS), hay còn được gọi là bệnh Ritter, rất hiếm gặp. Tần suất bệnh khoảng 56 người trên 100.000 người. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ em dưới 6 tuổi.

1. Nguyên nhân của hội chứng bong vảy da do tụ cầu là gì?

Vi khuẩn gây SSSS thường gặp ở những người khoẻ mạnh. Theo Hiệp hội Bác sĩ da liễu ở Anh, 40% người trưởng thành mang vi khuẩn trên cơ thể. Ở người bình thường, vi khuẩn có thể gặp ở da hoặc niêm mạc. Tuy nhiên, chúng không gây ra triệu chứng hay tác hại gì cho những người khoẻ mạnh.

Vi khuẩn này trở nên nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào cơ thể qua các vết nứt nẻ trên da. Sau đó, nó tiết ra độc tố gây tổn thương các liên kết của da. Những lớp ngoài cùng của da bị tách khỏi những lớp sâu hơn. Nó gây nên hiện tượng bong tróc đặc trưng của hội chứng bong vảy da do tụ cầu. Chất độc cũng có thể xâm nhập vào máu, tạo nên phản ứng trên da khắp cơ thể.

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi
Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch kém nên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngoài ra, thận ở trẻ em cũng chưa hoàn thiện khiến khả năng đào thải chất độc khỏi cơ thể bị suy giảm. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, 98% trường hợp mắc bệnh bong vảy da do tụ cầu xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Ngoài ra, người lớn bị suy giảm miễn dịch hay suy giảm chức năng thận cũng dễ mắc bệnh.

>> Xem thêm: Bệnh vảy nến: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị2. Hội chứng bong vảy da do tụ cầu gây ra những triệu chứng gì?

2. Các triệu chứng 

Các triệu chứng sớm của hội chứng này thường biểu hiện bằng các dấu hiệu đặc trưng của nhiễm trùng như:

 • Sốt
 • Cáu gắt
 • Mệt mỏi
 • Ớn lạnh
 • Yếu cơ
 • Chán ăn
 • Viêm kết mạc (Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng lớp niêm mạc trong suốt bao phủ phần màu trắng của nhãn cầu)

Người bệnh cũng xuất hiện một vết loét đã đóng vảy. Ở trẻ sơ sinh, vết loét này thường xuất hiện ở vùng quấn tã hoặc quanh rốn. Nếu ở trẻ lớn hơn, vết loét xuất hiện ở vùng mặt. Ở người lớn, vết loét có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào.

Khi vi khuẩn giải phóng độc chất, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như:

 • Một vùng da đỏ và đau. Vùng da này có thể khu trú ở vị trí vi khuẩn xâm nhập hoặc lan rộng ra xung quanh.
 • Xuất hiện những bóng nước dễ vỡ
 • Da bị bong tróc, có thể bong ra thành từng mảng lớn

Da bị bong tróc ở trẻ bị hội chứng bong vảy da do tụ cầu
Da bị bong tróc ở trẻ bị hội chứng bong vảy da do tụ cầu

3. Cần làm xét nghiệm để chẩn đoán SSSS không?

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và hỏi bệnh sử để chẩn đoán SSSS. Tuy nhiên, các triệu chứng của hội chứng này có thể giống với các dấu hiệu của các bệnh da liễu khác như chốc bóng nước hay một số thể của bệnh chàm nên bác sĩ có thể sẽ sinh thiết da hoặc lấy mẫu sinh phẩm để nuôi cấy nhằm chẩn đoán xác định. Các bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm máu và lấy mẫu mô bằng cách đưa que bông phết vùng cổ họng và mũi.

4. Điều trị bong vảy da do tụ cầu như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân thường phải nhập viện để điều trị. Các đơn vị chuyên điều trị bỏng là nơi có nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị để điều trị hội chứng bong vảy da do tụ cầu.

Thông thường, việc điều trị bao gồm:

 • Kháng sinh đường uống hoặc đường tĩnh mạch để diệt vi khuẩn.
 • Thuốc giảm đau.
 • Kem thoa để bảo vệ da.

Điều trị gồm kháng sinh, thuốc giảm đau và kem thoa
Điều trị gồm kháng sinh, thuốc giảm đau và kem thoa

Ngoài ra, thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và thuốc chứa steroid không được sử dụng để điều trị vì những nhóm thuốc này ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và thận.

Trong giai đoạn mụn nước bắt đầu vỡ ra hay chảy nước, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị mất nước. Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu uống nhiều nước để tránh bị biến chứng này. Bệnh nhân sẽ bắt đầu hồi phục sau khi điều trị 24-48 giờ đồng hồ. Sau 5-7 ngày, bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.

5. SSSS nguy hiểm đến mức nào?

Nếu điều trị kịp thời, hầu hết những bệnh nhân bị hội chứng bong vảy da do tụ cầu sẽ phục hồi mà không để lại di chứng gì hoặc chỉ bị những vết sẹo trên da.

Tuy nhiên, chính vi khuẩn gây ra SSSS cũng có thể gây ra những bệnh như:

 • Viêm phổi
 • Viêm mô tế bào. Đây là tình trạng nhiễm trùng những lớp sâu của da, lớp mỡ và các mô bên dưới.
 • Nhiễm trùng huyết

Chính những bệnh này có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân. Do đó, người bệnh cần phải được điều trị kịp thời để tránh bị những bệnh nghiêm trọng trên.

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu rất hiếm gặp. Khi mắc hội chứng này, người bệnh sẽ xuất hiện những vùng da đỏ và đau, bong tróc hoặc kèm bóng nước. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp không gây tử vong. Nếu điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn và không để lại biến chứng gì. Do đó, bạn nên đi khám nếu bạn hoặc con bạn xuất hiện những triệu chứng trên để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

>> Xơ cứng bì khu trú dạng mảng là một bệnh lý ở da, biểu hiện với các mảng đổi màu trên tay. Tìm hiểu ngay để có phương pháp chẩn đoán và điều trị sớm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.healthline.com/health/scalded-skin-syndrome

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người