YouMed

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Các lợi ích mang lại cho người tham gia

logo youmed
Tác giả: YouMed

Bảo hiểm phi nhân thọ là một biện pháp thiết thực và thuận tiện để bảo vệ tài sản cá nhân và con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được lợi ích của loại hình dịch vụ này. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin hữu ích về bảo hiểm phi nhân thọ. Cũng như giải đáp các thắc mắc thường gặp về loại hình bảo hiểm này. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm thương mại và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cam kết chi trả số tiền theo thỏa thuận, trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Bảo hiểm phi nhân thọ thuộc loại hình bảo hiểm thương mại liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người
Bảo hiểm phi nhân thọ thuộc loại hình bảo hiểm thương mại liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người

Người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ thường đóng phí bảo hiểm một lần và được công ty bảo hiểm chi trả trong một thời hạn nhất định (từ 1 đến 2 năm) nếu có rủi ro làm xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản, thương tật, tai nạn trong thời gian bảo hiểm. Nếu không có rủi ro trong thời gian bảo hiểm thì sau khi kết thúc hợp đồng, quyền và nghĩa vụ giữa các bên sẽ hết hiệu lực và người tham gia sẽ không thu hồi được số tiền bảo hiểm đã đóng.

Đặc điểm và lợi ích chính của bảo hiểm phi nhân thọ

Đặc điểm chung

 • Sản phẩm của bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm vô hình

Không giống như các sản phẩm vật chất mà bên mua có thể cảm nhận được, bên mua sản phẩm bảo hiểm không thể chỉ rõ màu sắc, hình dạng, kích thước hoặc mùi vị của sản phẩm. Nó cũng không thể được nhận biết bằng những cảm giác nắm bắt, sờ, chạm, hoặc nếm. Để khắc phục những khó khăn này và nâng cao niềm tin của khách hàng. Các công ty bảo hiểm đang cố gắng tăng tính hữu hình của các sản phẩm của mình. Vì vậy, niềm tin và chất lượng dịch vụ khách hàng là chìa khóa để kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm.

Uy tín và cam kết hành động là điều tiên quyết mà doanh nghiệp bảo hiểm cần thực hiện
Uy tín và cam kết hành động là điều tiên quyết mà doanh nghiệp bảo hiểm cần thực hiện
 • Bảo hiểm có chu trình kinh doanh ngược

Thông thường, các công ty sản xuất hàng hoá hữu hình trước hết phải đầu tư vốn, mua  máy móc, nguyên vật liệu, thuê nhân công để sản xuất sản phẩm và thực hiện quá trình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Ngược lại với quá trình đó, công ty bảo hiểm không cần đầu tư vốn trước. Họ nhận phí bảo hiểm do người tham gia bảo hiểm đóng và thực hiện các nghĩa vụ tiếp theo của họ  trong trường hợp xảy ra sự kiện được bảo hiểm. Do đó, không thể tính chính xác hiệu quả của một sản phẩm bảo hiểm khi nó được bán ra. Nói chung, hợp đồng bảo hiểm  có hiệu lực ngay sau khi công ty bảo hiểm chấp thuận và bên mua bảo hiểm thanh toán đầy đủ phí bảo hiểm dựa trên hợp đồng. Phí bảo hiểm  khách hàng phải trả khi giao kết hợp đồng cũng chính  là giá bán hợp đồng bảo hiểm.

 • Tâm lý người mua hàng không muốn tiêu dùng dịch vụ này

Quá trình mua sản phẩm bảo hiểm chịu ảnh hưởng của yếu tố tâm lý. Người mua không muốn nói về rủi ro hoặc nhìn thấy  hậu quả của rủi ro được bảo hiểm một cách cụ thể, vì nó bị chi phối bởi các phong tục, tập quán và quan niệm có thể mang nhiều yếu tố tâm linh. Ngược lại, cũng có người mua coi việc mua các sản phẩm bảo hiểm là lá bùa hộ mệnh giúp họ yên tâm hơn, đồng thời mang đến sự an toàn về  vật chất trong trường hợp xảy ra rủi ro. Người bán cũng có xu hướng rơi vào ý nghĩ chiều lòng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không cần phải cân nhắc lựa chọn hoặc đánh giá  rủi ro. Các đại lý bảo hiểm cần lưu ý đặc điểm này để thuyết phục khách hàng khi họ  không quan tâm đến rủi ro hoặc  không  muốn mạo hiểm khi thực hiện giao dịch cung cấp dịch vụ.

Đặc điểm riêng

Ngoài những đặc điểm chung của bảo hiểm đã đề cập ở trên, bảo hiểm phi nhân thọ còn có những đặc điểm riêng cơ bản sau:

 • Bảo hiểm phi nhân thọ thường là bảo hiểm có thời hạn ngắn khoản trên dưới một năm (ví dụ: bảo hiểm cho các chuyến đi hoặc các hoạt động hoặc ngắn ngày,…)
 • Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ chỉ bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm khi có rủi ro được bảo hiểm xảy ra trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.
 • Phí bảo hiểm phi nhân thọ thường được tính theo từng năm bảo hiểm hoặc theo từng chuyến. Phí bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tùy theo mức độ rủi ro và phí bảo hiểm cho những năm tiếp theo có thể thay đổi.
 • Ngoại trừ các giao dịch bảo hiểm phi nhân thọ, còn có các nghiệp vụ hoặc dịch vụ khác giữa công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm và bên thứ ba, có liên quan đến rủi ro bảo hiểm đều có quyền và nghĩa vụ bồi thường.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ:

 • Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp giảm tổn thất về tài sản nếu xảy ra rủi ro và thiệt hại về tài sản do cháy, nổ, động đất, tai nạn khi đi du lịch,…
 • Người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ sẽ được bảo vệ tài chính toàn diện và giảm bớt lo lắng khi làm việc hoặc đi du lịch. Có rất nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại tài sản lớn, doanh nhân mất tất cả chỉ trong một đêm hoặc tai nạn xảy ra tại nơi làm việc và cháy nhà,… tất cả những thiệt hại về tài chính đều là thiệt hại mà các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đền bù và bồi thường. Điều này đã giúp người tham gia tiếp tục làm việc và có đủ tiềm năng để khôi phục tài chính hoặc công việc kinh doanh của chính mình.
Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp hỗ trợ ổn định tài chính khi các rủi ro xảy ra

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến

Hiện nay trên thị trường có những sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến là:

 • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người.
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh.
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại.
 • Bảo hiểm hàng không.
 • Bảo hiểm xe cơ giới.
 • Bảo hiểm cháy, nổ.
 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không.
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu.
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính.
 • Bảo hiểm nông nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

Đầu tiên, bạn cần xác định  nhu cầu của mình để lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp. Hãy nhớ rằng bảo hiểm phi nhân thọ không có  tính tích lũy và sẽ không được hoàn trả khi đến ngày đáo hạn. Để mua bảo hiểm cụ thể trong loại bảo hiểm này, bạn cũng cần biết các quy định liên quan của nhà nước về lĩnh vực hoặc hoạt động (nếu có). Hãy luôn tìm hiểu kỹ các điều khoản và điều kiện của từng sản phẩm bảo hiểm và cung cấp thông tin chính xác.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại bảo hiểm thông dụng hiện nay

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người