YouMed

Những điều cần “nằm lòng” khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

logo youmed
Tác giả: YouMed

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mỗi người và gia đình ngày càng lớn thì bảo hiểm sức khỏe ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Với gói bảo hiểm này, bạn và gia đình có thể yên tâm khám và điều trị bệnh mà không cần lo lắng về chi phí điều trị. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết trước mua bảo hiểm sức khỏe. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bảo hiểm của mình và dễ dàng lựa chọn được gói sản phẩm phù hợp. 

Tài chính cá nhân

Khác với bảo hiểm y tế bắt buộc, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe tự nguyện không giới hạn dịch vụ và tuyến khám chữa bệnh. Việc xem xét tài chính cá nhân là yếu tố tiên quyết cần xem xét trước khi quyết định tham gia bảo hiểm sức khỏe. Bạn cần dành ra một khoản phí cố định để trả cho công ty bảo hiểm mỗi năm. Do đó, hãy chọn gói bảo hiểm sức khỏe có giá phù hợp với thu nhập của bạn và gia đình.

Xem thêm: Các loại bảo hiểm bắt buộc: Thông tin và quy định bạn cần biết

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm sức khoẻ sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi và quyền lợi. Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm một khoản bằng cách mua bảo hiểm cho nhiều người cùng một lúc. Một số công ty bảo hiểm sức khỏe giảm giá cho nhóm ba người trở lên khi đăng ký bảo hiểm sức khỏe. Bạn có thể mua bảo hiểm cho cả gia đình, đồng nghiệp hoặc tham gia cùng nhóm bạn để tiết kiệm chi phí.

Mức phí bảo hiểm sức khoẻ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và quyền lợi được bảo vệ
Mức phí bảo hiểm sức khoẻ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và quyền lợi được bảo vệ

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ của một cơ sở y tế cụ thể, hãy kiểm tra xem bảo hiểm sức khỏe bạn muốn đăng ký có hợp lệ tại đó hay không. Nếu có, bạn có thể khám chữa bệnh tại cơ sở y tế này với chi phí được bảo hiểm thanh toán và ngược lại. Tùy thuộc vào công ty bảo hiểm, hệ thống chăm sóc sức khỏe và mạng lưới các cơ sở y tế liên kết có thể nhỏ hoặc lớn. Khi khám và điều trị tại các cơ sở này, chi phí được bảo hiểm sẽ được trừ trực tiếp vào hóa đơn. Một công ty bảo hiểm có thể kết nối với nhiều bệnh viện và phòng khám ở nhiều địa điểm mang đến cho bạn cảm giác an toàn hơn trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe

Bạn không thể biết trước được rằng bạn cần sử dụng những dịch vụ y tế nào trong tương lai. Tuy nhiên có một số câu hỏi bạn nên trả lời trước khi lựa chọn mua bảo hiểm sức khỏe như:

  • Số lần bạn dự định khám chữa bệnh trong năm và bạn có cần gặp bác sĩ thường xuyên không?
  • Bạn đang có vấn đề sức khỏe nào không? Bạn có thường phải sử dụng các thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ?
  • Bạn có muốn thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán không?
Nên liệt kê ra những vấn đề sức khỏe và nhu cầu khám chữa bệnh của mình để chọn ra gói bảo hiểm phù hợp nhất
Nên liệt kê ra những vấn đề sức khỏe và nhu cầu khám chữa bệnh của mình để chọn ra gói bảo hiểm phù hợp nhất

Trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát phần nào về kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. Từ đó lựa chọn bảo hiểm sức khỏe đáp ứng các tiêu chí chung của bạn.

Phạm vi và thời gian có hiệu lực của bảo hiểm sức khỏe

Các công ty bảo hiểm có thể có các chính sách hạn chế hoặc các quy định đặc biệt. Vì vậy, bạn phải nghiên cứu kỹ trước khi tìm kiếm các dịch vụ y tế mà không chắc chắn rằng bạn được bảo hiểm. Điều này cũng giúp bạn sử dụng hiệu quả bảo hiểm sức khỏe và hạn chế những trường hợp mất tiền bồi thường không đáng có.

Theo quy định, bảo hiểm sức khỏe cơ bản chỉ được hưởng quyền lợi trong điều trị nội trú và ngoại trú. Nếu muốn, bạn có thể tùy chọn thêm các chính sách như điều trị nha khoa và sinh con. Nếu bạn không biết lựa chọn dịch vụ bổ sung nào, bảo hiểm sức khỏe toàn diện có sẵn cho tất cả các dịch vụ. Công ty bảo hiểm  chi trả hầu như tất cả các chi phí cho việc khám, chữa bệnh, điều trị nha khoa và sinh con trong một số trường hợp nhất định.

Thời gian chờ

Thời gian chờ bảo hiểm là khoảng thời gian từ khi khách hàng ký kết hợp đồng với công ty cho đến khi nhận được quyền lợi được bảo hiểm. Khoảng thời gian này thường là 30 ngày sau khi ký hợp đồng và việc chi trả, bồi thường sẽ có hiệu lực vào ngày 31.

Khi lựa chọn mua người tham gia nên chú ý đến thời gian chờ của các gói bảo hiểm sức khỏe
Khi lựa chọn mua người tham gia nên chú ý đến thời gian chờ của các gói bảo hiểm sức khỏe

Quy tắc này nhằm ngăn chặn việc chủ hợp đồng bảo hiểm biết mình bị ốm và mua bảo hiểm để được bồi thường ngay lập tức.

Điều khoản loại trừ

Tất cả các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe đều có các điều khoản loại trừ được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm. Bạn nên đọc nó cẩn thận và yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích một trường hợp cụ thể.

Trên đây là những tiêu chí người tham gia có thể tham khảo để chọn mua bảo hiểm sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về cách mua bảo hiểm sức khoẻ và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Đồng thời, để đưa ra quyết định chính xác nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề thường gặp nhất về bảo hiểm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người