YouMed

Phí bảo hiểm là gì? Cách tính phí bảo hiểm như thế nào?

logo youmed
Tác giả: YouMed

Trước khi tham gia bảo hiểm, bên cạnh việc tìm hiểu về bảo hiểm, các loại bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm,… Phí bảo hiểm cũng là một điều quan trọng mà nhiều người cần quan tâm. Vậy phí bảo hiểm là gì, có những loại phí nào và cách tính phí bảo hiểm như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là số tiền mà người tham gia bảo hiểm hay người được bảo hiểm phải trả cho công ty bảo hiểm khi giao kết hợp đồng. Trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường hoặc trả phí bảo hiểm cho người được bảo hiểm. Đây cũng được xem là một nguồn thu của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Phân loại chi phí bảo hiểm

Nhìn chung, phí bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm chia thành hai loại chính: Phí thuần và phí phụ.

  •  Phí thuần: Là khoản phí được sử dụng để bồi thường khi người được bảo hiểm bị một biến cố về tính mạng, thể chất hoặc sức khỏe.
  •  Phí phụ: Là khoản phí mà công ty bảo hiểm cần chi trả cho các hoạt động như đại lý, quảng cáo, môi giới, thuế và quản lý hợp đồng khách hàng,…
Phí thuần và phí phụ là hai chi phí bảo hiểm chính
Phí thuần và phí phụ là hai chi phí bảo hiểm chính

Công thức tính phí bảo hiểm

Công thức tính phí bảo hiểm nhân thọ được các chuyên gia định phí bảo hiểm tính toán và đưa ra. Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm đều có phần mềm tính phí bảo hiểm riêng. Người tham gia chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân kèm nhu cầu tham gia bảo hiểm. Phía doanh nghiệp sẽ nhập các thông tin vào hệ thống và tính ra phí bảo hiểm tương ứng.

Ví dụ, cách tính phí bảo hiểm nhân thọ theo Thư viện Học liệu Mở Việt Nam (được bảo trợ bởi Quỹ Việt Nam – The Vietnam Foundation) được thể hiện như sau:

Phí thuần được tính theo công thức: P = P1 + P2 + P3

Theo đó:

  • P là phí thuần;
  • P1 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi hợp đồng hết hạn
  • P2 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi người được bảo hiểm chết trước khi hợp đồng hết hạn
  • P3 là phí thuần cho trách nhiệm bảo hiểm khi người được bảo hiểm gặp tai nạn dẫn đến bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn
Công thức tính phí thuần theo Thư viện Học liệu Mở Việt Nam nhìn chung khá đơn giản
Công thức tính phí thuần theo Thư viện Học liệu Mở Việt Nam nhìn chung khá đơn giản

Đối phụ phí, khoản thu phí thường sẽ chiếm 5% phụ phí với 3% chi phí quản lý và 2% cho chi phí khai thác hợp đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dựa vào số phụ phí để xác định khoản phí mà người tham gia phải đóng bảo hiểm nhân thọ.

Câu hỏi thường gặp

Thuật ngữ số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm có giống nhau không?

Đây là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo như đã thoả thuận trong hợp đồng. Còn số tiền bảo hiểm là số tiền được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận và được ghi trên hợp đồng bảo hiểm.

Tại sao lại có sự chênh lệch về phí bảo hiểm giữa các công ty?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những chế độ khác nhau nên mức phí phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính, thời hạn hợp đồng, quyền lợi, cách thức chi trả,… Đối với các kế hoạch tiết kiệm thông qua bảo hiểm nhân thọ sẽ được công ty bảo hiểm yêu cầu phí cao hơn.

Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới mức phí bảo hiểm
Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới mức phí bảo hiểm

Phí tái tục bảo hiểm là gì?

Tái tục bảo hiểm có nghĩa là thời hạn hợp đồng bảo hiểm đã hết tác dụng  trước đó sẽ có hiệu lực trở lại trong một số trường hợp nhất định.

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về phí bảo hiểm. Như vậy, việc hiểu rõ về phí bảo hiểm sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn trong việc tham gia một gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của mình. Và đừng quên hãy tham khảo các sản phẩm bảo hiểm thật cẩn thận để dễ dàng đưa ra quyết định nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người