YouMed

Bệnh dày sừng tiết bã là gì?

bác sĩ hoàng thị việt trinh
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Dày sừng tiết bã là một loại tăng trưởng da. Là loại u da lành tính thường gặp nhất. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ít hơn ở những người có làn da sẫm màu.  Chúng có thể mất thẩm mỹ, nhưng sự phát triển của chúng không gây hại. Chúng là khối u da lành tính bắt nguồn từ các tế bào ở lớp ngoài của da. Giống như các nốt ở gan, dày sừng tiết bã thường được nhìn thấy nhiều hơn khi con người già đi. Trong một số trường hợp, dày sừng tiết bã có thể khó phân biệt với u ác tính, một loại ung thư da rất nghiêm trọng.

1. Hình ảnh bệnh dày sừng tiết bã

1.1. Vị trí dày sừng tiết bã

Nhiều tổn thương có thể xuất hiện, mặc dù lúc đầu có thể chỉ có một. Sự tăng trưởng có thể được tìm thấy trên nhiều vùng của cơ thể, bao gồm: da đầu, mặt, vai, ngực, bụng.

Tăng trưởng có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay.

1.2. Kết cấu dày sừng tiết bã

Sự phát triển thường bắt đầu từ những vùng nhỏ, gồ ghề. Theo thời gian, chúng có xu hướng phát triển một bề mặt dày giống như mụn cơm.  Chúng cũng có thể trông như sáp và có bề mặt hơi gồ lên.

1.3. Hình dạng dày sừng tiết bã

Chúng thường có hình tròn hoặc hình bầu dục, bằng phẳng hoặc hơi nhô cao, giống như vảy từ vết thương đang lành và có kích thước từ rất nhỏ đến hơn 2,5 cm.

1.4. Màu sắc

Chúng thường có màu nâu, nhưng cũng có thể có màu vàng, trắng hoặc đen.

2. Những ai có nguy cơ mắc bệnh?

Các yếu tố nguy cơ mắc phải tình trạng này bao gồm:

  • Lớn tuổi: tình trạng bệnh thường phát triển ở những người độ tuổi trung niên. Nguy cơ gia tăng theo độ tuổi.
Hình minh họa
Hình minh họa
  • Các thành viên trong gia đình bị dày sừng tiết bã: tình trạng da này thường xảy ra trong gia đình. Nguy cơ gia tăng theo số lượng người thân bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học đã gợi ý rằng một đột biến gen có thể là nguyên nhân.
  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên
Hình minh họa
Hình minh họa

Có một số bằng chứng cho thấy da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên có nhiều khả năng bị dày sừng tiết bã. Tuy nhiên, tình trạng này cũng xuất hiện trên da thường được che phủ khi mọi người đi ra ngoài trời.

Ngoài ra, dày sừng tiết bã không được cho là có liên quan đến bất kỳ bệnh nhiễm vi rút nào. Ma sát da có thể là một yếu tố, vì chúng thường xuất hiện ở các nếp gấp trên da.

3. Khi nào đến gặp bác sĩ

Dày sừng tiết bã không nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những mảng bất thường phát triển trên da. Có thể khó phân biệt giữa các tình trạng vô hại và nguy hiểm.  Một số sự phát triển nghi ngờ bệnh lý ác tính như chúng có màu sắc bất thường, chẳng hạn như tím, xanh lam hoặc đỏ đen, có đường viền không đều (mờ hoặc lởm chởm) và gây đau đớn.

4. Chẩn đoán

Bác sĩ da liễu thường có thể chẩn đoán bệnh dày sừng tiết bã bằng mắt. Nếu có bất kỳ sự không chắc chắn nào, họ có thể sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chúng để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Đây được gọi là sinh thiết da.

Hình minh họa
Hình minh họa

Hình ảnh sau sinh thiết sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi bởi một nhà giải phẫu bệnh. Điều này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sự phát triển này là dày sừng tiết bã hoặc ung thư (chẳng hạn như u hắc tố ác tính).

5. Các phương pháp điều trị bệnh 

Trong nhiều trường hợp, dày sừng tiết bã không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể loại bỏ bất kỳ mảng dày sừng nào có biểu hiện đáng ngờ hoặc gây khó chịu về thể chất hoặc tinh thần

6. Phương pháp loại bỏ chúng

Ba phương pháp loại bỏ thường được sử dụng là:

  • Phẫu thuật lạnh, sử dụng nitơ lỏng để đóng băng sự phát triển.
  • Phẫu thuật điện, sử dụng dòng điện để loại bỏ sự phát triển.
  • Nạo, sử dụng một dụng cụ phẫu thuật giống như muỗng để loại bỏ phần phát triển. Nó đôi khi được sử dụng với phẫu thuật điện.

Sau khi loại bỏ, da của bạn có thể sáng hơn tại vị trí loại bỏ. Sự khác biệt về màu da thường ít nhận thấy hơn theo thời gian. Hầu hết các trường hợp dày sừng tiết bã sẽ không quay trở lại nhưng có thể phát triển một khối mới trên một bộ phận khác của cơ thể.

7. Biện pháp khắc phục tại nhà

Không có biện pháp điều trị tại nhà đã được chứng minh cho bệnh dày sừng tiết bã. Nước chanh hoặc giấm có thể gây kích ứng, có thể khiến vết thương khô và nứt nẻ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này là an toàn hoặc hiệu quả.

Một số chất, chẳng hạn như dầu cây trà, có thể kích hoạt viêm da tiếp xúc dị ứng, một phản ứng của hệ thống miễn dịch gây ngứa và viêm quanh vị trí.

Tóm lại, dày sừng tiết bã là bệnh lý lành tính của da. Tuy nhiên, nếu nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường và để đảm bảo chúng không phải là một dạng ung thư của da thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận. Bài viết trên hy vọng đã đem đến cho bạn kiến thức bổ ích về bệnh lý dày sừng tiết bã

Bác sĩ: Hoàng Việt Trinh

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  • Healthline, 2020, “Seborrheic Keratosis”, 24/10/2020, https://www.healthline.com/health/seborrheic-keratosis
  • WebMD, 2020, “Seborrheic Keratosis”, 24/10/2020, https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/picture-of-seborrheic-keratosis
  • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người