YouMed

Bị viêm họng uống thuốc gì?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Tình trạng viêm họng là gì? Khi bị viêm họng, người bệnh có những triệu chứng thông thường nào? Nếu không được điều trị bằng thuốc thì bệnh có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như thế nào? Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề được phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là viêm họng do nhiễm khuẩn?

Tình trạng đau họng là gì
Tình trạng đau họng là gì

Đây là tình trạng cổ họng đau rát do vi khuẩn Streptococcus gây ra. Lưu ý các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn so với nhiễm trùng cổ họng do virus. Trường hợp không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như viêm thận hoặc sốt thấp khớp.

Nguyên nhân chính gây bệnh: do Vi khuẩn tên Streptococcus pyogenes, hoặc Streptococcus nhóm A  dẫn đến bệnh viêm họng do nhiễm khuẩn. Đây là bệnh rất dễ lây truyền và chủ yếu lây lan dưới các hình thức cụ thể sau

 • Đường hô hấp: nếu hít phải các hạt nước trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi thì rất dễ nhiễm bệnh
 • Ngoài ra, khi ăn uống chung với người bệnh cũng là một hình thức lây lan
 • Không những vậy, nếu tiếp xúc với các đồ vật như tay nắm cửa hoặc những bề mặt khác có dính vi khuẩn gây bệnh cũng có thể bị lây nhiễm

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị viêm họng do nhiễm khuẩn nhưng dễ bị nhất là trẻ từ 5 – 15 tuổi. Đối với trẻ từ 3 tuổi trở xuống hiếm khi mắc bệnh này.

Các nguy cơ thông thường nhất là gần gũi, tiếp xúc với người bị bệnh.

Điều trị viêm họng do nhiễm khuẩn: Bị viêm họng uống thuốc gì?

Nếu cơn đau họng là do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc kháng sinh. Lưu ý dù triệu chứng bệnh đã hết thì người bệnh vẫn phải tuân theo các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Tình trạng nhiễm trùng sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh không tuân thủ theo phác đồ điều trị. Hoặc tình trạng nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Mặt khác, không hoàn thành đủ liệu trình kháng sinh để điều trị viêm họng liên cầu khuẩn có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị sốt thấp khớp hoặc viêm thận nghiêm trọng.

Trường hợp bị viêm họng do nhiễm khuẩn thì phải được điều trị bằng kháng sinh. 

Đối với điều trị viêm họng bị nhiễm khuẩn nhóm A

 • Có thể sử dụng các nhóm kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn như penicillin, cephalosporin hoặc macrolid.
 • Lưu ý, kháng sinh nhóm penicillin vẫn là thuốc được lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm họng. Vì đây là thuốc giảm đau họng dễ sử dụng, với chi phí thấp và có hiệu quả cao.

Đối với điều trị cho bệnh nhân dị ứng thuốc

Trong trường hợp người bệnh có tiền sử hoặc dị ứng với nhóm thuốc penicillin, có thể sử dụng thay đổi sang các nhóm thuốc khác

 • Nhóm cephalosporin như cefadroxil, cefuroxim, cefixim…
 • Nhóm macrolid
  + Đã có những báo cáo của các nghiên cứu về việc viêm họng do nhiễm khuẩn nhóm A đã kháng một số thuốc trong những nhóm kháng sinh này
  + Do vậy, cần làm kháng sinh đồ trước khi dùng

Các thuốc hỗ trợ

 • Các thuốc hạ sốt như paracetamol (khi sốt cao >38,5° C).
 • Không những vậy, với các nhóm thuốc kháng viêm, chống phù nề như alphachymotrypsin cũng thường được sử dụng cho những người bệnh này.
 • Ngoài ra, người bệnh nên tăng cường ăn hoa quả (hoặc uống vitamin C) để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

4. Viêm họng do virus

 • Viêm họng do nhiễm vi-rút thường kéo dài từ 5 – 7 ngày và không cần điều trị y tế gì đặc hiệu cũng có thể tự thuyên giảm.
 • Để giảm đau và hạ sốt, người bệnh viêm họng rát cổ uống các thuốc như
  + Acetaminophen.
  + Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nhẹ khác để cải thiện triệu chứng.
 • Tuy nhiên, cân nhắc khi cho trẻ dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn. 
 • Không bao giờ cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên uống aspirin. Do có liên quan đến Hội chứng Reye – tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, hội chứng này có khả năng đe dọa tính mạng. Không những vậy, có thể gây sưng gan và não.

5. Viêm họng do vi khuẩn

 • Viêm họng do nhiễm khuẩn do vi khuẩn streptococcus pyogenes (liên cầu khuẩn nhóm A).
 • Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào họng sẽ gây nhiễm khuẩn ở các vị trí
  + Amidan
  + Hoặc niêm mạc họng
 • Những biểu hiện khi mắc bệnh như
  + Tình trạng đau họng đột ngột
  + Người bệnh bị sốt
  + Khó nuốt,…
 • Bệnh viêm họng liên cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 – 15 tuổi. Ngoài ra, các đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu cũng hay mắc phải căn bệnh này.

6. Lưu ý trong điều trị viêm họng

 • Cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Không nên chỉ đánh giá dựa vào các phương pháp điều trị hỗ trợ.
 • Người bệnh cần tuân thủ phác đồ đủ ngày và đúng về liều lượng để tình trạng nhiễm trùng có thể được kiểm soát một cách hiệu quả.
 • Ngoài ra, có một số loại thảo dược cũng đã được quan sát là có khả năng cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm họng gây ra. Tuy nhiên, cần kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp điều trị bằng thảo dược nào vì có thể tương tác với thuốc theo toa. Thậm chí có thể không an toàn cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như những người có tình trạng sức khỏe nhất định.

Khi bị viêm họng cần phải tìm gặp bác sĩ để chẩn đoán và xác định lí do viêm họng là do nhiễm khuẩn hay do vi- rút để có thể được chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu có bất cứ điều gì bất thường xảy ra hãy gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sore-throat/symptoms-causes/syc-20351635
 2. https://www.healthgrades.com/right-care/ear-nose-and-throat/throat-infection
 3. https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/sore-throat-pharyngitis-a-to-z

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người