YouMed

Biến chứng bàn chân đái tháo đường: Triệu chứng, điều trị và cách chăm sóc

bác sĩ lê hoàng ngọc trâm
Tác giả: Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm
Chuyên khoa: Tâm thần

Khi bị đái tháo đường, sẽ có nhiều glucose (đường) bị tích tụ trong máu trong một thời gian dài. Nó có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm vấn đề về biến chứng bàn chân đái tháo đường. Sau đây, YouMed sẽ mang đến cho bạn những thông tin về biến chứng nguy hiểm này. 

Bệnh đái tháo đường tác động lên bàn chân như thế nào?

Đái tháo đường có thể gây ra 2 vấn đề chính lên bàn chân:

Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Đái tháo đường không được kiểm soát có thể làm hỏng dây thần kinh. Do đường bị tích tụ nhiều ở các mạch máu nuôi thần kinh. Sẽ gây giảm tưới máu đến các dây thần kinh. Nếu bị tổn thương dây thần kinh ở chân và bàn chân, bạn có thể mất cảm giác nóng, lạnh hoặc đau ở vị trí đó. Sự mất cảm giác này được gọi là “bệnh thần kinh cảm giác do tiểu đường.” Thậm chí bạn có thể không cảm thấy vết thương hoặc đau ở bàn chân vì bệnh thần kinh. Do đó, vết thương có thể trở nên tồi tệ hơn và bị nhiễm trùng.

Biến chứng bàn chân đái tháo đường ảnh hướng tới thần kinh
Biến chứng bàn chân đái tháo đường ảnh hướng tới thần kinh

Bệnh mạch máu ngoại biên

Đái tháo đường cũng ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Nếu lưu lượng máu không tốt, thời gian để lành vết thương lâu hơn. Lưu lượng máu giảm ở cánh tay và chân được gọi là “bệnh mạch máu ngoại biên”. Nếu bạn bị nhiễm trùng sẽ khó lành vì lưu lượng máu kém. Từ đó có nguy cơ bị loét hoặc hoại thư (cái chết của mô do thiếu máu).

Đường tích tụ trên lớp nội mach mạch máu. làm giảm lưu lượng máu tới tưới cơ quan.
Đường tích tụ trên lớp nội mach mạch máu. làm giảm lưu lượng máu tới tưới cơ quan

Dấu hiệu của bàn chân đái tháo đường

Nếu bị mắc đái tháo đường, hãy gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây:

 • Thay đổi màu da chân.
 • Thay đổi nhiệt độ da chân.
 • Sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân.
 • Đau ở chân.
 • Vết loét hở ở bàn chân chậm lành hoặc chảy nước.
 • Móng chân mọc ngược hoặc móng chân bị nhiễm nấm hoặc xuất hiện vết chai.
 • Các vết nứt khô trên da, đặc biệt là quanh gót chân.
 • Mùi hôi chân không bình thường hoặc không biến mất dù đã rửa
Khi bị đái tháo đường, hãy thận trọng với bất cứ thay đổi nào trên bàn chân.
Khi bị đái tháo đường, hãy thận trọng với bất cứ thay đổi nào trên bàn chân.

Biến chứng lên bàn chân của bệnh đái tháo đường

Bàn chân là vị trí có thể xuất hiện biến chứng đái tháo đường. Do đó người bệnh tiểu đường cần quan tâm đến thông tin này. 

Nhiễm trùng da và xương

Một vết cắt nhỏ hoặc vết thương có thể dẫn đến nhiễm trùng. Tổn thương thần kinh và mạch máu, cùng với các vấn đề về hệ thống miễn dịch, khiến vết thương càng trầm trọng. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng kháng sinh. Trường hợp nghiêm trọng có thể yêu cầu điều trị trong bệnh viện.

Áp xe

Đôi khi nhiễm trùng ăn vào xương hoặc mô và tạo ra một túi mủ gọi là áp xe. Phương pháp điều trị phổ biến là dẫn lưu áp xe. Nó có thể yêu cầu loại bỏ một số xương hoặc mô.

Nhiễm trùng nặng có thể gây ra các ổ áp xe.
Nhiễm trùng nặng có thể gây ra các ổ áp xe

Hoại thư

Đái tháo đường ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp máu cho chân của bạn. Khi dòng máu bị giảm, mô có thể chết gây hoại thư. Điều trị thường là liệu pháp oxy hoặc phẫu thuật để loại bỏ phần bị ảnh hưởng. 

Biến dạng bàn chân

Tổn thương thần kinh có thể làm suy yếu các cơ ở bàn chân. Lực tì đè lên bàn chân không cân đối gây ra biến dạng bàn chân. Và biến dạng là một trong những biến chứng bàn chân đái tháo đường nguy hiểm.

Bàn chân Charcot

Bệnh tiểu đường có thể làm suy yếu xương ở bàn chân đến mức chúng bị gãy. Tổn thương thần kinh có thể làm giảm cảm giác và bạn có thể không nhận ra điều đó. Bạn tiếp tục đi trên xương gãy và bàn chân của bạn sẽ thay đổi hình dạng.

đái thảo đường 6
Bàn chân bình thường và bàn chân Charcot.

Cắt cụt chi

Các vấn đề về lưu lượng máu và dây thần kinh khiến những người mắc bệnh dễ bị chấn thương bàn chân và không nhận ra nó cho đến khi nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng không thể chữa lành. Nó tạo ra áp xe hoặc nếu lưu lượng máu thấp dẫn đến hoại thư. Và lúc này thường phải cắt cụt chi.

Khi bị hoại thư thì có thể phải đoạn chi.
Biến chứng bàn chân đái tháo đường khi bị hoại thư có thể phải đoạn chi

Lời khuyên cho việc chăm sóc bàn chân đái tháo đường

Chăm sóc chân đúng cách có thể ngăn ngừa các vấn đề này hoặc điều trị chúng trước khi chúng gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc chân tốt:

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Làm theo lời khuyên của bác sĩ về dinh dưỡng, tập thể dục và thuốc. Giữ mức đường trong máu trong phạm vi được đề nghị bởi bác sĩ.

Vệ sinh bàn chân

 • Rửa chân trong nước ấm mỗi ngày, sử dụng xà phòng nhẹ. Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay vì tổn thương thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác ở tay. Đừng ngâm chân. Lau khô chân, đặc biệt là giữa kẽ các ngón chân.
 • Kiểm tra bàn chân mỗi ngày để xem vết loét, mụn nước, đỏ, vết chai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác.
 • Nếu da trên bàn chân khô, hãy giữ ẩm bằng cách thoa kem dưỡng ẩm sau khi rửa và lau khô chân. Không bôi kem dưỡng da giữa kẽ các ngón chân.
 • Kiểm tra móng chân một lần một tuần. Cắt móng chân với một cái bấm móng tay thẳng. Không làm tù các góc của móng chân hoặc cắt xuống hai bên móng. Sau khi cắt, làm mịn móng chân bằng giũa móng. Luôn luôn mang giày kín hoặc dép, không đi chân trần.

Chú ý các hoạt động thường nhật

 • Mang giày vừa vặn. Mua giày làm bằng vải hoặc da. Nếu bàn chân bị dị tật, có thể cần phải đặt riêng loại giày phù hợp với cỡ chân.
 • Cử động ngón chân và di chuyển mắt cá chân nhiều lần trong ngày. Không bắt chéo chân trong thời gian dài.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Hút thuốc có thể làm cho vấn đề với lưu lượng máu tồi tệ hơn.Nếu vấn đề về chân trở nên tồi tệ hơn hoặc không lành, hãy liên hệ với bác sĩ.

Biến chứng bàn chân đái tháo đường rất thường gặp nhưng lại chưa được người bệnh quan tâm đúng mức. Và rõ ràng, đây là biến chứng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuốc sống. Khám bàn chân đái tháo đường mỗi tháng mỗi khi tái khám đái tháo đường giúp hạn chế nguy cơ rất nhiều.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Diabetic Foot Problemshttps://www.webmd.com/diabetes/foot-problems#3

  Ngày tham khảo: 15/12/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người