Cách bổ sung vitamin A hiệu quả mà bạn nên biết
Nội dung bài viết
Vitamin A là một vitamin không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mỗi con người. Chính vì tầm quan trọng đó mà việc bổ sung vitamin A đầy đủ hàng ngày cũng là mối quan tâm hiện nay. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé!
1. Vì sao phải bổ sung vitamin A
- Công dụng nổi tiếng nhất của vitamin A là vai trò đối với thị lực và sức khỏe của mắt. Retinal là dạng hoạt động của vitamin A. Nó kết hợp với protein opsin để tạo thành rhodopsin, một phân tử cần thiết cho khả năng nhìn màu và thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ và duy trì kết mạc, giác mạc và mí mắt của bạn.
- Vitamin A giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư. Vì nó là một chất chống oxy hóa.
- Vitamin A cần thiết cho sự sinh sản của cả nam và nữ. Vì nó có vai trò trong sự phát triển của trứng và tinh trùng. Nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong thai kì.
- Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích các phản ứng bảo vệ cơ thể. Nó tham gia vào việc tạo ra tế bào B và tế bào T. Những tế bào đóng vai trò trung tâm trong các phản ứng miễn dịch, bảo vệ chống lại bệnh tật. Sự thiếu hụt chất này dẫn đến tăng mức độ của các phân tử gây viêm, làm giảm phản ứng và chức năng của hệ thống miễn dịch.
>> Xem thêm: 7 loại thực phẩm giàu vitamin a tốt cho da và ngăn ngừa nhiễm trùng
2. Thực phẩm bổ sung vitamin A
Trong thực phẩm, vitamin A có hai dạng phổ biến:
- Vitamin A ở dạng ester retinol và retinyl – xuất hiện trong các sản phẩm động vật.
- Trong khi các vitamin A ở dạng carotenoid có nhiều trong thực phẩm thực vật.
Ngoài việc bổ sung vitamin a bằng đường ăn uống. Chúng ta còn có thể uống vitamin a để bổ sung.
2.1. Các sản phẩm từ động vật
- Gan bò: 3 ounce (~ 85.02 gram) chứa 6,582 mcg vitamin A, tương đương 731% DV (giá trị hàng ngày).
- Dầu gan cá: 15ml dầu cung cấp 4.080 mcg vitamin A, khoảng 170% DV.
- Cá hồi: nửa miếng phi lê chứa 229 mcg vitamin A (25% DV).
- Trứng: 1 quả lớn chứa 74 mcg vitamin A (8% DV).
- Cá ngừ vây xanh: 1 ounce: 214 mcg (24% DV).
- Bơ: 15ml chứa 97 mcg vitamin A (11% DV).
- Phô mai: 15 gram chứa 45 mcg (5% DV).
2.2. Các sản phẩm từ thực vật
- Khoai lang: Một củ khoai lang nướng cả vỏ cung cấp 1.403 mcg vitamin A, chiếm 156% DV.
- Cà rốt: một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A và 51% DV.
- Đậu trắng: mỗi cốc đậu luộc chứa 66 mcg vitamin A và 7% DV.
- Rau cải bó xôi hoặc rau chân vịt: nửa chén rau luộc có 573 mcg vitamin A, chiếm 64% DV.
- Bông cải xanh hoặc trắng: nửa cốc bông cải cung cấp 60 mcg, tức là 7% DV.
- Ớt chuông đỏ: nửa cốc ớt chuông đỏ sống cung cấp 117 mcg vitamin A, chiếm 13% DV.
- Xoài: một trái xoài chứa 112 mcg vitamin A, hay 12% DV.
- Dưa lưới: nửa cốc dưa này cung cấp 135 mcg vitamin A, tức là 15% DV.
- Cà chua: một phần tư cốc nước ép cà chua chứa 42 mcg vitamin A, tức là 5% DV.
3. Các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A
Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A.
3.1. Viên dầu gan cá
Dầu gan cá được ép từ gan của cá tuyết, một loại cá nước mặn. Đây là nguồn giàu vitamin A, cùng một số chất dinh dưỡng khác như acid béo omega-3 và vitamin D.
Tuy nhiên, dầu gan cá không cung cấp nhiều vitamin như một chất bổ sung vitamin A chuyên dụng. Vì vậy, nó thích hợp với những người thiếu vitamin A nhẹ và không cần bổ sung liều cao.
3.2. Viên bổ sung vitamin A từ thực vật
Các chất bổ sung vitamin A từ thực vật thường bao gồm các carotenoid, là tiền chất của vitamin A. Carotenoid được biết đến nhiều nhất là beta carotene.
3.3. Viên multivitamin (vitamin tổng hợp) chứa vitamin A
Viên vitamin tổng hợp phù hợp cho những người có chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu nhiều chất dinh dưỡng, mắc các bệnh cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng….
Viên vitamin tổng hợp thường chứa nhiều vitamin A, do đó nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.
Khám phá bí ẩn thừa vitamin a có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe!
4. Liều dùng vitamin A
Theo khuyến nghị của Bộ Y tế Việt Nam, mọi người dân Việt Nam nên bổ sung vitamin A đầy đủ theo nhu cầu của từng độ tuổi để phòng ngừa thiếu vitamin A:
- Đàn ông từ 19 tuổi trở lên: 600 mcg RAE/ngày.
- Phụ nữ từ 19-60 tuổi: 500 mcg RAE/ngày.
- Phụ nữ trên 60 tuổi : 600 mcg RAE/ngày.
- Phụ nữ có thai: 800 mcg RAE/ngày.
- Phụ nữ đang cho con bú: 850 mcg RAE/ngày.
5. Nên sử dụng vitamin A vào lúc nào trong ngày
Bạn nên uống vitamin A trong hoặc sau bữa ăn vì lượng chất béo có trong bữa ăn sẽ hòa tan tốt chất này, giúp cơ thể hấp thu vitamin A tối đa.
Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vitamin A để duy trì các chức năng hàng ngày. Nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây ra nhiều tác hại.
Vitamin A không bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin A tùy theo nhu cầu của cơ thể bằng cách ăn các loại thức ăn có chứa các loại vitamin này. Nếu muốn sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc chứa vitamin A, bạn nên tham khảo với bác sĩ để có giải pháp phù hợp.
6. Cách xử lý khi bổ sung quá liều vitamin A
Cách hiệu quả nhất để xử lý là ngừng bổ sung vitamin A liều cao. Hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn trong vòng vài tuần sau khi ngưng sử dụng vitamin A.
Nếu các biến chứng khác do bổ sung quá liều vitamin A đã xảy ra, chẳng hạn như tổn thương gan hoặc thận, bác sĩ sẽ điều trị riêng những biến chứng này. Tuy nhiên, tổn thương gan do quá liều vitamin không phải lúc nào cũng có thể hồi phục.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không bổ sung vitamin A một cách hiệu quả thì vitamin A khó có thể phát huy hết tác dụng của nó. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về vitamin A để bổ sung đúng cách nhé!
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.