YouMed

Bồi thường bảo hiểm và các thông tin quan trọng người tham gia cần biết

logo youmed
Tác giả: YouMed

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên tham gia bảo hiểm khi các rủi ro trong phạm vi bảo hiểm xảy ra. Bài viết dưới sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về bồi thường bảo hiểm. Cụ thể như nguyên tắc này là gi?Bao gồm những gì? Cũng như tiền bồi thường sẽ được trả như thế nào. Mời bạn cùng tìm hiểm nhé!

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm là gì?

Định nghĩa

Nguyên tắc bồi thường là một nguyên tắc trong đó chính sách bảo hiểm sẽ không mang lại lợi ích lớn hơn về mặt giá trị so với tổn thất mà người được bảo hiểm phải chịu. Đây là một nguyên tắc cơ bản của luật bảo hiểm. Một người được bảo hiểm chỉ có quyền được bồi thường cho những tổn thất thực sự phải chịu.

Đặc trưng của nguyên tắc bồi thường bảo hiểm

Đặc trưng cơ bản của nguyên tắc bồi thường là mức bồi thường phải bằng với mức thiệt hại trên thực tế, không lớn hơn và cũng không được phép nhỏ hơn.

Mức bồi thường phải tương đồng với mức thiệt hại thực tế là đặc trưng của nguyên tắc bồi thường
Mức bồi thường phải tương đồng với mức thiệt hại thực tế là đặc trưng của nguyên tắc bồi thường

Vai trò

 • Nguyên tắc bồi thường có ý nghĩa quan trọng, thường được áp dụng với bảo hiểm phi nhân thọ và ít được áp dụng với bảo hiểm nhân thọ.
 • Tuy nhiên trên thực tế số tiền bảo hiểm hoặc mức bồi thường có thể thấp hơn một chút so với giá trị tài sản và mức thiệt hại, nhằm gắn trách nhiệm và khuyến khích người được bảo hiểm giữ gìn và bảo vệ tài sản tốt hơn.
 • Quan trọng hơn, bảo hiểm chỉ đảm bảo cho người tham gia bảo hiểm được bồi thường đúng mức khi bị tổn thất chứ không tạo ra cơ hội để kiếm lời, không thể để cho người tham gia bảo hiểm có được lợi ích không hề có trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Nội dung nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm gồm những gì?

Thời điểm có hiệu lực nguyên tắc bồi thường

Việc bồi thường bảo hiểm phát sinh khi có các điều kiện sau:

 • Đã giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm đóng đủ phí bảo hiểm theo hợp đồng;
 • Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thỏa thuận với nhau về việc bên mua bảo hiểm nợ phí bảo hiểm;
 • Có chứng cứ chứng minh rằng hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên cạnh đó, bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường

Theo nguyên tắc bồi thường, khi xảy ra tổn thất, rủi ro thì người bảo hiểm phải bồi thường để đảm bảo cho người được bảo hiểm có được tài chính như trước khi có tổn thất xảy ra, không hơn không kém. Các bên không được lợi dụng bảo hiểm để trục lợi. Nguyên tắc bồi thường chỉ áp dụng cho hai loại bảo hiểm là bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Và không áp dụng cho bảo hiểm nhân thọ và các nghiệp vụ bảo hiểm con người. Nguyên tắc bồi thường thường có 3 yếu tố sau đây:

 • Thứ nhất, khi xảy ra thiệt hại hay tổn thất, bồi thường phải được giải quyết theo giá trị thị trường hiện hành của tài sản, không vượt quá số tiền bảo hiểm.
 • Thứ hai, giá trị thị thường của tài sản tại thời điểm, nơi xảy ra sự kiện dẫn đến tổn thất và mức độ thiệt hại trên thực tế là căn cứ để xác định bồi thường trong quan hệ bảo hiểm tài sản.
 • Thứ ba, mục đích của những quy định về nguyên tắc bồi thường là nhằm tạo căn cứ để xác định việc bồi thường. Đây cũng là căn cứ quan trọng nhất để tránh tình trạng trục lợi bảo hiểm.

  Bảo hiểm nhân thọ và các nghiệp vụ bảo hiểm con người không được áp dụng nguyên tắc bồi thường
  Bảo hiểm nhân thọ và các nghiệp vụ bảo hiểm con người không được áp dụng nguyên tắc bồi thường

Các hình thức bồi thường

 • Sửa chữa tài sản bị thiệt hại hoặc thay thế tài sản bị thiệt hại bằng một tài sản khác tương đương; Trả tiền bồi thường;
 • Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.
 • Trong trường hợp bồi thường theo hình thức thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác hoặc trả tiền bồi thường thì công ty bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại hoặc bồi thường toàn bộ dựa trên giá trị thị trường của tài sản.
Có nhiều hình thức bồi thường trong nguyên tắc bồi thường
Có nhiều hình thức bồi thường trong nguyên tắc bồi thường

Tiền bồi thường sẽ được trả như thế nào?

Khi người tham gia gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đã hợp lệ chưa. Tiếp đến, công ty sẽ thẩm định hồ sơ, yêu cầu người tham gia bổ sung các loại giấy tờ còn thiếu (nếu có). Cuối cùng, công ty sẽ thông bảo kết quả hồ sơ yêu cầu và bồi thường bảo hiểm theo thời gian quy định nếu sự kiện bảo hiểm thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm. Có thể thấy nguyên tắc bồi thường bảo hiểm có những ý nghĩa quan trọng nhất định. Và thường được sử dụng trong bảo hiểm phi nhân thọ hơn là bảo hiểm nhân thọ. Hiểu được nguyên tắc này có thể giúp người tham gia chọn được gói bảo hiểm phù hợp với mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người