YouMed

Các bài tập tăng chiều cao phổ biến hiện nay

bác sĩ đoàn mình thái
Tác giả: Bác sĩ Đoàn Minh Thái
Chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình - Y học thể thao

Tăng chiều cao theo các bài tập thể dục đang được áp dụng phổ biến vì giúp ích được cho cả người sau tuổi dậy thì. Bài viết sau đây Bác sĩ Đoàn Minh Thái sẽ giới thiệu với bạn một số bài tập tăng chiều cao phổ biến hiện nay.

Đối tượng áp dụng bài tập tăng chiều cao

Các bài thể dục giúp thúc đẩy hormone tăng trưởng và có thể áp dụng cho người dưới 24 tuổi. Bởi những người ở độ tuổi này vẫn còn khả năng tiết hormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Khi dậy thì, vận động giúp kích thích tăng trưởng cơ xương vượt trội.

Còn từ 18 – 24 tuổi các hormome tăng trưởng vẫn được sản sinh chậm và các bài tập này có chức năng hỗ trợ tăng nhẹ chiều cao. Chỉ đến khi sau độ tuổi 24, các mảng xương tăng trưởng đóng lại thành xương rắn và bạn không thể cao thêm nữa.

Các bài tập tăng chiều cao phổ biến hiện nay

Bài tập rắn hổ mang

Đây là một động tác yoga cơ bản giúp kéo giãn cánh tay, cột sống lưng và cả hai chân. Do đó nếu luyện tập thường xuyên sẽ giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Bài tập rắn hổ mang sẽ giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả
Bài tập rắn hổ mang sẽ giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả

Để thực hiện bạn chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Nằm sấp xuống sàn, hai tay đặt trên sàn, dưới vai. Hai chân duỗi thẳng tự nhiên ra phía sau.

Bước 2: Dùng bàn tay làm trụ, ép sát vào hai bên sườn, ngửa mặt. Nâng phần trên cơ thể để kéo giãn cơ thể căng hết cỡ. Giữ tư thế 30 – 60 giây và lặp lại 4 – 8 lần.

Bài tập chó úp mặt

Chó úp mặt cũng là động tác yoga cơ bản vừa giúp giảm cân, vừa hỗ trợ tăng chiều cao. Bài tập này kéo dài các cột sống và củng cố sức mạnh cho chân, tay và vai. Động tác này đơn giản chỉ cần:

Bước 1: Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Úp mặt sát vào hai chân sao cho hai bàn tay chạm xuống đất. Để cơ thể tiếp xúc với sàn bằng hai tay hai chân và tạo thành hình chữ V ngược. Giữ tư thế này trong 30 giây và trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 2 – 3 lần.

Chó úp mặt cũng là động tác yoga cơ bản giúp giảm cân
Chó úp mặt cũng là động tác yoga cơ bản giúp giảm cân

Bài tập cây cầu

Bài tập tăng chiều cao cây cầu nhằm mục tiêu kéo giãn cột sống và hông dưới. Đây là bài tập rất cần thiết để phát triển chiều cao.

Bài tập cây cầu là bài tập rất cần thiết để phát triển chiều cao
Bài tập cây cầu là bài tập rất cần thiết để phát triển chiều cao

Bài tập cây cầu được thực hiện như sau:

Bước 1: Nằm ngửa thả lỏng trên sàn, hai tay úp xuống. Hai chân thu lại sao cho bàn chân tiếp xúc với sàn.

Bước 2: Hóp bụng, dùng lực từ hai bài tay và cơ bụng, cơ hông nhấc người lên vị trí cao nhất tạo thành một đường thẳng từ gáy đến đầu gối. Giữ thăng bằng trong 30 giây và trở lại bước 1. Lặp lại từ 3 – 4 lần.

Bài tập tay chạm mũi chân

Đây là một bài tập cải thiện chiều cao đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bạn có thể tiến hành bài tập khi đứng hoặc ngồi. Nó có tác động gần như động tác chó úp mặt. Nó làm tăng tính linh hoạt của cơ xương, giúp làm giãn và làm thẳng cột sống và hai chân.

Bài tập tay chạm mũi chân là bài tập đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi
Bài tập tay chạm mũi chân là bài tập đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi

Bài tập đơn giản, bạn chỉ cần đứng hoặc ngồi trên sàn. Gập người và cố để tay chạm mũi chân sao cho chân và lưng được duỗi thẳng. Giữ tư thế trong 30 giây và thả lỏng về tư thế đầu. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập đu xà

Đây là bài tập tăng chiều cao đơn giản, hiệu quả và có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Đu mình trên những thanh ngang chắc hẳn đã được các bé thích thú thực hiện nhiều lần. Đây cũng là một trong những bài tập kinh điển không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thường áp dụng.

Bài tập đu xà là một trong những bài tập kinh điển
Bài tập đu xà là một trong những bài tập kinh điển

Khi đu mình thì dưới tác động của trọng lực, cột sống của bạn sẽ được kéo giãn. Đó là hành động giúp kích thích cột sống lưng dài ra và nở rộng vai tránh gù. Ngoài ra, đu mình thường xuyên trên xà cũng giúp tăng sức mạnh cho cơ bắp tay và sống lưng. Để thực hiện bạn chỉ cần đu và cố giữ cơ thể không chạm đất trong 30 giây. Bạn có thể co gối nếu xà quá thấp và lặp lại bài tập 10 lần.

Xem thêm: Gù cột sống: Là bệnh lý hay chỉ là tư thế?

Bài tập nhảy dây

Nhảy dây khiến cơ chân và cột sống được tăng cường hoạt động sau mỗi lần bật nhảy. Nó giúp tăng cường cung cấp máu cho xương và tăng mật độ xương. Đồng thời vận động mạnh cũng giúp thúc đẩy các hormone tăng trưởng để phát triển chiều cao.

Bài tập bơi lội

Bơi lội là bài tập tăng chiều cao không thể thiếu trong danh sách. Bơi lội đòi hỏi vận động của cả cơ thể và tác động kéo giãn nhiều nhóm cơ cùng lúc. Bao gồm sự căng duỗi của tay, chân, và cột sống lưng. Cùng với kháng lực của nước giúp cho bài tập càng hiệu quả. Môi trường nước còn giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển mà không chịu bởi các lực tác động nào. Cuối cùng, bơi lội cũng là một hoạt động rất thú vị, không một đứa trẻ nào từ chối được việc chơi đùa trong nước.

Bạn hãy cố gắng duy trì bơi 5 tiếng/tuần để thấy được hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng.

Bài tập bơi lội giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển
Bài tập bơi lội giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển

Bài tập chạy bộ

Chạy bộ là một bài tập vận động tuyệt vời phù hợp với mọi độ tuổi. Chạy bộ giúp duỗi thẳng cơ chân, cơ hông và kéo dài cột sống. Bộ môn này cũng làm tăng lượng hormone tăng trưởng GH. Ngoài ra nó cũng giúp sửa chữa các vi mô và tăng tính dẻo dai cho xương khớp. Ngoài ra chạy bộ còn có lợi ích là sửa các tư thế sai một cách tự nhiên. Khi vận động với cường độ nhất định, các tư thế xấu, vặn vẹo ảnh hưởng đến chiều cao sẽ được cải thiện từ từ. Nhờ đó mà độ dài của xương được tăng trưởng tốt.

Các bài tập tăng chiều cao phổ biến hiện nay đều là các bài tập cơ bản và quen thuộc. Vì vậy hãy chăm chỉ tập cho trẻ và cho chính mình nhất là giai đoạn dậy thì để có được chiều cao lý tưởng như mong muốn.

Xem thêm: Các bí quyết giúp tăng chiều cao

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Cách tăng chiều cao cho trẻ trong 10 năm đầu đời hiệu quả tại nhàhttps://suckhoedoisong.vn/cach-tang-chieu-cao-cho-tre-trong-10-nam-dau-doi-hieu-qua-tai-nha-169147370.htm

    Ngày tham khảo: 14/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người