YouMed

Các bí quyết giúp tăng chiều cao

bác sĩ nguyễn ngọc mai
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai
Chuyên khoa: Nhi

Việc có một chiều cao lí tưởng là mong muốn của tất cả mọi người. Đối với đa số các bạn thanh thiếu niên, họ luôn mong muốn có thể phát triển chiều cao của mình để trở nên tự tin hơn. Liệu có bí quyết nào giúp tăng chiều cao cho lứa tuổi dậy thì? Sau đây, mời bạn cùng bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai tìm hiểu một số thông tin về vấn đề này nhé.

Các yếu tố quyết định chiều cao

Chiều cao được xác định bởi một loạt các yếu tố, bao gồm:

Di truyền

Di truyền là yếu tố chiếm phần lớn chiều cao của một người. Các nghiên cứu về các cặp song sinh cho thấy rằng: yếu tố lớn nhất trong việc xác định kiểu cơ thể của một người là di truyền. Nếu cha mẹ của một người cao, thì nhiều khả năng người đó cũng sẽ cao. Nếu cha mẹ của một người thấp, nhiều khả năng người đó cũng thấp.

Giới tính

Giới tính là một yếu tố sinh học khác đóng vai trò quyết định chiều cao của một người. Phụ nữ có xu hướng tiềm năng về chiều cao ít hơn nam giới.

Một số vấn đề sức khỏe

Một số vấn đề sức khỏe cũng có thể đóng vai trò trong việc xác định chiều cao của một người. Các điều kiện sau đây có thể thay đổi cách một người phát triển trong thời thơ ấu:

Xem thêm: Hội chứng trẻ thấp lùn và cách tăng chiều cao cho trẻ

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển chiều cao của một người. Bổ sung dinh dưỡng tốt bao gồm các nguồn vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể phát triển. Ngược lại, những người không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng có thể kém phát triển chiều cao.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Khi chế độ dinh dưỡng được cải thiện, theo thời gian, chiều cao cũng cải thiện. Vì vậy, trẻ có chế độ ăn giàu canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác sẽ có thể phát triển tối đa tiềm năng phát triển.

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao

Tập thể dục

Hoạt động thể chất cũng đóng một vai trò trong sự phát triển và chiều cao của trẻ nhỏ. Vì hoạt động thể chất sẽ thúc đẩy việc giải phóng hormone tăng trưởng. Khi hormone này được tiết ra, sự tăng trưởng trong xương của chúng có thể nhiều hơn so với không hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, một khi các mảng tăng trưởng trong xương đóng lại, có thể sẽ không cao thêm nữa. Hầu hết phụ nữ đạt đến chiều cao hoàn toàn của người trưởng thành trong độ tuổi từ 14 đến 15. Nam giới đạt chiều cao tối đa ở độ tuổi 16. Sẽ rất bất thường nếu một người phát triển sau 19 tuổi.

Các cách tăng chiều cao

Từ 1 tuổi đến dậy thì, hầu hết mọi người tăng khoảng 5 cm mỗi năm. Khi đến tuổi dậy thì, bạn có thể phát triển với tốc độ 10 cm mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi người đều phát triển với một tốc độ khác nhau.

Đối với các bé gái, sự phát triển vượt bậc này thường bắt đầu sớm ở lứa tuổi thiếu niên. Các bé trai có thể không gặp phải tình trạng tăng chiều cao đột ngột này cho đến hết tuổi thiếu niên.

Nhìn chung, bạn sẽ ngừng phát triển chiều cao sau khi bước qua tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là khi trưởng thành, bạn khó có thể tăng chiều cao.

Mặc dù không thể làm gì để tăng chiều cao của một người sau khi các vùng tăng trưởng trong xương ngưng lại; nhưng có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn đang phát huy tối đa tiềm năng phát triển của mình. Bạn nên tiếp tục những điều này khi trưởng thành để tăng cường sức khỏe toàn thân và duy trì chiều cao của mình.

Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng

Trong những năm phát triển, điều quan trọng để tăng chiều cao đó là phải nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cơ thể cần.

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm:

 • Trái cây tươi.
 • Rau sạch.
 • Các loại ngũ cốc.
 • Protein.
 • Sản phẩm bơ sữa.

Bên cạnh đó, vitamin D cũng thúc đẩy sức khỏe của xương. Các nguồn cung cấp vitamin D phổ biến bao gồm: cá ngừ, sữa tăng cường và lòng đỏ trứng. Nếu bạn không bổ sung đủ vitamin D trong chế độ ăn uống, hãy xin ý kiến bác sĩ về việc dùng chất bổ sung để đáp ứng lượng khuyến nghị hàng ngày.

Bạn nên hạn chế hoặc tránh thực phẩm có chứa:

 • Đường.
 • Chất béo chuyển hóa.
 • Chất béo bão hòa.

Sử dụng các chất bổ sung một cách thận trọng

Chỉ có một số trường hợp thích hợp để bổ sung: Đó là để tăng chiều cao ở trẻ em và chống lại sự teo nhỏ ở người lớn tuổi.

Ví dụ, nếu bạn có một tình trạng ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng ở người (HGH), bác sĩ có thể đề nghị một chất bổ sung có chứa HGH tổng hợp. Ngoài ra, người lớn tuổi có thể muốn bổ sung vitamin D hoặc canxi để giảm nguy cơ loãng xương.

Trong tất cả các trường hợp khác, bạn nên tránh các chất bổ sung với những hứa hẹn về chiều cao. Khi các vùng tăng trưởng của bạn hợp nhất với nhau, bạn sẽ không có cơ hội tăng chiều cao, bất kể là bổ sung chất gì.

Ngủ đủ giấc

Thỉnh thoảng, thiếu ngủ sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao về lâu dài. Nhưng nếu trong thời kỳ thanh thiếu niên, bạn thường xuyên thiếu ngủ hơn mức khuyến cáo, có thể dẫn đến các biến chứng.

Điều này là do cơ thể bạn tiết ra HGH trong khi bạn ngủ. Việc sản xuất hormone này và những hormone khác có thể giảm nếu bạn không ngủ đủ.

Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể trẻ sản xuất hormone HGH để phát triển chiều cao
Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể trẻ sản xuất hormone HGH để phát triển chiều cao

Một số gợi ý về thời gian ngủ cần thiết:

 • Trẻ em từ 6 – 13 tuổi: từ 9 đến 11 giờ.
 • Thanh thiếu niên từ 14 – 17 tuổi: 8 đến 10 giờ.
 • Người lớn từ 18 – 64 tuổi: 7 đến 9 giờ.
 • Người lớn tuổi từ 65 trở lên: 7 đến 8 giờ.

Ngủ thêm thậm chí có thể làm tăng sản xuất HGH. Vì vậy hãy cố gắng ngủ thật đủ giấc.

Giữ tư thế cơ thể được tốt

Tư thế kém có thể khiến bạn trông thấp hơn thực tế. Và theo thời gian, sự chùng xuống cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao thực của bạn.

Lưng của bạn phải cong tự nhiên ở ba nơi. Nếu bạn thường xuyên chùng xuống hoặc khom người, những đường cong này có thể thay đổi để phù hợp với tư thế mới của bạn. Điều này có thể gây đau cổ và lưng của bạn.

Chú ý đến cách bạn đứng, ngồi và ngủ. Tư thế nằm nghiêng có thể dẫn đến đau lưng. Tư thế đứng và ngồi không chỉ giúp người trông cao hơn; mà còn giúp ngăn ngừa đau đầu và đau lưng thường đi kèm với tư thế cúi người.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, việc thay đổi  bàn làm việc đứng hoặc dùng gối mút hoạt tính có thể là tất cả những gì cần thiết để điều chỉnh tư thế của bạn.

Bạn cũng có thể thực hành các bài tập được thiết kế để cải thiện tư thế theo thời gian.

Tư thế đứng và ngồi đúng giúp bạn có vẻ trông "cao" hơn
Tư thế đứng và ngồi đúng giúp bạn có vẻ trông “cao” hơn

Để có tư thế đứng tốt, bạn nên làm theo những lời khuyên sau:

 • Giữ vai ngang.
 • Kéo bụng về phía cột sống, với các cơ hoạt động nhẹ.
 • Giữ đầu cao phù hợp với cơ thể.
 • Đặt hai bàn chân rộng bằng vai.
 • Tránh khóa đầu gối.
 • Giữ trọng lượng chủ yếu trên phần trước hai bàn chân.
 • Để cánh tay buông thõng tự nhiên ở hai bên.

Để có tư thể ngồi tốt, một người nên làm những điều sau:

 • Giữ chân phẳng trên sàn khi ngồi.
 • Điều chỉnh độ cao của ghế, sao cho đùi vẫn song song với sàn trong khi đặt chân trên sàn.
 • Tránh bắt chéo chân.
 • Đỡ lưng bằng gối nhỏ hoặc khăn.
 • Để vai thoải mái.

Giữ tư thế tốt giúp giữ khoảng trống thích hợp giữa các đốt sống và có thể làm cho bạn trông cao và dài hơn.

Duy trì hoạt động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có nhiều lợi ích. Nó tăng cường cơ bắp và xương của bạn, giúp bạn duy trì trọng lượng hợp lý và thúc đẩy sản xuất HGH.

Trẻ em đi học nên tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày. Trong thời gian này, nên tập trung vào:

 • Các bài tập tăng cường sức mạnh, chẳng hạn như chống đẩy.
 • Các bài tập linh hoạt, chẳng hạn như yoga.
 • Hoạt động thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như chơi đuổi bắt, nhảy dây hoặc đi xe đạp.

Tập thể dục khi trưởng thành cũng có lợi ích của nó. Ngoài việc giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Tình trạng này xảy ra khi xương của bạn trở nên yếu hoặc giòn. Điều này có thể khiến bạn như “thu nhỏ lại”. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy thử đi bộ, chơi tennis hoặc tập yoga vài lần một tuần.

Tăng cường các cơ bắp cốt lõi

Plank có thể giúp tăng cường các cơ. Phần giữa khỏe có thể giúp một người giữ tư thế tốt và trông cao hơn. Các cơ cốt lõi là các cơ ở bụng và dọc theo cột sống.

Các cơ này giúp hỗ trợ cột sống. Khi các cơ này quá yếu, cột sống không được nâng đỡ thích hợp và có thể bị nén. Nó cũng có thể dẫn đến gầy gò.

Để có được cơ bắp mạnh mẽ hơn, có thể thử các bài tập sau:

 • Plank: Giữ cơ bụng hoạt động, giữ tư thế ở đầu bài chống đẩy.
 • Tư thế siêu nhân: Nằm sấp, mở rộng tay, chân, đầu khỏi sàn và giữ.
 • Gập bụng: Nằm ngửa, co đầu gối và đặt bàn chân trên sàn; nâng cao đầu và vai bằng cách sử dụng các cơ chính.

Tập yoga để tăng chiều cao tối đa

Nếu các bài tập tư thế không phù hợp với bạn, hãy thử tập yoga. Bài tập toàn thân này có thể tăng cường cơ bắp của bạn, căn chỉnh cơ thể và giúp giữ tư thế. Điều này sẽ giúp bạn trông cao hơn.

Bạn có thể tập yoga tại nhà riêng của mình hoặc trong phòng tập thể dục. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm kiếm hướng dẫn bài tập yoga cho người mới bắt đầu trên mạng.

Một số tư thế yoga phổ biến để cải thiện tư thế bao gồm:

 • Tư thế leo núi.
 • Rắn hổ mang.
 • Tư thế trẻ em.
 • Tư thế Chiến binh II.
Luyện tập một số bài tập yoga có thể giúp tăng chiều cao
Luyện tập một số bài tập yoga có thể giúp tăng chiều cao

Xem thêm: Các bài tập tăng chiều cao phổ biến hiện nay

Hầu như tất cả chúng ta đều đạt được chiều cao tối đa khi trải qua giai đoạn dậy thì. Vì vậy, khi còn trong giai đoạn phát triển, nếu có mong muốn phát triển chiều cao, bạn nên thực hiện những phương pháp giúp tăng chiều cao an toàn và hiệu quả. Đồng thời các phương pháp này cũng giúp tăng cường sức khỏe, cũng như tạo được những thói quen tốt sau này. Vì vậy chúng ta nên áp dụng nó thường xuyên trong đời sống lâu dài.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How to Increase Your Height: Is There Anything I Can Do?https://www.healthline.com/health/how-to-increase-height

  Ngày tham khảo: 07/03/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người