Thông tin bảo trợ bởi

Các kĩ thuật massage cơ bản cho bé mà mẹ nên biết

Massage cơ bản cho bé sơ sinh rất có lợi, giúp tăng cường lưu thông máu và khí huyết. Ngoài ra, massage còn hình thành sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và bé.

Lợi ích của việc massage cho trẻ

Massage đã được chứng minh rằng giúp bé phát triển và cư xử linh hoạt hơn trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bé được massage đúng cách có nhịp thở đều đặn nhẹ nhàng hơn, thúc đẩy xúc giác của bé, kích thích hệ thần kinh phát triển, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, massage còn giúp trẻ thư giãn, ngăn ngừa đau bụng, táo bón… Massage không chỉ đem lại cảm giác thoải mái cho bé mà còn có thể giảm căng thẳng, trầm cảm cho người mẹ. Điều này cũng góp phần gắn bó tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm sao để mỗi đêm chăm sóc trẻ sơ sinh không là nỗi ám ảnh?

Một số bài massage cơ bản mà mẹ có thể áp dụng

Massage chân

 Chân là bộ phận ít nhạy cảm nhất trong các bộ phận trên cơ thể của bé, vì thế hãy bắt đầu từ đây nhé. Sử dụng một ít dầu chuyên dùng massage cho bé, dùng một tay xoa nhẹ xung quanh đùi bé và vuốt xuôi xuống, tay còn lại nắn bóp nhẹ nhàng.

Massage bàn chân

massage cơ bản cho béNhấc bàn chân của trẻ lên, dùng đầu ngón cái ấn nhẹ vào lòng bàn chân của bé, sau đó tiếp tục vuốt ngược từ gót chân lên các ngón chân bé. Lặp lại ở chân bên kia.

Massage lòng bàn chân

Sử dụng ngón tay trỏ khẽ day vào lòng bàn chân của bé. Động tác này sẽ tác động đến huyệt dũng thuyền, rất tốt cho thận và phát triển xương khớp.

Massage tay 

Nhấc nhẹ một cánh tay của bé, dùng các ngón tay vuốt dọc chiều dài từ phần nách xuống cổ tay bé. Sau đó, nắm lấy cổ tay bé và xoay tròn nhẹ. Đổi tay và lặp lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tuần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý những gì?

Massage bàn tay và ngón tay

massage cơ bản cho bé

Dùng ngón cái day nhẹ vào lòng bàn tay của bé. Để kích thích lưu thông máu, bạn có thể nắm bóp và kéo nhẹ các ngón tay của bé. Để massage ngón tay, nhẹ nhàng đặt ngón tay bé vào giữa ngón trỏ và ngón cái của mẹ, nhẹ nhàng kéo và để ngón tay bé trượt trong cái nắm hờ của mẹ.

Massage ngực

massage cơ bản cho bé

Massage ngực sẽ giúp bé giữ nhịp thở đều đặn hơn, tốt cho tim mạch.

Sử dụng các ngón tay vuốt nhẹ nhàng từ giữa ngực ra ngoài hai bên nách và vai bé. Lập lại nhiều lần.

Massage lưng

Lật bé nằm sấp lại, luân phiên dùng hai tay nhẹ nhàng vuốt dọc sống lưng, bắt đầu từ đốt sống cổ xuống mông. Tiếp theo, vuốt nhẹ từ giữa sống lưng vuốt xuôi ra hai bên hông, rồi xoa nắn đều toàn bộ phần lưng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cho trẻ bú mẹ đúng cách và hiệu quả: Bé có thể bú mẹ đến khi nào?

Sau khi hoàn thành các bước massage cơ bản cho bé, bạn hãy ôm bé, ru dịu dàng hoặc cho bé bú, bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 14/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM