YouMed

Các kĩ thuật massage cơ bản cho bé mà mẹ nên biết

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Massage cơ bản cho bé sơ sinh rất có lợi, giúp tăng cường lưu thông máu và khí huyết. Ngoài ra, massage còn hình thành sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và bé.

Lợi ích của việc massage cho trẻ

Massage đã được chứng minh rằng giúp bé phát triển và cư xử linh hoạt hơn trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bé được massage đúng cách có nhịp thở đều đặn nhẹ nhàng hơn, thúc đẩy xúc giác của bé, kích thích hệ thần kinh phát triển, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, massage còn giúp trẻ thư giãn, ngăn ngừa đau bụng, táo bón… Massage không chỉ đem lại cảm giác thoải mái cho bé mà còn có thể giảm căng thẳng, trầm cảm cho người mẹ. Điều này cũng góp phần gắn bó tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm sao để mỗi đêm chăm sóc trẻ sơ sinh không là nỗi ám ảnh?

Một số bài massage cơ bản mà mẹ có thể áp dụng

Massage chân

Chân là bộ phận ít nhạy cảm nhất trong các bộ phận trên cơ thể của bé, vì thế hãy bắt đầu từ đây nhé. Sử dụng một ít dầu chuyên dùng massage cho bé, dùng một tay xoa nhẹ xung quanh đùi bé và vuốt xuôi xuống, tay còn lại nắn bóp nhẹ nhàng.

Massage bàn chân

massage cơ bản cho béNhấc bàn chân của trẻ lên, dùng đầu ngón cái ấn nhẹ vào lòng bàn chân của bé, sau đó tiếp tục vuốt ngược từ gót chân lên các ngón chân bé. Lặp lại ở chân bên kia.

Massage lòng bàn chân

Sử dụng ngón tay trỏ khẽ day vào lòng bàn chân của bé. Động tác này sẽ tác động đến huyệt dũng thuyền, rất tốt cho thận và phát triển xương khớp.

Massage tay 

Nhấc nhẹ một cánh tay của bé, dùng các ngón tay vuốt dọc chiều dài từ phần nách xuống cổ tay bé. Sau đó, nắm lấy cổ tay bé và xoay tròn nhẹ. Đổi tay và lặp lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tuần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý những gì?

Massage bàn tay và ngón tay

massage cơ bản cho bé

Dùng ngón cái day nhẹ vào lòng bàn tay của bé. Để kích thích lưu thông máu, bạn có thể nắm bóp và kéo nhẹ các ngón tay của bé. Để massage ngón tay, nhẹ nhàng đặt ngón tay bé vào giữa ngón trỏ và ngón cái của mẹ, nhẹ nhàng kéo và để ngón tay bé trượt trong cái nắm hờ của mẹ.

Massage ngực

massage cơ bản cho bé

Massage ngực sẽ giúp bé giữ nhịp thở đều đặn hơn, tốt cho tim mạch.

Sử dụng các ngón tay vuốt nhẹ nhàng từ giữa ngực ra ngoài hai bên nách và vai bé. Lập lại nhiều lần.

Massage lưng

Lật bé nằm sấp lại, luân phiên dùng hai tay nhẹ nhàng vuốt dọc sống lưng, bắt đầu từ đốt sống cổ xuống mông. Tiếp theo, vuốt nhẹ từ giữa sống lưng vuốt xuôi ra hai bên hông, rồi xoa nắn đều toàn bộ phần lưng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cho trẻ bú mẹ đúng cách và hiệu quả: Bé có thể bú mẹ đến khi nào?

Sau khi hoàn thành các bước massage cơ bản cho bé, bạn hãy ôm bé, ru dịu dàng hoặc cho bé bú, bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người