YouMed

Top 10 các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay

Dược sĩ Bùi Hoàng Ngọc Khánh
Tác giả: Dược sĩ Bùi Hoàng Ngọc Khánh
Chuyên khoa: Dược

Phụ khoa là một vấn đề nhạy cảm và quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Vấn đề sức khỏe thường gặp là viêm nhiễm phụ khoa. Bệnh lý này do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, nhiễm Trichomonas hoặc nhiều mầm bệnh cùng lúc. Một trong những phương pháp phổ biến để điều trị và phòng ngừa các bệnh lý phụ khoa là sử dụng các loại thuốc đặt phụ khoa. Vậy các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay là thuốc nào? Có những ưu nhược điểm gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa? Hãy cùng Dược sĩ Bùi Hoàng Ngọc Khánh tìm hiểu qua bài viết sau.

Tổng quan về các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay

Thuốc đặt phụ khoa là gì?1

Thuốc đặt phụ khoa là một loại thuốc được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào âm đạo nữ giới nhằm điều trị các bệnh về phụ khoa. Thuốc sẽ tan dần nhờ nhiệt độ của cơ thể. Từ đó giải phóng hoạt chất, tác động tại chỗ hoặc cũng có thể được hấp thụ vào hệ thống tuần hoàn.

Thuốc đặt phụ khoa còn được biết đến với các tên gọi khác nhau là thuốc trứng, viên đặt âm đạo, viên đặt phụ khoa, thuốc đặt viêm phụ khoa hay thuốc đặt âm đạo.

Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào âm đạo
Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào âm đạo

Khi nào cần sử dụng thuốc đặt phụ khoa?

Dưới đây là một số tình trạng bệnh phụ khoa mà thuốc đặt âm đạo có thể được sử dụng để điều trị:2

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đây là một bệnh lý phụ khoa phổ biến, âm đạo bị mất cân bằng vi sinh vật, gây ra các triệu chứng như khí hư có mùi, ngứa, đau rát. Điều trị khuyến cáo cho nhiễm khuẩn âm đạo là thuốc kháng sinh đường uống hoặc thuốc đặt phụ khoa chứa hoạt chất như Neomycin, clindamycin.
 • Nhiễm nấm âm đạo: Thường do nấm men Candida gây ra. Triệu chứng phổ biến như khí hư trắng, đặc, ngứa, đau rát, sưng đỏ ở âm đạo. Điều trị khuyến cáo là các thuốc kháng nấm dạng bôi, thuốc đường uống hoặc thuốc đặt âm đạo chứa Nystatin, hoặc clotrimazole, fenticonazole, miconazole.
 • Nhiễm Trichomonas: Đây là một bệnh lý phụ khoa do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây ra. Bệnh có thể làm âm đạo có khí hư xanh, vàng, có bọt, có mùi, ngứa, đau rát, chảy máu. Bệnh thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhóm imidazole (phổ biến dùng metronidazole) hoặc tinidazole), dùng đường uống điều trị cho vợ và chồng.

Ngoài ra, thuốc đạn tránh thai cũng là một loại thuốc đặt phụ khoa khác được sử dụng như một hình thức ngừa thai.3

Thuốc đặt phụ khoa thường được sử dụng phổ biến trong một số bệnh lý như viêm âm đạo, nhiễm nấm âm đạo
Thuốc đặt phụ khoa thường được sử dụng phổ biến trong một số bệnh lý như viêm âm đạo, nhiễm nấm âm đạo

Các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay

1. Thuốc đặt chứa một kháng sinh

Loại thuốc này thường có hiệu quả nhanh, ít gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh âm đạo, ít tác dụng phụ cho người bệnh. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc có hiệu quả, các bác sĩ phải xác định tác nhân gây bệnh chỉ có một loại vi khuẩn gây bệnh duy nhất. Từ đó kê đúng loại kháng sinh với liều lượng và thời gian điều trị hợp lý.

2. Thuốc đặt chứa nhiều kháng sinh

Phù hợp trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa do nhiều loại vi khuẩn gây nên (vừa nhiễm tạp trùng, nấm, đôi khi kết hợp nhiễm Trichomonas). Hiện nay, tình trạng nhiễm trùng âm đạo dạng phối hợp tương đối phổ biến. Cần sử dụng thuốc chứa nhiều loại kháng sinh với các cơ chế khác nhau, đảm bảo hiệu quả diệt hoàn toàn các tác nhân gây bệnh, giảm tỷ lệ tái phát.

3. Thuốc đặt phụ khoa chứa hormone estrogen

Estrogen là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Estrogen giúp tăng tổng hợp glycogen, nhờ đó sản xuất acid lactic trong âm đạo, tạo môi trường acid phù hợp để các vi khuẩn có lợi sinh trưởng, ức chế vi khuẩn có hại. Ở những phụ nữ có lượng estrogen suy giảm, đặc biệt là ở độ tuổi mãn kinh, thuốc đặt phụ khoa chứa estrogen là một cách bổ sung hormone hiệu quả.

1. Thuốc đặt phụ khoa NEO-TERGYNAN

Viên đặt NEO-TERGYNAN là một loại thuốc đặt phụ khoa hiệu quả, giảm nhanh triệu chứng do viêm nhiễm phụ khoa (ngứa, huyết trắng nhiều, dịch âm đạo có màu, mùi, âm đạo viêm đỏ…).

NEO-TERGYNAN được nhiều Bác sĩ Sản phụ khoa cả nước sử dụng như sản phẩm đầu tay để điều trị những trường hợp viêm nhiễm âm đạo do nhiều tác nhân gây bệnh. Viên đặt NEO-TERGYNAN được chứng minh về tính hiệu quả và an toàn đối với các bệnh viêm nhiễm ở âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng hoặc nhiễm nhiều mầm bệnh cùng lúc.

NEO-TERGYNAN có thể được xem là một trong những loại thuốc điều trị âm đạo tốt được sản xuất tại Pháp.

Thuốc đặt phụ khoa Neo Tergynan đến từ Pháp
Thuốc đặt phụ khoa Neo Tergynan đến từ Pháp

Nhà sản xuất: Bouchara Recordati – Pháp

Thành phần trong công thức thuốc

 • Metronidazol: 500 mg.
 • Neomycin sulfat: 65.000 IU.
 • Nystatin: 100.000 IU.

Tá dược: Tinh bột lúa mì, tinh bột natri carboxymethyl loại A, bột talc, cellulose vi tinh thể.

Chỉ định: Điều trị viêm âm đạo do các mầm bệnh nhạy cảm và viêm âm đạo không đặc hiệu.

Ngoài ra, NEO-TERGYNAN cũng được dùng để phòng ngừa viêm nhiễm trước và sau khi thực hiện thủ thuật phụ khoa.

Lưu ý chung:

 • Không sử dụng metronidazol trong thời gian hơn 10 ngày và không lặp lại điều trị hơn 2-3 lần/năm.
 • Khi bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc khác, cần báo với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý nhất.

Giá trung bình khoảng 140,000 – 170.000 VNĐ/ 1 hộp 10 viên đặt (giá dao động thay đổi tùy theo từng nhà bán lẻ).

2. Thuốc đặt phụ khoa Polygynax

Polygynax chứa 3 loại hoạt chất là neomycin, polymyxin B, nystatin, được chỉ định điều trị khí hư do vi khuẩn, nấm gây ra, đặc biệt là nấm Candida Albicans.

Thuốc đặt phụ khoa Polyhynax được đóng gói trong hộp gồm 2 vỉ x 6 viên
Thuốc đặt phụ khoa Polyhynax được đóng gói trong hộp gồm 2 vỉ x 6 viên

3. Thuốc Mycogynax

Thuốc đặt Mycogynax có thành phần bao gồm metronidazole, nystatin, chloramphenicol, dexamethasone. Thuốc được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do nấm men, trùng roi, vi khuẩn hoặc do nhiều tác nhân phối hợp.

Thuốc đặt phụ khoa Mycogynax thường được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm âm đạo
Thuốc đặt phụ khoa Mycogynax thường được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm âm đạo

4. Thuốc đặt phụ khoa Safaria

Thuốc đặt phụ khoa Safaria thường được sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo, viêm âm đạo có kèm theo triệu chứng như ngứa, huyết trắng và nhiễm nấm. Thành phần chính là metronidazol, chloramphenicol và nystatin.

Viên đặt âm đạo Safaria được đóng gói trong hộp 2 vỉ x 5 viên
Viên đặt âm đạo Safaria được đóng gói trong hộp 2 vỉ x 5 viên

5. Thuốc đặt phụ khoa Canvey

Thuốc Canvey có thành phần chính là metronidazol, chloramphenicol, nystatin và dexamethasone. Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nhiễm vi nấm Trichomonas, nhiễm Candida albicans, hoặc nhiễm khuẩn do nguyên nhân hỗn hợp.

Viên đặt âm đạo Canvey là thuốc kê đơn trong điều trị viêm âm đạo
Viên đặt âm đạo Canvey là thuốc kê đơn trong điều trị viêm âm đạo

6. Thuốc đặt phụ khoa Canesten

Canesten là thuốc phụ khoa có thành phần chính là clotrimazol, một chất chống nấm phổ rộng, có tác dụng thay đổi tính thấm của màng tế bào nấm. Từ đó làm suy yếu và tiêu diệt nấm men. Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn sinh mủ thông thường…

Thuốc đặt phụ khoa Canesten thường được chỉ định trong các trường hợp viêm âm đạo do nấm
Thuốc đặt phụ khoa Canesten thường được chỉ định trong các trường hợp viêm âm đạo do nấm

7. Thuốc đặt điều trị nấm Lomexin

Lomexin là viên đặt phụ khoa có thành phần chính là fenticonazole, một chất kháng nấm phổ rộng, có tác dụng diệt nấm và các vi khuẩn sinh mủ thông thường ở hàm lượng 200 mg và 600 mg nhờ cơ chế kép. Điểm khác biệt của fenticonazole với các azole khác cùng nhóm là phổ hoạt động rộng, diệt vi nấm Candida albicans và non-albicans, diệt được Trichomonas ở liều 1000 mg.

Do đó, với liều duy nhất 1000 mg fenticonazole, Lomexin 1000 mg được dùng hiệu quả trong những trường hợp điều trị nấm tái phát (nhiễm Candida non-albicans) cũng như các trường hợp nhiễm nấm Candida âm đạo kết hợp nhiễm Trichomonas.

Thuốc đặt phụ khoa trị nấm Lomexin hiệu quả trong điều trị nấm tái phát
Thuốc đặt phụ khoa trị nấm Lomexin hiệu quả trong điều trị nấm tái phát

8. Thuốc đặt phụ khoa Fluomizin

Fluomizin là thuốc được chỉ định dùng điều trị viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn. Đặc biệt điều trị tốt nấm Candida và bệnh do Trichomonas. Thuốc có thành phần chính là dequalinium chloride, một ammonium bậc bốn chất có phổ kháng vi sinh vật rộng. Sự đề kháng của các vi sinh vật đối với dequalinium chloride chưa được ghi nhận.

Viên đặt âm đạo Fluomizin thường được chỉ định trong điều trị viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn
Viên đặt âm đạo Fluomizin thường được chỉ định trong điều trị viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn

9. Thuốc đặt phụ khoa Gynecon

Gynecon có thể được chỉ định để điều trị các vấn đề: nhiễm nấm âm đạo, viêm âm đạo, vùng kín bị ngứa, ra nhiều khí hư hoặc có mùi hôi bất thường. Thuốc có thành phần chính là nystatin, Di-iodohydroxyquin, benzalkonium Chloride. Đây là thuốc đặt phụ khoa có nguồn gốc từ Thái Lan.

Thuốc đặt phụ khoa Gynecon có xuất xứ từ Thái Lan
Thuốc đặt phụ khoa Gynecon có xuất xứ từ Thái Lan

10. Thuốc đặt phụ khoa Metromicon

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon là thuốc trị liệu tại chỗ đối với các trường hợp viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tác dụng này là do có sự kết hợp của metronidazole và miconazole.

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon có thể giúp điều trị viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân
Thuốc đặt phụ khoa Metromicon có thể giúp điều trị viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân

Trên đây là top 10 các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin giúp bạn có thêm lựa chọn khi cần điều trị các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với những tình trạng khác nhau. Do đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Suppositories: What They Treat and How to Use Themhttps://www.webmd.com/digestive-disorders/suppositories-how-to-use

  Ngày tham khảo: 29/12/2023

 2. Sexually Transmitted Infections Treatment Guidelines, 2021https://www.cdc.gov/std/treatment-guidelines/vaginal-discharge.htm

  Ngày tham khảo: 29/12/2023

 3. How do you use vaginal suppositories?https://www.medicalnewstoday.com/articles/322908#what-are-vaginal-suppositories-used-for

  Ngày tham khảo: 29/12/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người