YouMed

Các loại thuốc tẩy giun tốt cho người lớn hiện nay

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Nhiễm giun gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống của nhiều người. Vì thế, điều trị khi bị nhiễm giun là điều cần thiết. Rất nhiều người quan tâm rằng đâu là thuốc tẩy giun tốt nhất cho người lớn. Những loại thuốc này thực sự có hiệu quả hay không? Nên tẩy một lần hay định kỳ… Nếu bạn đang có chung băn khoăn này, hãy cùng theo dõi vấn đề được phân tích trong bài viết dưới đây của Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên nhé!

Vì sao cần tẩy giun định kỳ?

Trước khi tìm hiểu thuốc tẩy giun tốt cho người lớn, thì bạn cần quan tâm đến việc vì sao nên tẩy giun định kỳ chứ không phải là một lần.

Giun là kí sinh trùng gây ra rất nhiều bệnh lí ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Có nhiều nguyên nhân nhiễm giun. Điển hình là do vệ sinh ăn uống cũng như vệ sinh môi trường kém.

Ngoài việc ăn uống chưa hợp vệ sinh còn một số nguyên nhân khác gây nhiễm giun. Điển hình là người bệnh thường xuyên không ăn chín, uống nước bị nhiễm bẩn, thậm chí có lẫn trứng giun.

Bên cạnh đó, nếu ăn thức ăn bị nhiễm bẩn do bụi, gián, ruồi nhặng… cũng có khả năng gây nên tình trạng nhiễm giun sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người lớn cần tẩy giun theo định kỳ để bảo vệ sức khoẻ
Người lớn cần tẩy giun theo định kỳ để bảo vệ sức khoẻ

Mặc khác, nếu bị nhiễm giun trong một thời gian dài đó là sẽ gây nên tình trạng nghiêm trọng như:

 • Thiếu máu, thiếu sắt.
 • Hoặc các bệnh lý về gan, phổi.
 •  Tình trạng suy dinh dưỡng mức độ nghiêm trọng…

Đặc biệt, đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của mẹ bầu. Không những vậy, nếu nhiễm giun nghiêm trọng cũng sẽ tác động xấu đến thai nhi.

Chính vì thế, việc tẩy giun định kỳ mỗi năm là việc vô cùng cần thiết để chủ động bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình mà chúng ta cần phải chú ý.

Tiêu chí lựa chọn thuốc tẩy giun

Việc tẩy giun là cần thiết và việc lựa chọn thuốc tẩy giun tốt cho người lớn cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc tẩy giun cần tuân thủ những điều sau:

Thứ nhất, chọn thuốc tẩy giun cho người lớn phải phù hợp với loại giun kí sinh. Chẳng hạn như, với những loại giun kí sinh ở ruột như: giun móc, giun đũa, giun kim… nên sử dụng loại thuốc tẩy giun có tác dụng điều trị tại chỗ. Tuy nhiên, có một số loại giun thì cần phải chọn thuốc có thể hấp thụ vào máu mới có tác dụng.

Thứ hai, bên cạnh hiệu quả thì khi chọn thuốc tẩy giun phải chọn dùng loại có ít tác dụng phụ. Điều này là do một số loại thuốc tẩy giun có độc tố cao, có thể làm người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, buồn nôn, dị ứng, đau đầu…

Cuối cùng, khi chọn thuốc tẩy giun phải chọn loại có tác dụng tiêu diệt giun và khiến chúng bị phân hủy. Cụ thể, thuốc tẩy giun cần phải có cơ chế phá hủy cấu trúc định dạng tế bào làm lộ bề mặt phôi giun, đồng thời ức chế không hồi phục hấp thu Glucose. Từ đó sẽ gây cạn kiệt dự trữ Glycogen ở giun.

Chính vì tác dụng này của thuốc, giun sẽ không hấp thụ được Glucose. Như vậy, chúng sẽ tự thoái hóa và phân hủy. Cuối cùng giun sẽ được đào thải ra ngoài qua phân.

Các loại thuốc tẩy giun tốt hiện nay

Dưới đây là các thuốc tẩy giun tốt cho người lớn hiện nay, người đọc có thể tham khảo thông tin nhưng để đảm bảo trong việc sử dụng và điều trị, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

1. Thuốc tẩy giun Zentel

Thành phần chính trong công thức thuốc: Albendazol với hàm lượng 200 mg.

Công dụng: Thuốc tẩy giun Zentel được chỉ định tẩy giun sán và các loại kí sinh trùng đường ruột như: Giun tóc, giun đũa, giun kim, giun móc.

thuốc Zentel 400 mg
Thuốc Zentel

Lưu ý:

 • Không nên dùng Zentel trong thai kỳ hoặc phụ nữ nghi có thai.
 • Chống chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với thuốc (albendazole hoặc tá dược).

2. Thuốc tẩy giun Fugacar

Thành phần chính trong thuốc tẩy giun: Fugacar là Mebendazol.

Công dụng: Mebendazol có tác dụng diệt giun bằng cách ức chế sự tạo thành các vi ống của giun. Nhờ dó, giun sẽ không hấp thu được Glucose và dẫn đến bị thoái hóa và bị phân hủy.

Thuốc tẩy giun fugacar có tác dụng tốt
Thuốc Fugacar

Lưu ý:

Không sử dụng trong trường hợp quá mẫn cảm với thuốc hoặc thành phần của thuốc.

Không nên dùng Fugacar 500mg cho trẻ em dưới 1 tuổi.

3. Thuốc tẩy giun Albendazol

Thành phần chính trong thuốc tẩy giun: Albendazol.

Công dụng: thuốc tẩy giun Albendazol có tác dụng trong tiêu diệt giun tóc, giun kim, giun đũa, giun móc, giun lươn cùng một số loại sán và ấu trùng. Thuốc tiêu diệt giun bằng cách ức chế hấp thu Glucose. Từ đó gây mất năng lượng ở giun và dẫn đến chết.

Albendazole 400 mg
Thuốc Albendazole 400 mg

Lưu ý không sử dụng thuốc trong trường hợp:

 • Mẫn cảm với nhóm benzimidazol hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Có tiền sử nhiễm độc tủy xương.
 • Phụ nữ có thai.

Biện pháp phòng tránh nhiễm giun sán

Giun là loại ký sinh trùng sống kí sinh ở đường ruột. Vì thế, ngoài việc chọn các loại thuốc tẩy giun tốt cho người lớn, chúng ta cần chú ý thực hiện biện pháp phòng tránh giun sán.

Theo đó, bạn nên vệ sinh môi trường xung quanh. Đồng thời, cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ mỗi ngày. Tuân thủ ăn chín, uống sôi để phòng ngừa tình trạng nhiễm giun.

Việc nhiễm giun đường ruột gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là khi số lượng giun đường ruột càng nhiều thì khả năng chiếm đoạt chất dinh dưỡng ở ruột non của người bệnh càng lớn.

Nhiễm giun lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin và dưỡng chất. Hậu quả là người bệnh sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Theo hướng dẫn tẩy giun của Bộ Y tế, trẻ > 1 tuổi có thể uống thuốc tẩy giun theo nguyên tắc như sau:

 • Đối với các vùng dịch tễ có tỉ lệ nhiễm giun > 20% sẽ tiến hành tẩy giun 2 lần/ năm.
 • Các vùng dịch tễ có tỉ lệ nhiễm giun từ 10% – 20% sẽ tiến hành tẩy giun 1 lần/ năm.
 • Với các vùng có tỉ lệ nhiễm giun <10% thì chỉ cần tiến hành 1 lần/ 2 năm.

Như vậy, bạn nên sử dụng thuốc tẩy giun tốt cho người lớn để điều trị nhiễm giun. Nhờ đó, có thể bảo vệ tốt sức khoẻ. Tuy nhiên, nên tẩy giun theo định kỳ để tránh trường hợp tái nhiễm. Không những vậy, mọi người cần tuân theo nguyên tắc ăn chín uống sôi và gìn giữ vệ sinh cá nhân cũng như môi trường xung quanh để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm giun.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Những điều cần biết về tẩy giun và biện pháp phòng ngừahttps://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nhung-ieu-can-biet-ve-benh-giun-san-va-cach-phong-chong

  Ngày tham khảo: 21/03/2021

 2. Cách phòng ngừa nhiễm giunhttps://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/cach-phong-ngua-nhiem-giun

  Ngày tham khảo: 21/03/2021

 3. Albendazolhttps://www.mims.com/vietnam/drug/info/albendazole?mtype=generic

  Ngày tham khảo: 21/03/2021

 4. Mebendazolhttps://www.mims.com/vietnam/drug/info/mebendazole?mtype=generic

  Ngày tham khảo: 21/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người