YouMed

Các tác hại của thuốc giảm cân bạn nên nắm rõ

Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Chuyên khoa: Dược

Thuốc giảm cân có vẻ như một giải pháp hữu ích nhằm giảm cân nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên bạn đã biết về những tác hại của thuốc giảm cân chưa? Hãy cùng Youmed tìm hiểu thật kĩ vấn đề này nhằm phòng tránh những ảnh hưởng xấu lên sức khoẻ bạn nhé!

1.    Ảnh hưởng lên hệ tim mạch

Thuốc giảm cân với cơ chế tăng hoạt động trao đổi chất thường chứa các chất kích thích như amphetamin. Chúng tác động lên hệ thần kinh trung ương khiến cơ thể mệt mỏi.

Tác hại của thuốc giảm cân ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. Những chất kích thích trên làm tăng huyết áp, nhịp tim dẫn đến đau tim và đột quỵ. Bệnh nhân tim mạch không được sử dụng thuốc giảm cân loại này vì có thể dẫn đến suy tim.

Thuốc giảm cân có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho hệ tim mạch
Thuốc giảm cân có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho hệ tim mạch

Một số nhãn thuốc giảm cân vẫn sử dụng trái phép thành phần này vào công thức của sản phẩm. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn uống thuốc giảm cân từ các nhãn hàng uy tín bạn nhé!

2.    Ảnh hưởng lên hệ tiêu hoá

Uống thuốc giảm cân có hại cho hệ tiêu hoá, đặc biệt khi lạm dụng chúng. Nhiều thuốc giảm cân hoạt động bằng cơ chế làm đầy ống tiêu hoá, làm mất cảm giác thèm ăn. Thuốc có thể gây nguy cơ bị tắc ruột với bệnh nhân bị chứng to kết tràng hoặc hẹp đường tiêu hoá.

Uống thuốc giảm cân có hại cho hệ tiêu hoá
Uống thuốc giảm cân có hại cho hệ tiêu hoá

Ngoài ra, một số thuốc giảm cân ngăn chặn sự hấp thu chất béo trong cơ thể, thay đổi quá trình tiêu hoá. Thuốc gây ra tác dụng phụ như cảm giác đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

3.    Căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và gây mất ngủ

Thuốc giảm cân có hại do chứa các chất kích thích tác động về mặt tinh thần, trạng thái cảm xúc. Nếu duy trì sử dụng thuốc giảm cân trong thời gian dài có thể gây kích động và thay đổi tâm trạng. Nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu, sử dụng thuốc giảm cân có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng.

Ngoài ra, chất kích thích trong thuốc giảm cân tạo ra nhiều năng lượng, tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Kết quả nhịp tim tăng nhanh hơn, cơ thể căng thẳng và mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của ngày hôm sau.

Sử dụng thuốc giảm cân dài ngày có thể gây mất ngủ
Sử dụng thuốc giảm cân dài ngày có thể gây mất ngủ

Để sở hữu thân hình lý tưởng, bạn có thể áp dụng những phương pháp an toàn khác như tập thể dục, yoga. Tác hại của thuốc giảm cân có thể ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ tinh thần và gây mất ngủ.

4.    Khả năng gây nghiện cao

Tác hại của thuốc giảm cân còn được biết đến với khả năng gây nghiện cao, liên quan đến amphetamine. Việc không tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm cân chứa amphetamine nghiêm ngặt có thể dẫn tới việc giảm khả năng dung nạp. Sau đó cơ thể bắt đầu cần thuốc ở liều cao hơn để có thể đạt hiệu quả như trước. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ kéo theo những rủi ro về sức khoẻ do tác hại của thuốc giảm cân gây ra.

Dùng thuốc giảm cân dài ngày có thể gây ra tình trạng nghiện thuốc
Dùng thuốc giảm cân dài ngày có thể gây ra tình trạng nghiện thuốc

5.    Rối loạn chức năng tuyến giáp

Tác hại của thuốc giảm cân là do chứa chất nội tiết tố tuyến giáp Thyroxin. Chất này có tác dụng tăng cường chuyển hoá các chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, thuốc chỉ có công dụng với những bệnh nhân béo phì do thiếu Thyroxin. Dư Thyroxin trong cơ thể có thể gây tổn hại tim, ức chế chức năng tuyến giáp khiến người sử dụng có nguy cơ bị bướu cổ.

Thuốc giảm cân có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp
Thuốc giảm cân có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp

6.    Khuyến cáo của bác sĩ về việc uống thuốc giảm cân

Việc giảm cân nhanh với thuốc giảm cân không những gây hại cho sức khoẻ mà còn có nguy cơ tăng cân trở lại sau khi dùng thuốc. Một số khuyến cáo của bác sĩ trong việc sử dụng nhằm tránh tác hại của thuốc giảm cân:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc giảm cân phù hợp với thể trạng của cơ thể, từ đó có thể hạn chế tối đa tác hại của thuốc giảm cân.
  • Mua thuốc từ các nhà phân phối uy tín nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả.
  •  Nhận biết tác dụng phụ có thể xảy ra và liên hệ bác sĩ ngay khi triệu chứng xuất hiện.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn không giảm cân trong vòng 12 tuần sau khi dùng thuốc.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn có sử dụng đồng thời các thuốc khác.

Bên trên là những tác hại của việc uống thuốc giảm cân đối với sức khoẻ chúng ta. Để giảm cân mà không chịu tác hại của thuốc giảm cân, bạn nên luyện tập thể thao và ăn kiêng bạn nhé. 

DS. Hoàng Thuỷ Tiên 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.verywellhealth.com/cardiac-effects-of-obesity-medications-4080551
  2. https://www.drugs.com/article/side-effects-weight-loss-drugs.html
  3. https://www.drugs.com/article/side-effects-weight-loss-drugs.html

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người