YouMed

Mách bạn cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Thị Lệ Quyên
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Phì đại tiền liệt tuyến còn có tên gọi khác như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính… Bệnh thường xuất hiện ở nam giới từ độ tuổi trung niên trở đi. Đồng thời bệnh gây ra các triệu chứng về đường tiểu khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt. Có nhiều phương thức điều trị hiện nay nhằm giúp giải quyết các triệu chứng của bệnh. Trong đó, bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt cũng nhằm hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng đường tiểu. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này như thế nào? Mời bạn cùng bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Lệ Quyên tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về tình trạng phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận thuộc hệ sinh dục của nam giới. Vị trí của tuyến nằm dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo, ống dẫn tiểu. Tiền liệt tuyến là cơ quản sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch. Đó là chất dịch màu trắng sữa giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng ra dương vật trong quá trình xuất tinh.

Phân biệt tuyến tiền liệt bình thường và tình trạng phì đại tuyến tiền liệt
Phân biệt tuyến tiền liệt bình thường và tình trạng phì đại tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Một số triệu chứng phổ biến của tình trạng này bao gồm:

 • Tiểu nhiều lần trong ngày nhất là về đêm khiến người bệnh mất ngủ. Nhiều trường hợp đột ngột buồn đi tiểu, không nhịn được tiểu quá vài phút.
 • Tiểu khó, phải rặn mới tiểu được. Hoặc tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu. Tiểu xong vẫn còn sót vài giọt nước tiểu rỉ ra, làm ướt quần.
 • Cảm giác tiểu không hết.
 • Khoảng cách giữa hai lần đi tiểu ngắn lại, tiều lắt nhắt.
 • Bí tiểu. Đột ngột không đi tiểu được mặc dù đã cố rặn hết sức, dẫn đến căng tức vùng bụng dưới phải nhập viện ngay.

Xem thêm: Bấm huyệt chữa bí tiểu và những điều bạn chưa biết

Phì đại tiền liệt tuyến dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Y học cổ truyền xếp các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến trong phạm vi các chứng như: Lâm Chứng, Bạch Trọc, Huyết Lâm, Bạch Dâm, Niệu Tinh, Tinh Trọc, Lâm Trọc, Lao Lâm, Khí Lâm.

Nguyên nhân sinh bệnh là do:

 • Thấp nhiệt ứ trệ ở vùng hạ tiêu: Ngoại cảm thấp nhiệt độc tà hóa thành nhiệt, nhiệt và thấp tương tranh, thấp nhiệt dồn xuống vào bàng quang khiến cho khí ở bàng quang không hóa được. Hoặc do ăn nhiều thức ăn cay nóng, béo ngọt làm Tỳ Vị không vận hóa được sinh thấp nhiệt kết ở tinh cung. Lâu ngày sinh bệnh.
 • Âm hư hỏa vượng: Hoạt động tình dục quá mức làm cho tinh khí hao tổn. Thận tinh tổn hại, âm hư hỏa vượng. Tướng hỏa vọng động làm cho tinh thiếu hụt, thấp trệ hóa thành nhiệt sinh ra các triệu chứng của bệnh.
 • Tỳ khí hạ hãm: Lao nhọc quá sức, ngồi lâu, lo lắng hoặc ăn uống thất thường làm cho Tỳ Vị bị tổn thương, Tỳ không hóa được thấp, trở trệ tinh cung, đồng thời xuống bàng quang khiến cho tiểu ra chất đục.
 • Thận nguyên hư suy: Người lớn tuổi, thể chất suy yếu. Hoặc phòng dục quá độ làm cho tinh bị hao tổn, mệnh môn hỏa suy, không cố nhiếp được. Tinh không bế tàng được dẫn đến tiết nhiều.
 • Tinh cung bị ứ trở: Thấp nhiệt lâu ngày không được thanh đi, tướng hỏa lâu ngày không tiết ra được, tinh bị ứ lại thành trọc, tinh ứ lâu ngày, tinh đạo, tinh cung, khí huyết bị ngưng kết gây nên.1

Cách bấm huyệt chữa phì đại tiền liệt tuyến có hiệu quả?

Bấm huyệt là phương pháp không dùng thuốc giúp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Bấm huyệt không giúp làm giảm hoặc teo nhỏ khối u xơ. Vì vậy, nếu áp dụng bấm huyệt với mục đích hết phì đại tiền liệt tuyến là điều không thể. Tuy nhiên, bấm huyệt có khả năng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loạn đi tiểu do bệnh gây ra. Nhờ đó, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Mặc dù vậy, bấm huyệt có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thực hiện sai cách. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý bấm huyệt chữa phì đại tiền liệt tuyến tại nhà. Việc điều trị nên được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn để đạt hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn cho người bệnh.1

Cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Chỉ định

Các triệu chứng rối loạn về việc đi tiểu do phì đại tiền liệt tuyến gây ra.

Chống chỉ định

Triệu chứng đường tiểu do các nguyên nhân khác như: Sỏi, nhiễm trùng tiểu, ung thư…

Vùng da tại vị trí huyệt bấm đang bị nhiễm trùng, lở loét.

Các bệnh lí cấp tính khác kèm theo cần ưu tiên điều trị các bệnh lí này trước bằng y học hiện đại.

Các huyệt có thể sử dụng trong bấm huyệt chữa phì đại tiền liệt tuyến

Huyệt Dũng tuyền

Vị trí: Huyệt nằm ở vị trí 1/3 trước của đường thẳng đi dọc qua gan bàn chân.

Tác dụng: Giáng Âm hoả, thanh Thận nhiệt.

Bấm huyệt Dũng tuyền thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Bấm huyệt Dũng tuyền thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Huyệt Tam âm giao

Vị trí: Huyệt nằm sát bờ sau – trong xương chày. Hoặc bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ đỉnh cao của mắt cá trong đo lên 3 thốn.

Tác dụng: Bổ Âm, kiện Tỳ, thông khí trệ, hóa thấp, khu phong, ích Thận. Giúp trị chứng tiểu bí, tiểu vặt, hỗ trợ điều tiết chức năng của bàng quang. Đồng thời, hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Bấm huyệt Tam âm giao giúp chữa các rối loạn về tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt gây ra
Bấm huyệt Tam âm giao giúp chữa các rối loạn về tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt gây ra

Huyệt Huyết hải

Vị trí: Huyệt nằm ở mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên 2 thốn. Huyệt nằm ở khe lõm giữa cơ may và cơ rộng trong.

Tác dụng: Huyệt giúp điều huyết, thanh huyết, tuyên thông hạ tiêu.

Huyệt Trung cực

Vị trí: Huyệt được xác định bằng cách đo thẳng dưới rốn 4 thốn hoặc trên bờ xương mu 1 thốn.

Tác dụng: Điều huyết thất trong bào cung, lợi bàng quang, trợ khí, lý hạ tiêu, lợi thấp nhiệt. Giúp điều trị các chứng di tinh, tiểu dầm, tiểu bí, liệt dương.1

Lưu ý – kiêng kị khi thực hiện bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Cần chú ý tránh ngồi lâu, nên tăng cường vận động để máu lưu thông tốt hơn ở vùng chậu.

Có thể ngâm mông vào chậu nước ấm rồi xoa bóp tầng sinh môn cũng cho tác dụng tốt. Nên ăn nhiều các loại hải sản như cá, tôm, mực, sò huyết (nếu không có chống chỉ định)… Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất kẽm, có ích cho thận khí.

Nên hạn chế các thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, bia rượu.

Không bấm huyệt khi người bệnh có các vết thương hở tại vị trí bấm.

Phương pháp bấm huyệt này có thể áp dụng hàng ngày. Người bệnh cần phải kiên trì thực hiện. Đồng thời kết hợp với các bài tập chú trọng vào vùng chậu để giảm triệu chứng bệnh.

Các phương pháp đông y khác chữa phì đại tiền liệt tuyến

Ngoài cách bấm huyệt chữa phì đại tiền liệt tuyến, có thể áp dụng các phương pháp đông y khác giúp giảm triệu chứng của bệnh. Các phương pháp này nên phối hợp với nhau và cùng với bấm huyệt, để giúp mang lại hiệu quả. Một số phương pháp bao gồm:

 • Dùng thuốc Y học cổ truyền tùy theo từng thể bệnh.
 • Châm cứu: Điện châm, thủy châm, cấy chỉ.
 • Dưỡng sinh – Khí công.

Xem thêm: Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam liệu có hiệu quả và an toàn?

Châm cứu là một phương pháp đông y được ứng dụng trong cải thiện các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến
Châm cứu là một phương pháp đông y được ứng dụng trong cải thiện các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có thêm thông tin bổ ích về cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt. Cần lưu ý đây chỉ là phương pháp hỗ trợ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Do vậy, nếu tình trạng bệnh nặng, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp. Không nên tự ý thực hiện bấm huyệt vì có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm tuyến tiền liệthttps://suckhoedoisong.vn/xoa-bop-bam-huyet-chua-viem-tuyen-tien-liet-16969620.htm

  Ngày tham khảo: 17/12/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người