YouMed

Phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bác sĩ Đậu Thị Thủy
Tác giả: Bác sĩ Đậu Thị Thủy
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống đó là đau dây thần kinh tọa. Bệnh thường dai dẳng và tái phát nhiều lần gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh. Đây không chỉ là loại bệnh thường gặp mà còn có nhiều biến chứng nặng. Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau được ứng dụng để chữa bệnh. Bao gồm các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong các phương pháp không dùng thuốc có thể kể đến phương pháp bấm huyệt. Đây là phương pháp đông y đã được ứng dụng và mang lại nhiều hiệu quả. Mời quý độc giả hãy cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Đậu Thị Thủy tìm hiểu những thông tin về phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa qua bài viết sau đây nhé! 

Đau thần kinh tọa là gì?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý này. Thần kinh tọa thường gọi là dây thần kinh hông to hay dây thần kinh ngồi. Đây là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể người.

Dây thần kinh tọa kéo dài từ thắt lưng đến tận cùng các ngón chân. Chúng chi phối vận động, cảm giác, dinh dưỡng các vùng các cơ vùng mông, các cơ vùng mặt sau đùi, vùng cẳng chân và bàn chân.

Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa biểu hiện qua cảm giác đau vùng thắt lưng lan xuống vùng mông, đùi. Tình trạng nặng hơn có thể đau lan xuống tận cùng các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương của dây thần kinh mà có thể có những hướng lan khác nhau.

Cường độ đau tùy thuộc vào tường trường hợp. Đau thường tăng khi vận động, giảm đau theo tư thế. Đau có thể kèm theo tê buốt, dị cảm (kiến bò, kim châm).1

Đau thần kinh tọa biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Theo y học hiện đại đau dây thần kinh tọa có nhiều nguyên nhân.

 • Nguyên nhân thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra.
 • Bệnh cũng có thể bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động. Hoặc chơi thể thao lâu ngày làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ co cứng. Vùng thắt lưng đau nhức hoặc đau nhói, hoặc đau âm ỉ, cũng có khi đau nhức, tê buốt, lan sang vùng mông. Khi lao động hoặc khi thời tiết thay đổi thì đau hơn. Khi nghỉ ngơi thì cơn đau giảm.
 • Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động thắt lưng. Một số trường hợp gây vẹo cột sống về một bên, co rút cơ thắt lưng, đau lan tới chi dưới.1

Xem thêm: Bác sĩ YHCT giải đáp về phương pháp bấm huyệt thoát vị đĩa đệm

Theo y học cổ truyền, đau thần kinh tọa hay còn gọi là tọa cốt phong có thể do một số nguyên nhân gây ra như:

 • Tình trạng suy nhược cơ thể, nhiễm mưa gió lạnh lâu ngày. Làm hàn thấp ứ trệ kinh lạc, khí huyết vận hành không thông.
 • Lao động hoạt động sai tư thế. Khi lao động bị chấn thương hoặc phẫu thuật nằm tại chỗ lâu ngày… Dẫn đến khí huyết ứ trệ kinh lạc.
 • Tiên thiên bất túc, lao lực quá độ, người lớn tuổi thận tinh hư suy. Dẫn đến thận tinh hao tổn. Khó nuôi dưỡng vùng thắt lưng gây đau mỏi…2
Mang vác sai tư thế cũng có thể dẫn đến đau thần kinh tọa
Mang vác sai tư thế cũng có thể dẫn đến đau thần kinh tọa

Vì sao bấm huyệt có thể chữa đau thần kinh tọa?

Bấm huyệt là một phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh theo lý luận y học cổ truyền. Đặc điểm của nó là dùng ngón tay cái, bàn tay, khuỷu tay, cùi trỏ,…. Tác động lên huyệt vị, gân, cơ, khớp của người bệnh. Nhằm mục đích phòng bệnh và chữa bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt là một loại kích thích vật lý cơ học. Trực tiếp tác động vào các huyệt vị, các cơ quan thụ cảm của da và cơ. Tạo nên những thay đổi về thần kinh thể dịch, nội tiết, làm tăng tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ. Và làm thư giãn cơ vùng thắt lưng từ đó ảnh hưởng đến toàn thân và giảm đau.

Bấm huyệt tác động lên các huyệt vùng cột sống, thắt lưng. Làm lưu thông khí huyết kinh mạch tại chỗ và toàn thân. Từ đó giúp cơ thể thư giãn, giảm đau. Và tăng cường dinh dưỡng vùng lưng nên giúp chữa trị đau mỏi vùng thắt lưng.

Phương pháp này có ít rủi ro nên đây là một lựa chọn hợp lý để thư giãn. Và giúp chữa trị các bệnh lí đau lưng và đau thần kinh tọa.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa tác động lên vùng cột sống và thắt lưng
Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa tác động lên vùng cột sống và thắt lưng

Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Các bước chuẩn bị cho phương pháp bấm huyệt

Người thực hiện

Phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ, y sĩ, và kĩ thuật viên được đào tạo về chuyên ngành y học cổ truyền. Và được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh..

Phương tiện

 • Phòng xoa bóp bấm huyệt thoáng mát, giường xoa bóp bấm huyệt thoải mái.
 • Gối, ga sạch trải giường.
 • Bột, hoặc dầu xoa bóp.
 • Cồn sát trùng.

Người bệnh

 • Được hướng dẫn quy trình, vị trí bấm huyệt và đồng ý bấm huyệt.
 • Tư thế nằm sấp trên giường hoặc mặt phẳng.

Cách thực hiện bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

 • Thầy thuốc đứng hoặc ngồi bên phải người bệnh, tư thế thoải mái, cột sống thẳng tự nhiên.
 • Đặt cả hai bàn tay trên hông người bệnh. Ngón tay cái đặt ở 2 bên thắt lưng, bấm các huyệt: thận du, đại trường du, hoàn khiêu, a thị huyệt…
 • Khi bấm đốt 1 và đốt 2 vuông góc với nhau bấm từ từ, tăng dần đến khi người bệnh thấy tức nặng.
 • Bấm mỗi huyệt khoảng 1 phút.3

Liệu trình điều trị

 • Xoa bóp 20-30 phút/lần/ngày,
 • Một liệu trình điều trị từ 10 – 30 ngày, tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh. Có thể điều trị nhiều liệu trình.

Chỉ định của bấm huyệt

Xem thêm: Hội chứng chèn ép dây thần kinh mà bạn cần biết

Chống chỉ định bấm huyệt

 • Viêm nhiễm cấp vùng bấm huyệt.
 • Các bệnh lý nội ngoại khoa cấp cứu.
 • Chấn thương, vùng vết thương hở.
 • Liệt hai chi do bệnh lý có chỉ định điều trị ngoại khoa chèn ép tuỷ, u não, u tuỷ, đột quỵ
 • Bệnh lý thần kinh giai đoạn cấp đang tiến triển.
 • Viêm nhiễm đặc hiệu (bệnh phong, bệnh lao, bệnh giang mai, HIV/AIDS).
 • Bệnh da liễu.

Những phương pháp đông y khác điều trị đau thần kinh tọa

Ngoài phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, chúng ta có thể kết hợp với một số phương pháp đông y chữa đau thần kinh tọa như:

Châm cứu

Ngoài phương pháp bấm huyệt còn có phương pháp châm cứu đau thần kinh tọa. Thầy thuốc điều trị bệnh bằng cách sử dụng các kim châm cứu. Châm lên các huyệt thận du, đại trường du, yêu dương quan, hoa đà giáo tích, bát tà, hoàn khiêu, a thị huyệt… Sau đó dùng các thủ thuật bổ tả thông thường, hoặc kết hợp với dòng điện để kích thích lên huyệt điều trị.

Phương pháp châm cứu sử dụng kim châm chuyên dụng châm vào vị trí các huyệt trên đường đi của dây thần kinh tọa
Phương pháp châm cứu sử dụng kim châm chuyên dụng châm vào vị trí các huyệt trên đường đi của dây thần kinh tọa

Phương pháp cứu chữa đau thần kinh tọa

Trong phương pháp cứu, thầy thuốc có thể sử dụng kết hợp hơ ngải cứu vùng huyệt trong các trường hợp bệnh lí hàn thấp ứ trệ.

Xoa bóp

Xoa bóp là một phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh với lý luận y học cổ truyền. Đặc điểm của nó là dùng bàn tay, ngón tay là chính. Làm tác động lên da, thịt, gân, khớp, của người bệnh bằng các động tác như: Xoa, xát, miết, day, bóp, lăn,… Để điều trị đau mỏi vùng cột sống thắt lưng và hai chân nhằm đạt mục đích chữa bệnh, phòng bệnh.

Dưỡng sinh

Dưỡng sinh là phương pháp rèn luyện để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Theo đó, dưỡng sinh thể hiện ở 3 nội dung cơ bản: Dưỡng thể – Dưỡng tâm – Dưỡng trí.

Ba nội dung này được thực hiện thông qua các hình thức như sau:

 • Luyện ý: Luyện tinh thần, rèn luyện cách nghĩ và nếp sống tươi vui, tâm hồn trong sáng, tránh xa được mọi lo toan, phiền muộn.
 • Luyện khí: Luyện thở khí công. Qua đó tác động đến các nội tạng trong cơ thể. Làm cho thần kinh bớt căng thẳng, điều hòa hơi thở, nhịp tim. Và làm cho gan mật, cơ quan dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn.
 • Luyện hình: Vận động cho gân, cơ, xương, khớp hoạt động dẻo dai, tăng cường khả năng chịu đựng…

Tập luyện dưỡng sinh thích hợp cho tất cả mọi người. Nó được xem là phương tiện giúp cho con người đạt được nguyện vọng sống vui, sống khỏe, sống trường thọ.

Tập dưỡng sinh giúp hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa
Tập dưỡng sinh giúp hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa

Ngoài ra, còn có rất nhiều các phương pháp đông y không dùng thuốc khác để điều trị đau thần kinh tọa như: điểm huyệt, chế độ ăn thực dưỡng, giác hơi. Đặc biệt là người bệnh nên chú ý và thay đổi lối sống. Cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày để phòng bệnh tái phát….

Bệnh lý thần kinh tọa là bệnh lý thường gặp và gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh. Thông qua bài viết này, hy vọng quý độc giả đã có thêm những thông tin cần thiết về bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa. Để có thể hiểu rõ về bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm tránh tình trạng tái phát. Nếu có những thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Cơ xương khớp nội khoa

  Ngày tham khảo: 07/11/2021

 2. Chân đoán phân biệt chứng trạng

  Ngày tham khảo: 07/11/2021

 3. Châm cứu thực hành

  Ngày tham khảo: 07/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người