YouMed

Cách lột bao quy đầu và những lưu ý an toàn

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Lột bao quy đầu có thể là cách khắc phục các trường hợp dài, hẹp bao quy đầu mức độ nhẹ. Thủ thuật này đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Nhưng trước khi thực hiện cần có sự theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ chuyên khoa. Mục đích là để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. Vậy cách lột bao quy đầu như thế nào? Mời bạn cùng YouMed tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Những cách tự lột bao quy đầu

Lột bao quy đầu bằng tay

Lột bao quy đầu có thể được thực hiện tại nhà và bằng nhiều cách. Nếu bạn nắm và thực hiện đúng cách thì sẽ không gây đau đớn. Dưới đây là hướng dẫn cách lột bao quy đầu bằng tay:

Hướng dẫn dành cho trẻ em

Lột bao quy đầu có thể thực hiện ở các bé trai qua 4 tuổi mà bao quy đầu chưa tự tuột xuống được. Cách lột bao quy đầu cho trẻ em cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, cha mẹ cần rửa sạch tay và vùng sinh dục của trẻ.
 • Sau đó cho trẻ ngồi vào chậu nước ấm để tư thế thoải mái dễ thực hiện hơn.
 • Dùng tay kéo căng da quy đầu của bé. Lặp lại 2 – 3 lần/ngày. Điều này sẽ khiến cho da quy đầu giãn ra.
 • Sau khi da quy đầu của bé đã giãn ra thì kéo căng da về phía trước vài lần rồi lại kéo ngược về phía sau cho đến khi trẻ kêu đau thì ngừng lại.

Thực hiện liên tiếp như vật trong 1 – 2 tháng. Lớp bao quy đầu sẽ dần được lộ ra và có thể tuột lên, xuống dễ dàng.

Cách lột bao quy đầu
Cách lột bao quy đầu

Hướng dẫn dành cho người lớn

Cũng giống như cách lột bao quy đầu cho trẻ, nam giới trưởng thành cũng tiến hành như vậy.

Mỗi ngày kéo da bao quy đầu từ 2 – 3 lần. Tuy nhiên ở nam giới trưởng thành, dương vật đã phát triển. Do đó, để da quy đầu giãn thì cần nhiều thời gian hơn.

Sau khi thấy da bao quy đầu đã được kéo dãn thì mới tiếp tục thực hiện. Kéo căng da bao quy đầu về phía trước, rồi kéo ngược lại về phía bụng mình. Tiếp tục lặp lại như vậy khi thấy đau thì dừng lại.

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Nam giới có thể sử dụng thuốc bôi có chứa corticosteroid để bôi lên bao quy đầu. Mục đích là để kích thích bao quy đầu giãn nhanh hơn. Nếu kết hợp thuốc và lột bằng tay sẽ cho hiệu quả nhanh hơn.

Nên bôi 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi bao quy đầu lột được. Thực hiện trong khoảng từ 1-2 tháng thì bao quy đầu có thể tự tuột xuống được.

Thời gian kết thúc quá trình lột bao quy đầu

Nếu thực hiện cách lột bao quy đầu bằng tay, thì toàn bộ quá trình mất khoảng 2 – 4 tháng đối với người lớn. Còn đối với trẻ em, do vùng sinh dục của trẻ còn non, dễ thực hiện. Do đó có thể mất khoảng 1 – 2 tháng thì bao quy đầu có thể tự tuột xuống.

Nếu chỉ sử dụng phương pháp thuốc bôi để lột bao quy đầu thì toàn bộ quá trình phải mất 4 – 6 tháng. Nhưng nếu kết hợp cả hai phương pháp có thể cho hiệu quả nhanh hơn. Khoảng 1 – 2 tháng đối với người lớn và 2 – 4 tuần đối với trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi tự lột bao quy đầu?

Tuy được đánh giá là thủ thuật đơn giản nhưng nếu lột bao quy đầu không đúng cách sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng. Ví dụ như rách bao quy đầu, viêm nhiễm, thắt nghẹt bao quy đầu… Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý những vấn đề sau khi thực hiện lột bao quy đầu.

Trong quá trình lột bao quy đầu

Đối với trẻ con

Cha mẹ chú ý thực hiện nhẹ nhàng để ránh làm trẻ đau. Đồng thời không làm tổn thương đến lớp quy đầu của trẻ.

Việc thực hiện nhẹ nhàng cũng sẽ hạn chế nguy cơ trầy xước, rách bao quy đầu. Thậm chí là gây tổn thương, sang chấn tâm lí cho trẻ.

Các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Toàn bộ quá trình thực hiện nên được giám sát bởi bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.

Đối với người lớn

Nam giới khi lột bao quy đầu cũng cần lưu ý nên kéo một cách cẩn thận, nhẹ nhàng. Mục đích cũng là để tránh làm rách, tổn thương bao quy đầu.

Nam giới nên kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Vệ sinh bao quy đầu

Việc vệ sinh bao quy đầu sau khi lột là điều rất được quan tâm. Nếu vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến biến chứng. Hoặc nhẹ hơn là khiến cho cách lột bao quy đầu không hiệu quả. Do đó, nên vệ sinh bao quy đầu bằng cách:

 • Trước hết cần nghỉ ngơi 1 – 2 tiếng sau khi lột da quy đầu.
 • Nếu có tình trạng chảy máu, bạn không nên hoạt động mạnh hay đi lại nhiều. Tránh chạm tay vào chỗ chảy máu vì có thể làm bội nhiễm thêm vi khuẩn gây đau đớn, viêm nhiễm.
 • Nên mặc quần lót rộng rãi, thoải mái. Tốt nhất là nên để thông thoáng tránh sự cọ xát dương vật tới phần bao quy đầu.
 • Nam giới nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đầu mới lột bao quy đầu.
 • Khi đi tiểu xong, không nên dùng vòi nước với lực mạnh để rửa dương vật. Chỉ nên dùng lực nước nhẹ và lau sạch các cặn thải cũng như nước tiểu bằng khăn mềm.
 • Giữ vùng da quy đầu khô thoáng nhất có thể để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Cách lột bao quy đầu
Vệ sinh bao quy đầu sau khi lột rất cần được quan tâm

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lột bao quy đầu. Hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình một số cách để thực hiện. Đồng thời bạn cũng hiểu rõ hơn về thủ thuật này và có cách xử trí thích hợp. Đối với trẻ em, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Trong quá trình nếu thực hiện, nếu có bất kỳ sự cố không mong muốn nào xảy ra, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để xử lý kịp thời.

Ths. BS. CKI Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.wikihow.com/Get-Circumcised

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người